Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp

(Dân trí) - Các chuyên gia của Trung Quốc cho rằng, các kết quả đạt được cho thấy chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc đã thành công tốt đẹp.

Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 31/10 (Ảnh: Xinhua).

Báo Global Times của Trung Quốc ngày 2/11 đã đăng tải bài viết trong đó dẫn các đánh giá của chuyên gia nước này về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tờ báo đưa tin, Việt Nam và Trung Quốc đã đưa ra Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực, đáp ứng tốt hơn lợi ích của người dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lãnh vực, trong đó có quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, đối ngoại, tăng cường giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài từ ngày 30/10 đến 1/11, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận và bản ghi nhớ. Việt Nam và Trung Quốc khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, góp phần tích cực vào quan hệ hai nước.

Global Times dẫn nhận định của ông Ge Hongliang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh hàng hải ASEAN - Trung Quốc của Đại học Quảng Tây (Trung Quốc), cho rằng Tuyên bố chung cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh thế giới đối mặt với một thế kỷ nhiều biến động chưa từng có. Theo ông, chuyến thăm và những kết quả đạt được cho thấy vai trò của hai Đảng trong việc dẫn dắt và đưa mối quan hệ song phương phát triển.

Xu Liping, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cũng đánh giá những kết quả gặt hái được thể hiện chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp.

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tăng cường sự tin tưởng chính trị cũng như các giao lưu chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc, cho thấy sự giao lưu giữa hai Đảng ngày càng quan trọng đối với mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc", ông Xu bình luận.

Ông Xu cũng chỉ ra, một trong những điểm nhấn của Tuyên bố chung là hai bên đã mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác an ninh chính trị. "Ví dụ, hai bên đã thể hiện nhận thức rõ ràng về hợp tác bảo vệ an ninh của hệ thống xã hội chủ nghĩa và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản", ông Xu nói.

Chuyên gia Xu nhấn mạnh thêm: "Điều này phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam và Trung Quốc có bản lĩnh chính trị kiên định với con đường xã hội chủ nghĩa và có khả năng giải quyết các bất đồng, tạo động lực mới cho hòa bình và ổn định ở khu vực".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau khi Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc hôm 22/10, thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Tối ngày 1/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Theo Global Times
Tin liên quan
Đọc thêm