Chủ nhật 15/07/2018 - 11:50

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi!

Sở TN&MT cho rằng ngành nông nghiệp chỉ góp 1% trong cơ cấu kinh tế TP nên chuyển đổi đất nông nghiệp sẽ có lợi hơn.

“Người dân cũng như các tổ chức chính là người được lợi đầu tiên khi được phép chuyển mục đích của đất nông nghiệp. Sau khi được chuyển, giá trị đất đai cao hơn rất nhiều so với đất nông nghiệp” - Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng (ảnh) khẳng định như vậy khi trao đổi về việc TP.HCM vừa được Chính phủ chấp thuận cho chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang các loại đất khác.

Cả người dân và chính quyền đều có lợi

. Phóng viên: Cụ thể, lợi ích đó được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Toàn Thắng
Ông Nguyễn Toàn Thắng

+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: Làm một so sánh nhỏ như thế này để dễ hình dung: Ông A có 10.000 m2 đất nông nghiệp đã được quy hoạch là đất công nghiệp. Nếu để đúng mục đích sử dụng ban đầu là đất nông nghiệp thì giá trị đất sẽ rất thấp. Tuy nhiên, khi được cho chuyển sang đất công nghiệp để hình thành nên một khu công nghiệp thì giá trị đất khác đi rất nhiều.

Không những người dân mà TP cũng phát triển. Khi sản xuất nông nghiệp không hiệu quả có nghĩa là đóng góp vào ngân sách cũng ít. Sản xuất công nghiệp sẽ mang lại giá trị và đóng góp cao hơn, khai thác đúng giá trị của đất hiện có. Hơn nữa, ngành nông nghiệp hiện chỉ đóng góp chưa tới 1% trong tổng cơ cấu kinh tế của TP. Chủ trương của TP hiện nay là hướng tới xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng vùng nông nghiệp sạch để tạo ra giá trị sản phẩm cao mà không cần quá nhiều diện tích.

. Vậy tại sao chỉ 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng mà không phải là nhiều hơn hoặc ít hơn?

+ Thực ra con số 26.000 ha trước đây đã có trong kỳ quy hoạch sử dụng đất 10 năm (2011-2020) được Thủ tướng phê duyệt trước đó.

Theo quy định của Luật Đất đai 2003, TP đã lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cả kỳ 2011-2020. Theo đó, TP được chuyển mục đích sử dụng đất hơn 29.000 ha trên tổng quỹ đất nông nghiệp của TP là hơn 118.000 ha. Trong kỳ đầu (2010-2015), TP đã chuyển được hơn 3.000 ha. Còn lại 26.000 ha đất nông nghiệp thì tiếp tục được phép chuyển mục đích trong kỳ cuối (2016-2020).

Đến Luật Đất đai 2013 được ban hành, quy định mới yêu cầu các địa phương phải lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm để cụ thể hóa cho kế hoạch theo kỳ năm năm. Khi Chính phủ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia cho phù hợp với quy định mới thì một số chỉ tiêu của TP cũng thay đổi do quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ. Nhiều nơi hiện trạng là đất nông nghiệp nhưng người dân không còn sản xuất nông nghiệp. Hoặc đất nông nghiệp ấy được quy hoạch thành đất khác và người dân hiện chỉ tạm thời sản xuất nông nghiệp trong thời gian chờ quy hoạch để tránh lãng phí đất. Do đó, TP đã có văn bản trình Thủ tướng để phê duyệt trong Nghị quyết số 80/2018 về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020).

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi! - 2

Những khu đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành những mục đích khác. Ảnh: V.Hoa

Dân sẽ tích cực hưởng ứng

. Trước thông tin về việc chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp , có ý kiến cho rằng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những người nông dân đang sản xuất nông nghiệp thuần?

+ Chắc chắn là điều này sẽ không xảy ra. Vì khi thực hiện kế hoạch sử dụng đất thì chúng tôi cũng tổng hợp dựa trên nhu cầu đăng ký của từng quận, huyện. Mà các địa phương cũng dựa trên nhu cầu đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất của các cá nhân, tổ chức chứ không phải từ trên ấn xuống ép dân phải chuyển.

Tôi cũng cho rằng nếu được chuyển sang loại đất có giá trị cao hơn, người dân sẽ tích cực hưởng ứng.

. Cũng có đề xuất TP nên chuyển hết 118.000 ha đất nông nghiệp sang đất đô thị để khai thác tốt hơn giá trị đất đai của TP. Quan điểm của ông như thế nào?

+ Chắc chắn không thể được. Có một số chỉ tiêu bắt buộc TP phải giữ, chẳng hạn TP phải giữ 3.000 ha đất lúa để đảm bảo an ninh lương thực. Hay như hiện nay, các loại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ở Cần Giờ chiếm diện tích rất lớn nhưng đó là lá phổi của TP nên không thể chuyển sang mục đích khác.

. Bước tiếp theo sau khi có chủ trương để người dân và TP sớm được lợi sẽ thực hiện ra sao?

+ Từ chủ trương, TP sẽ phân bổ kế hoạch thực hiện hằng năm cho từng quận, huyện. Vận động người dân cũng như doanh nghiệp đã đăng ký chuyển mục đích thực hiện đúng theo tiến độ để đưa đất vào khai thác có hiệu quả theo đúng mục đích được quy hoạch.

. TP hiện nay vẫn còn tình trạng dự án chậm triển khai làm giảm hiệu quả sử dụng đất. Sở TN&MT đang có giải giải pháp gì tiếp theo để xử lý dứt điểm tình trạng này?

+ Hiện chúng tôi đang tập trung phối hợp với các quận, huyện cho rà soát các dự án trong kỳ 2016-2020 để xử lý. Theo đó sẽ chia thành ba nhóm dự án: Một là đối với các dự án đã giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng doanh nghiệp không triển khai thì sẽ thu hồi chủ trương. Trả lại quyền lợi hợp pháp về nhà đất cho người dân bị ảnh hưởng. Với các dự án đã ủy quyền cho quận, huyện thu hồi mà chậm thực hiện thì sẽ phân tích nguyên nhân chậm, tùy theo nguyên nhân để đề xuất hướng xử lý. Còn nhóm dự án đã đăng ký trong kế hoạch mà ba năm vẫn chưa triển khai thì thu hồi theo quy định.

. Xin cám ơn ông.

TP đề xuất thực hiện năm nhóm giải pháp tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) gồm: Nhóm giải pháp về đầu tư phát triển, về cơ chế chính sách, về thích ứng biến đổi khí hậu, về bảo vệ quỹ đất nông nghiệp và giải pháp tổ chức thực hiện. Trong đó, tập trung hoàn thiện giao thông, chú trọng đầu tư các đô thị vệ tinh theo hướng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật/xã hội để hạn chế dân vào trung tâm. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Nhiều vùng trên cả nước tiếp tục có mưa
Nhiều vùng trên cả nước tiếp tục có mưa

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên vài ngày tới, ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:59

Ô tô lao vào quán cà phê, hai nữ sinh tử vong, nhiều người bị thương
Ô tô lao vào quán cà phê, hai nữ sinh tử vong, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Hai nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT, đi gặp bạn bè tại quán cà phê, đang ra lấy xe đi về thì bị ô tô lao vào tông chết tại chỗ. Chiếc xe "điên" còn khiến nhiều người khác bị thương.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:55

Vùng áp thấp trên Biển Đông đang hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh
Vùng áp thấp trên Biển Đông đang hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hồi 1h ngày 16/7, vùng tâm áp thấp ở trong khoảng 18,3-19,3 độ Vĩ Bắc, 106,8-107,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ. Nhiều giờ tiếp theo, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng vào vùng biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:32

Xe "liệng" vào nhà dân tông chết người rồi cắm đầu xuống kênh
Xe "liệng" vào nhà dân tông chết người rồi cắm đầu xuống kênh

(Dân trí) - Đang đi trên đường, chiếc ô tô bất ngờ lao vào nhà dân, tông chết 1 thanh niên trong nhà này; sau đó chiếc xe lao xuống kênh và chìm dần.

Thứ hai, 16/07/2018 - 05:08

Dấu ấn một thời trên tuyến lửa Trường Sơn
Dấu ấn một thời trên tuyến lửa Trường Sơn

(Dân trí) - Trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, hai con người ở hai quê cùng chung màu áo thanh niên xung phong đã gặp nhau, yêu nhau và nên vợ nên chồng. Tình yêu được ươm mầm trong chiến tranh, trải qua thử thách của bom đạn, nuôi dưỡng cùng tình yêu đất nước vẫn vẹn tròn sau gần nửa thế kỷ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:45

Ứng cứu thành công 8 ngư dân cùng tàu cá bị trôi giữa biển
Ứng cứu thành công 8 ngư dân cùng tàu cá bị trôi giữa biển

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 15/7, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị chết máy giữa biển khi đang có 8 lao động trên tàu đã được tàu cứu nạn thuộc Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng lai dắt vào bờ an toàn.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:45

Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều dự án ở Hải Phòng “đội vốn khủng”
Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều dự án ở Hải Phòng “đội vốn khủng”

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đầu tư xây dựng tại TP Hải Phòng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay giai đoạn 2010-2017 đã chỉ ra hàng loạt dự án “đội vốn” đầu tư rất lớn, trong đó có dự án “đội” hàng nghìn tỉ đồng.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:00

Vợ chồng nghèo chết thảm dưới gầm xe container
Vợ chồng nghèo chết thảm dưới gầm xe container

(Dân trí) - Vụ va chạm khiến vợ chồng anh Đinh Chèo (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) bị cuốn vào gầm xe container tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 05:55

Bộ Công an giải đáp thắc mắc Luật An ninh mạng có kiểm soát thông tin cá nhân?
Bộ Công an giải đáp thắc mắc Luật An ninh mạng có kiểm soát thông tin cá nhân?

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa đăng tải trả lời thắc mắc xung quanh việc Luật An ninh mạng có kiểm soát thông tin cá nhân của công dân, cản trở hoạt động của doanh nghiệp và tạo giấy phép con không?

Chủ nhật, 15/07/2018 - 05:50

Lốc xoáy làm ngã hàng loạt trụ điện, cả khu vực mất điện hàng chục giờ
Lốc xoáy làm ngã hàng loạt trụ điện, cả khu vực mất điện hàng chục giờ

(Dân trí) - Cơn lốc xoáy kinh hoàng đã làm hàng loạt trụ điện trên quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gãy ngã. Sự cố khiến cả khu vực bị mất điện dự kiến kéo dài hơn 13 tiếng đồng hồ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:00

Khánh thành Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc
Khánh thành Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, địa danh Ngã ba Đồng Lộc là một biểu tượng chiến thắng của tinh thần yêu nước nồng nàn, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:00

Cháy trạm biến áp 110KV khiến nửa thành phố Bắc Ninh bị mất điện
Cháy trạm biến áp 110KV khiến nửa thành phố Bắc Ninh bị mất điện

(Dân trí) - Vào khoảng 9h sáng 15/7 đã xảy ra cháy nổ tại trạm biến áp 110KV Võ Cường (thuộc Công ty lưới điện cao thế Mền Bắc, chi nhánh Bắc Ninh), khói cao nghút, bao trùm cả một vùng, nhiều người dân ở gần hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà. Sự cố đã khiến khoảng nửa thành phố Bắc Ninh bị mất điện.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng đũa đâm bạn tử vong vì mời rượu không uống
Dùng đũa đâm bạn tử vong vì mời rượu không uống

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đang ráo riết truy tìm đối tượng tên Vũ bỏ trốn sau khi dùng đũa đâm bạn liên tiếp vào mặt gây tử vong trong đêm tại thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô vì từ chối uống rượu mời.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 11:15

9 ngư dân và tàu cá bị chìm trên biển, 1 người tử vong
9 ngư dân và tàu cá bị chìm trên biển, 1 người tử vong

(Dân trí) - Chiều 14/7, Đài TTDH Hồ Chí Minh nhận thông tin về trường hợp một tàu cá cùng 9 ngư dân bị chìm. Đến sáng nay (15/7), đã có 7 người được cứu sống, 1 người đã tìm thấy thi thể và 1 người vẫn đang mất tích.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:40

Vùng áp thấp gây mưa giông, gió giật mạnh trên Biển Đông
Vùng áp thấp gây mưa giông, gió giật mạnh trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trong ngày và đêm nay (15/7), ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, từ tối và đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:36

Khỉ đực sổng chuồng tấn công nhiều người dân
Khỉ đực sổng chuồng tấn công nhiều người dân

(Dân trí) - Sau khi sổng chuồng, con khỉ hung dữ đã liên tục tấn công nhiều người. Trước sự cố này nhiều người dân trong khu vực rất lo sợ, hoang mang. Khỉ được xác định đang lẩn trốn ở tổ 13 phường Tân Lập (TP Thái Nguyên)

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:25

Mắng mỏ "thượng đế" 7 tuổi, tài xế bị khoá tài khoản hành nghề vĩnh viễn
Mắng mỏ "thượng đế" 7 tuổi, tài xế bị khoá tài khoản hành nghề vĩnh viễn

(Dân trí) - Không muốn chở hai mẹ con nữ hành khách, tài xế Grab đã “chĩa mũi dùi” vào bé gái 7 tuổi. Tài xế chửi làm cháu bé khóc rồi "kết tội" cô bé gây ồn ào và đuổi hai mẹ con xuống giữa đường...

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:15

Phó Thủ tướng: Gắn sao cho mỗi sản phẩm chất lượng là gắn sao trong lòng dân
Phó Thủ tướng: Gắn sao cho mỗi sản phẩm chất lượng là gắn sao trong lòng dân

(Dân trí) - Trao đổi về chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần xây dựng sản phẩm của địa phương nhưng gia tăng giá trị lên tầm quốc gia, toàn cầu, “gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm phải là gắn sao trong lòng dân”…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:45

Đìu hiu biệt thự triệu đô của Trịnh Xuân Thanh và cá lại chết trắng Hồ Tây
Đìu hiu biệt thự triệu đô của Trịnh Xuân Thanh và cá lại chết trắng Hồ Tây

(Dân trí) - Căn biệt thự triệu đô của Trịnh Xuân Thanh trên Tam Đảo vắng người qua lại; Hàng chục tấn cá lại chết nổi trắng Hồ Tây; Người dân Quan Độ tấp nập xây nhà mới sau vụ nổ kho phế liệu... là hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:00

Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình
Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình

(Dân trí) - Tối qua (14/7) tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến "Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ thủy điện Hòa Bình và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du" với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố gồm: Hòa Bình, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Công ty Thủy điện Hòa Bình. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường điều hành cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:00

Doanh nghiệp xây resort lấn chiếm "đất vàng" bờ sông Hậu
Doanh nghiệp xây resort lấn chiếm "đất vàng" bờ sông Hậu

(Dân trí) - Một doanh nghiệp xây dựng khu du lịch sinh thái (resort) lấn sông hàng trăm m2 đất bờ sông Hậu. Ngành chức năng phát hiện đã lập biên bản, đồng thời xin ý kiến cấp trên ra quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ. Nhưng vụ việc kéo dài từ tháng 3/2018 đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:06

Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục có mưa lớn
Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục có mưa lớn

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên từ nay đến ngày 17/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:00

Thú vị khi uống cà phê trong hầm biệt động Sài Gòn
Thú vị khi uống cà phê trong hầm biệt động Sài Gòn

(Dân trí) - Ngôi nhà cổ, có hầm trú ẩn là nơi hoạt động của biệt động Sài Gòn vừa được chủ nhà thiết kế trở thành quán cà phê độc đáo. Ra đời mới vài tháng nay, nhưng quán được xem là điểm đến hấp dẫn, đặc biệt là những ai thích ngồi suy gẫm chuyện đời qua "vị đắng cà phê"...

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:00

Sau tiếng nổ lớn, xe container bốc cháy dữ dội
Sau tiếng nổ lớn, xe container bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc xe container bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội trước sự bất lực của mọi người.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:30