"Chuyện buồn khi cán bộ sắp nghỉ hưu không vượt qua được cám dỗ"

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức nay đã chuyển công tác hay nghỉ hưu cần được phát hiện và xử lý nghiêm. Nhưng dự thảo Luật Tố cáo chỉ quy định khái quát và quy định cụ thể thẩm quyền giải quyết tố cáo để bảo đảm toàn diện.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn).
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn).

Góp ý về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) chiều 23/11, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đánh giá đây là luật được cử tri đặc biệt quan tâm nhưng “có gì đó chưa ổn”.

Ông Cầu đề nghị dự thảo Luật Tố cáo phải có quy định xem xét giải quyết tố cáo cán bộ công chức, viên chức đã nghỉ hưu vì thực tiễn “xảy ra nhiều câu chuyện buồn khi cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu không vượt qua sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước”.

“Chính thế báo chí mới có nhiều thuật ngữ rất hay, rất đúng như “hội chứng nhiệm kỳ cuối”, “chuyến tàu vét cuối cùng”, “ga cuối cùng” để thể hiện thực trạng đáng buồn đó”- ông nói.

Hơn nữa, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 đã quy định nguyên tắc “người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn bị xử lý hành vi tham nhũng do mình đã thực hiện”. Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, nguyên tắc này vẫn được xác lập?.

“Gần đây nhân dân cả nước vui mừng khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm của quan chức đã về hưu, có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn và được xã hội đồng thuận cao. Chính vì thế phải xem xét xử lý trách nhiệm của người nghỉ hưu”- ông Cầu nhấn mạnh.

Chung quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị bổ sung quy định về tố cáo, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu mà trước đây chưa phát hiện.

“Mặc dù Luật công chức, viên chức chưa có quy định về việc xử lý đối với người đã nghỉ hưu, nhưng nếu không quy định sẽ bỏ sót vi phạm, dễ dẫn đến hạ cánh là an toàn”- ông Hoà nói.

Cuối buổi thảo luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã chuyển công tác hay nghỉ hưu cần được phát hiện hiện và xử lý nghiêm. Tuy nhiên, dự luật này chỉ quy định khái quát và quy định cụ thể thẩm quyền giải quyết tố cáo này để bảo đảm toàn diện.

“Về hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại, Chính phủ cho rằng đây là vấn đề phức tạp, cần nhắc kỹ lưỡng, thấu đáo và đảm bảo tính khả thi. Ngoài đảm bảo thuận lợi cho công dân thực hiện quyền tố cáo nhưng cũng hạn chế việc lạm dụng để gây rối. Ví dụ tố cáo qua điện thoại tràn lan sẽ gây khó khăn trong quá trình xác minh cũng như xử lý người tố cáo sai sự thật, có thể là kẽ hở bị lợi dụng gây mất ổn định trật tự an ninh - xã hội. Do đó, việc mở rộng hình thức cả thư điện tử, fax, điện thoại là khó khả thi”- ông Khái phân tích.

Tuy vậy, trước việc nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng hình thức tiếp nhận tố cáo, ông Lê Minh Khái khẳng định, cơ quan soạn thảo sẽ kết hợp với cơ quan thẩm tra, UB Pháp luật của Quốc hội, cân nhắc kỹ lưỡng.

Thế Kha