Chuyên gia cảnh báo mưa cực lớn ở miền Trung

(Dân trí) - Hiện nay đang có 3 hình thế thời tiết có khả năng gây ra đợt mưa rất lớn ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ cũng như phía Bắc của Tây Nguyên từ nay đến ngày 16/10.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Khu vực miền Trung đang chịu ảnh hưởng của nhiều tổ hợp hình thái gây mưa trong cùng một lúc.

Cụ thể, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 (tên quốc tế là Sơn ca); không khí lạnh đã và đang hoạt động ở khu vực này; các nhiễu động sóng Đông trên cao.

"3 hình thế thời tiết này có khả năng gây ra đợt mưa rất lớn ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ cũng như là phía Bắc của Tây Nguyên từ nay đến ngày 16/10, và mưa cao điểm sẽ xảy ra trong ngày hôm nay đến ngày mai (15/10)", ông Lâm nói.

Chuyên gia cảnh báo mưa cực lớn ở miền Trung - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia. (Ảnh: V.N.).

Cũng theo ông Lâm, khu vực miền Trung vừa trải qua đợt lũ lớn từ ngày kéo dài từ ngày 9/10 đến 12/10, chỉ mới kết thúc cách đây khoảng 2 ngày thì bây giờ mưa lại bắt đầu xuất hiện trở lại. Ông lo ngại, mưa lớn vào thời điểm lũ trên các sông lên cao, nước ở các hồ chứa cũng ở mức cao, dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất từ nay đến ngày mai đối với khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên là Kon Tum, Gia Lai.

"Các địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ứng phó với mưa lũ đợt này, trong đó rà soát các điểm xung yếu, đảm bảo các quy trình vận hành liên hồ chứa, rà soát những khu vực có thể ngập úng để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai khi xảy ra", ông Lâm lưu ý.