ĐBSCL:

Chuyên gia lo ngại các nhà máy nhiệt điện "uy hiếp" vựa lúa ĐBSCL

Dân trí Đến năm 2030, dọc tuyến sông Hậu sẽ hình thành khoảng 23 nhà máy điện. Nếu số nhà máy điện mọc lên đúng kế hoạch, nguồn năng lượng ở ĐBSCL sẽ dồi dào. Tuy nhiên nhiều chuyên gia lo lắng những “tác dụng phụ” từ các nhà máy sẽ uy hiếp vựa lúa ĐBSCL.

Lo ngại vấn đề môi trường từ nhà máy nhiệt điện

Theo quy hoạch các nhà máy điện tại ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2030, toàn vùng sẽ có 23 nhà máy, trong đó nhiệt điện than chiếm đến 15 nhà máy, tổng công suất hơn 18.000 MW. Còn lại là các các nhà máy điện turbine khí hỗn hợp, điện gió và điện sinh khối với tổng công suất hơn 4.000 MW.

Bên cạnh những thành tựu sẽ có trong tương lai, các nhà khoa học lo lắng cho môi trường ở ĐBSCL đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều nhà khoa học đặt vấn đề, hàng loạt những thiếu sót trong quy hoạch và xây dựng, các cơ sở pháp lý, quản lý môi trường khi xuất hiện các nhà máy nhiệt điện.

PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ cho rằng việc tập trung đặt các nhà máy nhiệt điện than ngay tại cửa sông Hậu cần xem xét lại. Nguồn than ở Việt Nam chỉ có ở Quảng Ninh, khá xa đường vận chuyển đến Trà Vinh. Trong khi đó, nguồn than này đang dần cạn kiệt và tương lai sẽ phải nhập than từ Trung Quốc. Ngoài ra các bước trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng thiếu lập luận "vì sao chọn ĐBSCL?".

Theo kế hoạch đến năm 2030, ĐBSCL có đến 23 Nhà máy điện, trong đó có đến 15 nhà máy nhiệt điện. Nếu công tác quản lí về môi trường lỏng lẻo, các nhà máy nhiệt điện này uy hiếm đến vựa lúa ĐBSCL
Theo kế hoạch đến năm 2030, ĐBSCL có đến 23 Nhà máy điện, trong đó có đến 15 nhà máy nhiệt điện. Nếu công tác quản lí về môi trường lỏng lẻo, các nhà máy nhiệt điện này uy hiếm đến vựa lúa ĐBSCL

Nghiên cứu qua các dự án, PGS. TS. Lê Anh Tuấn chỉ ra các bất cập, lỏng lẻo của các nhà quản lý trong công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể: Trong bản nhận xét về chất lượng báo cáo đánh giá tác động môi trường của Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Dự án Điện gió Bạc Liêu, PGS. TS. Lê Anh Tuấn nêu rõ: báo cáo đánh giá tác động môi trường của Nhiệt điện Duyên Hải phần tham vấn cộng đồng được làm rất sơ sài, mang tính chiếu lệ, đối phó.

Ông Tuấn cho biết, khi trao đổi với người dân trong khu vực, họ than phiền là không được cung cấp các thông tin về tác động của nhà máy lên cuộc sống và sinh kế của họ. Hiện nay, những cộng đồng sinh sống trong khu vực các nhà máy này đang rất bi quan về sinh kế cũng như tương lai sắp tới.

Trong khi đó với Dự án Điện gió Bạc Liêu, PGS. TS. Lê Anh Tuấn đánh giá đây là dự án phù hợp cho quan điểm về năng lượng xanh. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này cơ bản xác định được những tác động và biện pháp giảm thiểu liên quan đến thi công làm ảnh hưởng đến rừng ngập mặn ven biển.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra điểm yếu của báo cáo này là phần tham vấn cộng đồng chỉ có một trang và hoàn toàn không có sự tham gia ý kiến của người dân địa phương...

 Hiện nay, ĐBSCL đang căng mình đối mặt với tình trạng hạn, mặn... Nếu thời gian tới bị tác động thêm những tác dụng phụ từ các Nhà máy nhiệt điện nữa sẽ là một thảm họa về môi trường cho ĐBSCL
Hiện nay, ĐBSCL đang căng mình đối mặt với tình trạng hạn, mặn... Nếu thời gian tới bị tác động thêm những tác dụng phụ từ các Nhà máy nhiệt điện nữa sẽ là một thảm họa về môi trường cho ĐBSCL

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID cho biết, kết quả khảo sát trong hai năm 2014 và 2015 của GreenID ở 8 nhà máy nhiệt điện trong cả nước cho thấy những vấn đề rất lớn về môi trường như chất lượng nước, không khí…

Theo bà Khanh, người dân ở khu vực xung quanh các nhà máy đều cho rằng chất lượng nước ở khu vực họ sinh sống đều bị suy giảm và ô nhiễm; hầu hết đều cho rằng do ảnh hưởng của nhà máy nhiệt điện than.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia độc lập nghiên cứu về sinh thái ĐBSCL cho rằng, thời gian qua rất nhiều dự án gây hậu quả môi trường nghiêm trọng giống như kiểu “con voi chui lọt lỗ kim”. Ông Thiện đã chỉ ra các lỗi ở các nhà máy nhiệt điện ĐBSCL như: Thiếu đánh giá tác động môi trường chiến lược (ĐMC); Chất lượng đánh giá tác động môi trường thấp (ĐTM); tham vấn cộng đồng qua loa và thiếu giám sát thực hiện các biện pháp quản lý môi trường sau ĐTM…

Người dân lo lắng

Ghi nhận tại huyện Duyên Hải, Trà Vinh - nơi có nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, đang tác động mạnh tới chính quyền và người dân nơi đây, tất cả đang lo lắng. Các hộ gia đình bị thu hồi đất nuôi trồng thủy hải sản không thể tiếp tục canh tác trên phần đất còn lại mà phải đi thuê đất ở nơi khác để tiếp tục sản xuất. Ngoài ra, các hộ gia đình làm muối cũng giảm năng suất do khói bụi từ việc xây dựng và vận hành thử nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 vào 7/2014.

Bà Ngô Thị Mỏng (61 tuổi, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) sống bằng nghề diêm dân hàng chục năm qua, cho biết: Từ khi có nhà máy đến nay, năng suất muối của gia đình bà bị giảm một nửa do khói bụi của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Thời điểm vận hành thử nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, khói bụi của nhà máy bay xa làm cho muối bị đen, giá thành sản phẩm giảm xuống gần phân nửa. Thậm chí, có ruộng muối thành phẩm bị đen quá không bán đi được hoặc bán với giá bằng 1/3 giá thị trường...

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải Trà Vinh
Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải Trà Vinh

Theo ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Dân Thành (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), từ khi có Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải đóng trên địa bàn, 5 ấp của xã, đều bị ảnh hưởng từ môi trường đến đời sống dân sinh, việc giải quyết nghề nghiệp ổn định cho những người bị thu hồi đất cũng là vấn đề nan giải cho dịa phương.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập nghiên cứu về sinh thái ĐBSCL cho biết: ĐTM của 2 nhà máy nhiệt điện trên tham vấn cộng đồng rất sơ sài, không có ý nghĩa. Cụ thể là nhà đầu tư chỉ gửi văn bản đến UBND và UBMTTQ cấp xã mà không tham vấn cộng đồng (nhất là người dân gần khu vực chịu ảnh hưởng) về tác động của nhà máy.

Ông Thiện đưa ra minh chứng cụ thể: Vùng tác động của ống khói từ nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải sẽ đến xã Long Khánh nhưng xã Long Khánh lại không được tham vấn. Ở Dự án Điện gió tỉnh Bạc Liêu cũng tương tự, báo cáo ĐTM chỉ có 1 trang về tham vấn cộng đồng nhưng thực chất là nhà đầu tư chỉ tham vấn UBND Vĩnh Trạch Đông và Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã bằng văn bản mà không có tham vấn cộng đồng địa phương…

Theo PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ cho rằng việc tập trung đặt các nhà máy nhiệt điện than ngay tại cửa sông Hậu là cần xem xét lại.
Theo PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ cho rằng việc tập trung đặt các nhà máy nhiệt điện than ngay tại cửa sông Hậu là cần xem xét lại.

PGS. TS. Lê Anh Tuấn cho biết, một chuỗi nhà máy công nghiệp độc hại đang hình thành dọc theo sông Hậu, trong đó đáng lưu ý hơn hết là nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang và cụm nhà máy nhiệt điện than Duyên Hải Trà Vinh. Ngoài ra còn có nhà máy nhiệt điện than đang xây dựng ở Sóc Trăng. Cần Thơ đang triển khai dự án sân Golf ở Cần Thơ nằm giữa sông Hậu. Đây là những nơi có nguy cơ cao gây ô nhiễm cực kỳ tệ hại cho nguồn nước vùng Tây Nam Bộ nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người đang sinh sống, gần 1 triệu ha đất canh tác nông nghiệp và cả hệ sinh thái đất ngập nước đang rất mong manh. Thảm họa môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực của Tây Nam Bộ.

Ủy viên Chuyên trách Kinh tế Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Trần Hữu Hiệp cho rằng, nguy cơ của nhà máy điện than rất lớn ở nhiều phương diện, từ nhập khẩu than đến tro xỉ, từ khói bụi đến nguồn nước làm mát mà mỗi trung tâm sử dụng cả triệu khối một ngày rồi thải ra môi trường.

Ông Hiệp cảnh báo: Cần tăng cường giám sát công tác xử lý xả thải, bởi nếu xảy ra sự cố với vựa lúa và thủy sản quốc gia thì hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Ra Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ “nhũng nhiễu” người dân và doanh nghiệp
Ra Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ “nhũng nhiễu” người dân và doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo Chỉ thị số 11/CT-UBND của tỉnh Nam Định về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương đạo đức công vụ trong các cơ quan hành chính Nhà nước, trong đó có việc nghiêm cấm lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi trong giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:05

Bị xe tải cuốn vào gầm, "chú rể" tử vong trước ngày cưới
Bị xe tải cuốn vào gầm, "chú rể" tử vong trước ngày cưới

(Dân trí) - Anh Hòa chở vợ sắp cưới đến công ty làm việc, khi đến ngã tư trong khu công nghiệp, chiếc xe máy của cặp đôi va chạm với xe tải, sự cố khiến anh Hoà ngã xuống đường và bị chính chiếc xe tải này cán tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:30

Xe giường nằm cháy rụi, 23 người thoát chết
Xe giường nằm cháy rụi, 23 người thoát chết

(Dân trí) - Vừa đi qua Trạm thu phí Bàn Thạch (tỉnh Phú Yên), xe khách giường nằm bất ngờ bốc cháy dữ dội. Sau sự cố, chiếc xe chỉ còn trơ phần khung sắt. Rất may, 23 người trên xe đều không bị thương vong gì.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:25

Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai lộ clip "nóng"
Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai lộ clip "nóng"

(Dân trí) - Đưa người tình vào khách sạn ân ái rồi ghi hình làm “kỷ niệm”, ông V. sau đó đã bị lộ clip nhạy cảm.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:06

Phát hiện 2 thi thể cùng xe máy dưới mương nước
Phát hiện 2 thi thể cùng xe máy dưới mương nước

(Dân trí) - Nhiều người đi đường đã tá hỏa khi phát hiện 1 chiếc xe máy cùng thi thể 2 thanh niên dưới một mương nước sát quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 05:55

Công an khẳng định chưa phát hiện vụ án ma túy nào liên quan đến “bùa lưỡi”
Công an khẳng định chưa phát hiện vụ án ma túy nào liên quan đến “bùa lưỡi”

(Dân trí) - Công đồng mạng đang xôn xao về loại ma túy mới đặc biệt nguy hại có tiên gọi “tem giấy” hay “bùa lưỡi” bán công khai cho học sinh. Tuy nhiên, đại diện cơ quan công an khẳng định chưa phát hiện vụ án nào liên quan đến loại ma túy mới có tên gọi nêu trên.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 05:25

Hà Nội: Cháu bé đi xe đạp bị tôn cứa vào cổ tử vong
Hà Nội: Cháu bé đi xe đạp bị tôn cứa vào cổ tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, do thiếu quan sát, cháu bé đã va chạm với xe xích lô chở tôn phía trước. Cú va chạm khiến tấm tôn cứa vào cổ cháu bé dẫn đến tử vong do mất nhiều máu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 05:11

Xe sang "thích" đeo biển giả?
Xe sang "thích" đeo biển giả?

(Dân trí) - Mới đây xảy ra vụ Phó Công an huyện Kim Sơn lái xe đeo biển giả tông chết người rồi bỏ trốn khỏi hiện trường, gây xôn xao dư luận. Ngoài “xế hộp” của sếp công an nói trên, tại Ninh Bình, nhiều ô tô hạng sang khác cũng từng bị phát hiện đeo biển giả.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 05:07

Kỷ luật Trưởng phòng CSGT cấp biển xanh cho xe ông Trịnh Xuân Thanh
Kỷ luật Trưởng phòng CSGT cấp biển xanh cho xe ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ngày 23/9, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an tỉnh Hậu Giang vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền do đã cấp trái quy định biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng khi còn làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 04:15

Xe chở gas tông xe đông lạnh, 3 người nhập viện
Xe chở gas tông xe đông lạnh, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Hai xe ô tô đang lưu thông ngược chiều trên QL18 đã va chạm với nhau khiến 3 người bị thương. Cả hai xe ô tô bị hư hỏng nặng phần đầu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:46

Thuyền trưởng Tàu không số kể về đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại
Thuyền trưởng Tàu không số kể về đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại

(Dân trí) - 50 năm đã qua nhưng ký ức về những tháng ngày lênh đênh trên Tàu không số vẫn vẹn nguyên trong ông. Có những nỗi đau như một vết sẹo khó lành mãi ám ảnh người thuyền trưởng, đó là ký ức về những đồng đội đã bỏ lại thân mình nơi biển cả...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:15

Đảo Lý Sơn có Bí thư Huyện ủy 33 tuổi
Đảo Lý Sơn có Bí thư Huyện ủy 33 tuổi

(Dân trí) - Sáng ngày 23/9, ông Lê Viết Chữ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Viết Vy (SN 1983) giữ chức danh Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe môi trường tông liên hoàn, 1 người chết, 5 người nhập viện
Xe môi trường tông liên hoàn, 1 người chết, 5 người nhập viện

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 3, đoạn thuộc địa phận xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn sáng 23/9. Vụ tai nạn khiến 1 người chết và 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 02:07

Tem giấy gây ảo giác: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc
Tem giấy gây ảo giác: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phòng ngừa, đấu tranh với ma túy dưới hình thức tem giấy.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:59

Phát hiện thi thể tài xế taxi dưới chân cầu Nhật Tân
Phát hiện thi thể tài xế taxi dưới chân cầu Nhật Tân

Đang đi trên cầu Nhật Tân (Hà Nội), nhiều tài xế hoảng hồn phát hiện 1 chiếc taxi của hãng Vic Taxi trên cầu, còn bên dưới cầu là thi thể người đàn ông mặc đồng phục của hãng taxi này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:24

Không ngăn được dân xả rác, chính quyền đề nghị sửa kênh thành cống
Không ngăn được dân xả rác, chính quyền đề nghị sửa kênh thành cống

(Dân trí) - Do không giải quyết được tình trạng người dân xả rác gây ô nhiễm môi trường, quận Tân Bình đã đề xuất chọn phương án làm cống hộp thay cho kênh hở.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:13

Hàng chục hộ dân Hà Nội nơm nớp lo nhà sạt lở xuống sông Hồng
Hàng chục hộ dân Hà Nội nơm nớp lo nhà sạt lở xuống sông Hồng

(Dân trí) - Sau cơn bão số 3 hồi tháng 8, nước sông Hồng dâng cao gây sạt lở một phần ngôi nhà ở phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều hộ dân xung quanh có hiện tượng nứt lún, đến nay vẫn phải chịu cảnh sống trong nỗi lo nơm nớp mỗi khi có tin mưa bão.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:07

Sở GTVT Cần Thơ thiếu cán bộ vì nhiều người bị bắt và kỷ luật
Sở GTVT Cần Thơ thiếu cán bộ vì nhiều người bị bắt và kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 23/9, nguồn tin từ sở GTVT Cần Thơ cho biết, ông Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở này vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT, UBND TP Cần Thơ cùng các ban ngành liên quan về việc củng cố, kiện toàn tổ chức đối với Thanh tra Sở, sau khi đường dây thanh tra ăn hối lộ tiền tỷ bị công an triệt phá.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:22

Cựu Bí thư Bình Phước: "Tôi không ưu ái con mình"
Cựu Bí thư Bình Phước: "Tôi không ưu ái con mình"

Ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước: “Nhiều lần tôi đề nghị gạt con tôi ra khi tập thể đề xuất”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Chạy vào làn ô tô, người đi xe máy bị tông chết
Chạy vào làn ô tô, người đi xe máy bị tông chết

(Dân trí) - Dù xa lộ Hà Nội (XLHN) đã lắp dải phân cách cứng chia làn giữa ô tô và xe máy nhưng 2 nam công nhân vẫn liều lĩnh chạy xe máy vào làn ô tô, dẫn đến va chạm với xe container, khiến 1 người tử vong...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:01

Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?
Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?

(Dân trí) - Thấy nhiều dấu hiệu mập mờ trong sự việc bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc lập dự án, hàng chục hộ dân không đồng tình. Người dân kể rằng, phía UBND huyện còn cho người về từng nhà dân, thậm chí vào tận miền Nam vận động bán đất.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:45

Doanh nghiệp tặng huyện 2 xe sang để... “hộ đê”
Doanh nghiệp tặng huyện 2 xe sang để... “hộ đê”

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tặng cho địa phương này hai ô tô hạng sang để “hộ đê”, dù xe đã qua sử dụng nhưng vẫn có giá tiền tỷ. Hai xe sang này đã được huyện sử dụng “đúng theo quy định” hơn 8 tháng nay.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:53

Hàng trăm tài xế taxi ở Phú Quốc đình công
Hàng trăm tài xế taxi ở Phú Quốc đình công

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ ngày 22/9, hàng trăm tài xế hãng taxi Sài Gòn Phú Quốc đã tiến hành đình công, phản đối việc tăng tiền tiếp thị và việc giám đốc chi nhánh bị cho nghỉ việc không rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:47

Gần 900 m2 đất công đã biến thành "đất ông" như thế nào?
Gần 900 m2 đất công đã biến thành "đất ông" như thế nào?

(Dân trí) - UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa chỉ đạo UBND xã Tiên Dương, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, giữ nguyên hiện trạng sử dụng diện tích 887 m2 đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ trái quy định trong vụ án đất đai “chấn động” Hà Nội.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:41