Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ

Chiều 28/9/2015, 638 hiện vật và phiên bản hiện vật Hoàng thành Thăng Long đã được Thành ủy, UBND TP Hà Nội bàn giao cho Thành ủy, UBND TP.HCM. Trên chuyến hành trình dài 1.710km này có sự đồng hành của những người lính thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - CATP Hà Nội.

Những cung đường không ngủ

Để đảm bảo bí mật cho chuyến hàng đặc biệt, chỉ 1 ngày trước giờ lên đường, kế hoạch bảo vệ quá trình vận chuyển hiện vật phục vụ trưng bày "Hiện vật Hoàng thành Thăng Long" tại TP.HCM mới được thông báo đến tổ công tác nhận nhiệm vụ quan trọng này.

Thượng tá Đỗ Tuấn Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Bảo vệ được giao nhiệm vụ chỉ huy tổ công tác cùng với Trung tá Trần Mạnh Phong, Đại đội trưởng Đại đội 4, Trung úy Nguyễn Mạnh Tùng, Thiếu úy Nguyễn Cường Anh - cán bộ Đội tham mưu huấn luyện; Trung úy Nguyễn Đức Cừ và Thiếu úy Phùng Phan Thu Đương - Đội Chính trị hậu cần làm nhiệm vụ lái xe.

Lãnh đạo TP.HCM và Hà Nội tham quan khu trưng bày Hiện vật Hoàng Thành Thăng Long tại Bảo tàng TP.HCM.
Lãnh đạo TP.HCM và Hà Nội tham quan khu trưng bày "Hiện vật Hoàng Thành Thăng Long" tại Bảo tàng TP.HCM.

4h30 sáng 19/9, chiếc xe công vụ cùng xe container chuyên dụng do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội bố trí chở 638 hiện vật và phiên bản hiện vật được đóng gói theo quy trình kỹ thuật, từ số 9 phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội bắt đầu chuyến hành trình vào Nam. Trung úy Nguyễn Mạnh Tùng, anh Phùng Văn Quỳnh, cán bộ Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội được bố trí ngồi trên cabin xe container cùng người lái xe.

20h tối cùng ngày, tổ công tác đã đến ngoại thành TP Huế. Chiếc xe container dừng lại tiếp thêm nhiên liệu cũng là lúc họ được nghỉ ngơi sau một ngày dài. Bữa cơm ăn vội, rửa mặt qua loa, lần lượt từng người vào ăn để thay nhau canh gác chiếc container, rồi tranh thủ chợp mắt trong ô tô ít phút.

Tôi hỏi, vì sao các anh không kiếm một chỗ tử tế hơn để nghỉ ngơi, Thượng tá Đỗ Tuấn Hùng cười vui chia sẻ: “Hàng chúng tôi áp tải là những hiện vật đặc biệt được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng nhân dân TP.HCM, thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc giữa nhân dân 2 thành phố. Những hiện vật này cũng góp phần giới thiệu lịch sử Thăng Long, tăng cường những hiểu biết sâu sắc về đời sống Thăng Long suốt chiều dài lịch sử dân tộc; hun đúc thêm tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc về Thủ đô có lịch sử nghìn năm văn hiến, Thủ đô hòa bình và là trái tim của Tổ quốc. Vì những lý do đó chúng tôi không dám sơ sảy, hay đúng hơn là không dám rời mắt khỏi những món hàng đó”.

2h sáng 20/9, 2 chiếc xe lại tiếp tục hành trình. Thêm một đêm nữa ngủ tại cây xăng, lần này chơ vơ trên đèo Cù Mông, Bình Định - một trong những con đèo hiểm trở nhất khu vực Nam Trung bộ. Việc nghỉ ngơi hết sức chóng vánh. Thượng tá Đỗ Tuấn Hùng động viên anh em lên đường sớm, đảm bảo tối 21/9 sẽ có mặt tại Bảo tàng TP.HCM, kết thúc cuộc hành trình vận chuyển hàng đặc biệt. Gác lại những chuyện mệt mỏi và hy vọng chuyến hàng sẽ đến đích bình an, xe hàng và những người cảnh sát bảo vệ lại tiếp tục lên đường.

Những người lính thầm lặng

21h đêm 21/9, chiếc xe container dừng trước cửa Bảo tàng TP.HCM. Bàn giao và chuyển hàng vào kho tập kết, Thượng tá Đỗ Tuấn Hùng báo cáo chỉ huy phòng kết quả chuyến đi và anh cảm nhận được tiếng thở phào nhẹ nhõm của Đại tá Phùng Anh Lê từ đầu dây bên kia. Sau đó gần nửa giờ, Thượng tá Hùng nhận được tin vui từ người chỉ huy chuyển lời khen của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội (hiện nay là Chủ tịch UBND TP Hà Nội), biểu dương tổ công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ áp tải chuyến hàng đặc biệt. Tất cả khó khăn vất vả đã lùi lại phía sau. Cả tổ công tác ăn một bữa cơm đầy đủ mà không phải nhìn ngang ngó dọc để bảo vệ chiếc container.

Việc vận chuyển thành công chuyến hàng đặc biệt này đến TP.HCM như một dấu ấn trong những chiến công của lực lượng Cảnh sát bảo vệ Công an Thủ đô. Anh Phùng Văn Quỳnh, cán bộ trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu tiên được làm việc cùng các CBCS Phòng Cảnh sát bảo vệ, tôi ngạc nhiên vì tinh thần trách nhiện của họ. 3 ngày 2 đêm trên đường, không lúc nào họ cho phép mình nghỉ ngơi. Khi họ chạy trước dẫn đường, lúc họ luồn phía sau để áp tải hàng, không cho đối tượng xấu lợi dụng. Ít phút ngơi nghỉ tại cây xăng, họ lại trở thành những người trẻ, nhiệt tình, sẵn sàng nhường đồng đội mình ăn trước”.

Có ai đó nếu suy nghĩ rằng việc vận chuyển chuyến hàng này chẳng có gì đặc biệt để mà “đao to búa lớn” thì rất sai lầm. Có ở trong cuộc, nghe câu chuyện của những người cảnh sát bảo vệ và đặt mình vào vị trí ấy mới thấy hết những áp lực mà họ phải gánh trong 3 ngày 2 đêm dài ấy.

(Theo An ninh Thủ đô Xuân Bính Thân 2016)

MỚI NHẤT
“Bà hỏa” gây nhiều tai họa đầu năm
“Bà hỏa” gây nhiều tai họa đầu năm

(Dân trí) - Từ mùng 1 đến mùng 4 tết Bính Thân 2016, nhiều vụ cháy lớn nhỏ đã xảy ra trên cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 06:49

Khóc ròng vì hàng trăm trụ tiêu bị "xóa sổ"
Khóc ròng vì hàng trăm trụ tiêu bị "xóa sổ"

(Dân trí) - Ban đầu anh nghĩ tiêu bị vậy là do bệnh nên rất hoảng hốt, vì bệnh này lây lan rất nhanh. Nhưng sau đó anh phát hiện nhiều gốc khác cũng có hiện tượng ngọn tiêu cụp xuống, lá héo rũ...

Thứ sáu, 12/02/2016 - 06:00

Xuân về trên Bản Phồng
Xuân về trên Bản Phồng

(Dân trí) - So với trước đây, mùa xuân này tộc người Tày Poọng ở bản Phồng, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) có thêm niềm vui mới khi đã có sóng điện thoại để liên lạc, có nhà văn hóa cộng đồng bạc tỷ để vui tết, đón xuân. Cuộc sống của bà con ở nơi được coi là nghèo nhất nước này đang thay da, đổi thịt từng ngày.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 04:00

Số người chết vì TNGT tăng kỷ lục trong ngày mùng 4 Tết
Số người chết vì TNGT tăng kỷ lục trong ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an, cả nước xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong ngày mùng 4 Tết, làm chết 39 người, bị thương 48 người. Số người chết vì TNGT cao nhất tính từ đầu kỳ nghỉ Tết đến nay.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Công khai thông tin về người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành
Công khai thông tin về người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành

(Dân trí) - Người phải thi hành án nhưng chưa có điều kiện thi hành sẽ bị công khai các thông tin cơ bản trên mạng gồm: Họ, tên, địa chỉ của người phải thi hành án; số bản án, quyết định của Tòa án, quyết định thi hành án; nghĩa vụ chưa có điều kiện thi hành và lý do chưa có điều kiện thi hành...

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:00

Hội pháo Đồng Kỵ: Quan đám biến ảo mê hoặc người xem
Hội pháo Đồng Kỵ: Quan đám biến ảo mê hoặc người xem

(Dân trí) - Sáng 11/2, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra vô cùng sôi động trong năm đầu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bốn quan đám biến ảo trong điệu múa giả nữ mê hoặc hàng nghìn người dân xem hội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:50

Một người lính tình nguyện Việt Nam trở về sau 35 năm mất liên lạc
Một người lính tình nguyện Việt Nam trở về sau 35 năm mất liên lạc

(Dân trí) - Đó là trường hợp của anh Đào Văn Dẹn, sinh 1962, ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri (Bến Tre). Anh Dẹn mới về nhà được 4 ngày, sau khi thi hành nghĩa vụ quân sự tại Campuchia từ năm 1981.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:00

Hàng nghìn người phấn khích với lễ rước pháo "khủng" ở Đồng Kỵ
Hàng nghìn người phấn khích với lễ rước pháo "khủng" ở Đồng Kỵ

(Dân trí) - Lễ hội truyền thống làng Đồng Kỵ (nay là phường Đồng Kỵ, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) ngày mùng 4 Tết tái hiện lại hình ảnh ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc luôn hấp dẫn và thu hút hàng nghìn người háo hức đổ về tham dự.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:34

Biển người đổ về kẹt cứng Miễu bà Núi Sam
Biển người đổ về kẹt cứng Miễu bà Núi Sam

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đổ xô về cúng viếng Miễu bà chúa xứ Núi Sam nhưng chưa đi đến nơi đã gặp cảnh kẹt xe kéo dài nhiều giờ liền, khiến du khách phải “vật lộn” giữa biển người xe kẹt cứng.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:00

4 người thoát khỏi ô tô bốc cháy dữ dội trên cao tốc Long Thành
4 người thoát khỏi ô tô bốc cháy dữ dội trên cao tốc Long Thành

(Dân trí) - Ngay khi phát hiện cháy, tài xế cùng những người trên xe nhanh chóng dừng lại ở làn khẩn cấp rồi thoát ra ngoài trước khi chiếc xe bao trùm trong biển lửa.

Thứ năm, 11/02/2016 - 04:31

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9
Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới, sáng 11/2 (tức mùng 4 Tết Bính Thân 2016), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9), Ba Vì, Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 04:18

Khu dân cư hỗn loạn vì vụ cháy giữa trưa mùng 4 tết
Khu dân cư hỗn loạn vì vụ cháy giữa trưa mùng 4 tết

(Dân trí) - Chủ quan vì cho rằng chỉ là cháy hố rác, đến khi đám cháy bùng phát dữ dội, có nguy cơ lan vào nhiều nhà dân, mọi người mới hốt hoàng di dời tài sản và điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời
Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời

(Dân trí) - Đây là thông tin của ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng tỉnh Lào Cai với báo chí ngay sau khi vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) được dập tắt hoàn toàn vào sáng ngày hôm nay (11/2).

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:25

Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu
Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa yêu cầu công an các địa phương phải tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, nhất là các trường hợp xe vận chuyển quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia…

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:45

Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới
Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng 11/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) đã làm lễ ra quân đầu xuân 2016.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:41

Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón
Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón

(Dân trí) - Nhìn từ bên ngoài, cây mai gây ấn tượng mạnh cho người đi đường với vẻ ngoài sừng sững hơn 5m, cánh lá vươn dài khắp nơi. Ông Dần tiết lộ, ông chưa bao giờ cắt tỉa hay chăm bón đặc biệt nào. Thỉnh thoảng, ông chỉ tưới nưới cho cây, còn lại là do khí trời và đất mẹ nuôi dưỡng cây trưởng thành.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết

(Dân trí) - Gần 6h sáng nay (mùng 4 Tết Bính Thân), một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, thiêu rụi toàn bộ các căn nhà là các ki-ốt bán hàng mặt phố, suốt từ số 93 đến số 99 phố Nguyễn Khang.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:21

Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm
Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm

(Dân trí) - Trong ngày mùng 3 và 4 Tết, ngư dân Quảng Ngãi tổ chức lễ xuất quân đầu năm Bính Thân 2016, hy vọng mở cửa biển đầu năm gặp nhiều may mắn, tránh thiên tai và bão tố đe dọa từng chuyến biển của ngư dân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:00

Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương
Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương

(Dân trí) - Những ngày Tết, khi nhà nhà người người vui niềm vui sum họp thì họ luôn canh cánh nỗi buồn, chuẩn bị lễ giỗ cho những người đã khuất. Gần nửa thế kỷ về trước, anh, chị, con, cháu… của họ đã ngã xuống khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt nhất.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:09

Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký
Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký

"Tây Du Ký" của Ngô Thừa Ân có nói về một thứ kỳ lạ bậc nhất thế gian là nhân sâm, phải ba ngàn năm mới ra hoa, quả giống như một đứa trẻ...

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:00

Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc
Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc

Nhìn những đoạn “cong mình” của con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè in dáng nhà, dáng người Sài Gòn trên mặt nước mà không tin đó là hình ảnh thật.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất
Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất

Là một trong 195 nước tham gia đàm phán, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cũng như cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP 21. Cũng tại hội nghị này, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công chuỗi sự kiện bên lề tại Viet Nam Pavilion (khu triển lãm Việt Nam), thu hút hơn 2.000 lượt đại biểu tham quan, gặp gỡ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:30

Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền

(Dân trí) - Theo đó, thuê theo tiếng có giá giao động từ 500-1 triệu, trọn gói theo ngày từ 1,5 triệu – 4 triệu, riêng những vào những ngày từ 29 - 4 Tết giá có thể cao gấp từ 2-3 lần.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:02

Giữ đình làng bằng... Facebook
Giữ đình làng bằng... Facebook

Bắt đầu từ việc di dời sư tử đá ngoại lai trong di tích, một ngày đẹp trời, nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nguyễn Đức Bình nảy ra sáng kiến thành lập một nhóm mang tên “Đình làng Việt” trên Facebook với mục đích: “Để anh em trao đổi”. Thế rồi loáng một cái, “Đình làng Việt” đã có hơn 5.000 thành viên, hoạt động hiệu quả. Và thế là từ một nhóm ảo, họ đã chung tay để cứu di tích thật.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:00