Chủ nhật 24/04/2016 - 08:45

Bình Định:

Chuyện bi hài ở làng lắm “không”

Dân trí Không điện lưới quốc gia, không trạm y tế, không và…không. Cuộc sống gần như “cô lập”, tự cung tự cấp. Để "bước chân" ra cuộc sống bên ngoài, dân cả làng cùng nhau xẻ núi mở đường, bỏ tiền túi mua máy phát điện…

Thăm làng nhiều “không”

Nếu đi đường bộ, từ trung tâm xã Canh Liên phải mất vài tiếng đồng hồ cuốc bộ mang theo thức ăn, nước uống, băng qua nhiều cánh rừng mới chạm đến đất làng Canh Tiến. Còn nếu bằng đường thủy theo hồ Núi Một (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) thì mất khoảng gần 1 tiếng đi thuyền.

Người làng Canh Tiến chủ yếu là người đồng bào Ba Nam, Chăm, H’re và người Kinh sinh sống. Do khó khăn đi lại về địa hình, giao thông đi lại khó khăn, thiếu thốn trăm bề, người dân gần như sống “cô lập” giữa núi rừng.

Đến làng Canh Tiến bằng thuyền qua hồ Núi Một chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ
Đến làng Canh Tiến bằng thuyền qua hồ Núi Một chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ

Sau gần 1 tiếng đồng hồ cùng với cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh theo ghe của bác chủ ghe làm nghề buôn bán, cung cấp lương thực, thực phẩm cho làng, chúng tôi đã đặt chân đến đất làng Canh Tiến.

Gặp khách, ông Phạm Đình Ngọc (52 tuổi, người làng Canh Tiến) niềm nở: “Lâu lắm rồi mới có người lạ đến làng. Tôi vốn ở thị xã An Nhơn, lấy vợ người Chăm rồi sống ở đây cũng ngót 20 năm rồi đấy! Cuộc sống ở đây còn thiếu thốn lắm, không điện lưới quốc gia, không có đường, trạm ý tế… nhiều lúc muốn đưa vợ con về quê chơi mà không đi được vì nhiều lý do…”

Trắc trở về địa hình, giao thông đi lại khó khăn, hạ tầng cơ sở thiếu thốn khiến cuộc sống người dân nơi đây luôn sống rơi vào cảnh túng thiếu. Những sự hỗ trợ của nhà nước như "muối bỏ bể", nên cái đói nghèo vẫn đeo bám người dân làng Canh Tiến mấy chục năm qua. Người dân trong làng nói, hàng năm chỉ làm được 1 vụ lúa Đông Xuân vì thiếu thiếu nước, chủ yếu lấy "nước trời", năng suất thấp, có khi không đủ ăn đến mùa giáp hạt. Tiếng là ở rừng nhưng lại không có đất mà canh tác, trồng keo lai lấy gỗ cũng làm thuê cho họ, nhà nào có rẫy trồng bán cũng không ai thèm mua vì giao thông cách trở.

Ông Ngọc sống tạm với nghề mộc ở làng Canh Tiến
Ông Ngọc sống tạm với nghề mộc ở làng Canh Tiến
Người dân nào có điều kiện thì tự mua máy phát điện rồi 3-4 gia đình chung tiền mua dầu để thắp sáng
Người dân nào có điều kiện thì tự mua máy phát điện rồi 3-4 gia đình chung tiền mua dầu để thắp sáng

“Nếu dưới xuôi, 1 ha keo lai thương lái bán cả 50 triệu, còn trên này bán 15 triệu mà không ai thèm mua. Thậm chí bị ép giá còn 10 triệu mà nài nỉ họ không thèm mua do giao thông không thuận lợi. Khổ là vậy nhưng cũng cắn răng mà chịu. Cứ vậy bảo dân sao "mở mắt" được (!)”, ông Ngọc thở dài.

Chuyện “hài” chỉ có ở làng lắm…không

Giao thông đi lại trắc trở nên chỉ khi có việc cần, người dân làng Canh Tiến mới phải cuốc bộ mất nửa ngày để đặt chân đến trung tâm xã Canh Liên. Ngoài ra, muốn biết thông tin bên ngoài, chủ yếu người dân liên lạc qua điện thoại di động. Tuy nhiên, cũng từ chỗ đó mà có câu chuyện “bi hài” mà kể ai cũng bật ngửa ra cười. Nguyên do là tại một khoảnh đất tại Suối Chùa rộng chỉ chừng 1m2 là có sóng điện thoại nên ai cùng tranh nhau ra hứng sóng gọi điện thoại. Từ việc tranh nhau gọi điện thoại mà xảy mâu thuẫn, cãi vã nên làng phải lập ra quy định ưu tiên cho người dân có việc khẩn cấp như gia đình có người ốm đau, bệnh tật… còn lại xếp hàng ai đến trước thì dùng trước.


Chuyện hài nhưng có thật chỉ 1m2 có sóng điện thoại dân làng phải xếp hàng đến lượt gọi điện thoại khi có việc cần.

Chuyện "hài" nhưng có thật chỉ 1m2 có sóng điện thoại dân làng phải xếp hàng đến lượt gọi điện thoại khi có việc cần.

Người làng Canh Tiến vẫn còn giữ những ngôi nhà sàn
Người làng Canh Tiến vẫn còn giữ những ngôi nhà sàn

Không chỉ vậy, người làng Canh Tiến trước đây còn rất sợ đau ốm. Bởi hủ tục lạc hậu, khi có người thân đau ốm thì phải mời thầy lang về cúng vái và đâm trâu mời các làng bên sang ăn thì mới hết bệnh. “Mỗi con trâu vài chục triệu, nghèo mấy cũng phải mua trâu, không có thì vay mượn để chữa bệnh nên đã nghèo lại nghèo thêm. Vài năm trở lại đây tình trạng này không còn nữa thì người dân lại lo lắng vì sợ bỏ mạng giữa đường khi đến bệnh viện. Trạm xá không có, đường lên trung tâm xã phải lội bộ gần 1 ngày, khi đau ốm đành thuê thuyền để cấp cứu tại xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn), mỗi lần đi là mất 700 ngàn đồng cho đến một triệu đồng. Còn không có tiền thì chấp nhận băng đường núi nguy hiểm và trắc trở”, ông Phạm Đình Ngọc nói.

Xẻ núi, mở đường

Phó làng Canh Tiến (xã Canh Liên), anh Phạm Long cho biết, hiện làng Canh Tiến có 127 hộ dân, với gần 500 nhân khẩu sống chủ yếu là nghề làm ruộng, chăn nuôi. Cuộc sống người dân trong làng còn rất nhiều khó khăn: không có điện lưới quốc gia, đường giao thông, trạm y tế… gần như bị “cô lập” giữa núi rừng hoang vu.

Khi mở đường việc vật chuyển vật liệu xây dựng dễ hơn nên đã có nhiều nhà bê tông cốt thép kiên cố
Khi mở đường việc vật chuyển vật liệu xây dựng dễ hơn nên đã có nhiều nhà bê tông cốt thép kiên cố

Đầu năm 2014, để thoát khỏi cảnh sống cô lập, nhân dân trong làng bàn nhau rồi mang cuốc, xẻng và ngủ tại rừng để xẻ núi, mở đường lưu thông đến xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn). Sau gần 3 tháng ròng rã ăn bờ, ngủ bụi, con đường mòn dài gần 25km từ làng đến xã Nhơn Tân mới được hoàn thành. Xe máy có thể chạy nên rút ngắn thời gian và không phải đi bằng thuyền như trước đây.

“Để mở được con đường mòn 25km, dân trong làng phải mất gần 3 tháng với hơn 1.000 ngày công. Nhờ vậy, người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc với bên ngoài trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa. Hy vọng cuộc sống người dân trong làng thời gian tới sẽ có nhiều đổi thay”, anh Long chia sẻ.

Ông Diệp Đăng Dũng (49 tuổi, làng Canh Tiến) - chủ chiếc thuyền chuyên chở hàng hóa, nhu yếu phẩm như mì tôm, dầu, thịt cá… cho người dân làng Canh Tiến, chia sẻ: “Ngày trước khi giao thông còn cách trở, làng chỉ vài nóc nhà. Bây giờ làng đã có nhiều ngôi nhà bê tông, sắt thép kiên cố, có tiệm tạp hóa. Một số nhà đã có tivi, điện thoại nhưng lại không có điện nên phải mua máy phát điện cá nhân. Chi phí tiền dầu: 350 ngàn đồng/tháng. Hiện nay, cả làng có hơn 10 máy phát điện tự sắm như thế để tìm nguồn ánh sáng ban đêm”.

Trẻ con trong làng đã biết đến với các trò chơi của trẻ thành phố
Trẻ con trong làng đã biết đến với các trò chơi của trẻ thành phố

Anh Nguyễn Văn Lam (43 tuổi, công an viên làng Canh Tiến) cho hay: Từ năm 2000, Nhà nước đã hỗ trợ máy phát điện và 800 lít dầu/năm để để thắp sáng làng Canh Tiến nhưng giờ cũng “đắp chiếu” vì quá tải. Người dân góp tiền sửa chữa nhưng chạy được vài hôm lại hư hỏng. Dân trong làng giờ chỉ mong ước có điện lưới quốc gia thì cuộc sống mới phát triển lên được.

Doãn Công

Chuyện bi hài ở làng lắm “không” - 8

MỚI NHẤT
“Cấp tốc” đưa nước đến với nơi cạn kiệt nước sạch
“Cấp tốc” đưa nước đến với nơi cạn kiệt nước sạch

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt nhiều tháng, UBND huyện Tân Trụ (Long An) đã chỉ đạo chở nước về “cứu khát” cho người dân.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:30

Chủ tịch Hà Nội “lệnh” quận Cầu Giấy xử lý thông tin công trình xây dựng sai phép
Chủ tịch Hà Nội “lệnh” quận Cầu Giấy xử lý thông tin công trình xây dựng sai phép

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại công trình xây dựng thuộc tổ 23 phường Dịch Vọng Hậu, được phản ánh có nhiều hạng mục xây dựng sai, vượt chiều cao so với giấy phép.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:20

Vụ quán cà phê Xin chào: Sẽ họp kiểm điểm, xử lý Công an huyện Bình Chánh
Vụ quán cà phê Xin chào: Sẽ họp kiểm điểm, xử lý Công an huyện Bình Chánh

(Dân trí) - Sáng 24/4, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM khẳng định, Công an TP sẽ kiểm điểm và đề xuất mức xử lý nghiêm khắc đối với đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh, người ký quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin chào cũng như các cá nhân liên quan.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:05

Nút giao "khủng" nhất Hà Nội sau nửa năm đi vào hoạt động
Nút giao "khủng" nhất Hà Nội sau nửa năm đi vào hoạt động

(Dân trí) - Vào tháng 10/2015 nút giao cầu Thanh Trì – QL5 hình hoa thị hoàn chỉnh được thông xe. Đây là nút giao quan trọng liên thông với QL5 và QL1A ở cửa ngõ phía Đông Hà Nội. Trước đó nút giao này mới chỉ ở hình dạng bán hoa thị, có 2 nhánh rẽ lên xuống theo chiều Hải Phòng đi Hà Nội với nhiều bất cập, gây ra xung đột giao thông và liên tục ách tắc...

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:04

Cận cảnh lâm tặc phá nát rừng, kiểm lâm "vẫn mật phục"
Cận cảnh lâm tặc phá nát rừng, kiểm lâm "vẫn mật phục"

Sáng ngày 23-4, một lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết đang cho người khám nghiệm hiện trường vụ “phá nát rừng giáp ranh” - Báo Người Lao Động ngày 22-4, đã đưa tin.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:30

Xã "ỉm" tiền hỗ trợ cho đối tượng chính sách
Xã "ỉm" tiền hỗ trợ cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Hàng chục triệu đồng tiền hỗ trợ chính sách cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo đã bị cán bộ xã Hải An, huyện Tĩnh Gia “ỉm” trong nhiều tháng qua, chỉ đến khi có đơn tố cáo của công dân thì địa phương này mới tiến hành chi trả cho các hộ dân.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 11:30

Xóm nghèo một lúc 2 gia đình hứng chịu 3 cái tang
Xóm nghèo một lúc 2 gia đình hứng chịu 3 cái tang

(Dân trí) - Có mặt tại gia đình các nạn nhân trong vụ ngạt khí gas, phóng viên Dân trí ghi nhận được tiếng khóc xé lòng của những đứa con vừa mất cha, mất mẹ và bà con hàng xóm mất người thân. Chỉ trong một buổi sáng mà cả xóm có 2 gia đình đến 3 cái tang. Đây là sự mất mát, nỗi đau rất lớn ở một xóm quê tận đất mũi Cà Mau.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 11:05

Chính phủ "phân bổ" 700 tấn gạo hỗ trợ cứu đói mùa giáp hạt
Chính phủ "phân bổ" 700 tấn gạo hỗ trợ cứu đói mùa giáp hạt

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký quyết định phân bổ 700 tấn gạo hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho các địa phương trên địa bàn tỉnh, từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 10:53

Dẹp nạn ăn xin, gom người lang thang, cơ nhỡ
Dẹp nạn ăn xin, gom người lang thang, cơ nhỡ

(Dân trí) - Tình trạng người lang thang, cơ nhỡ, nhất là người ăn xin xuất hiện nhiều tại TP Quy Nhơn (Bình Định), ảnh hưởng xấu đến văn minh đô thị, môi trường du lịch… Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Bình Định đã lên phương án nhằm giải quyết tình trạng trên.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 10:45

Tông vào đuôi xe container, 3 người trên taxi gặp nạn
Tông vào đuôi xe container, 3 người trên taxi gặp nạn

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng 24/4, chiếc taxi 4 chỗ mang BKS 75A.07486 chở 3 người chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam – Bắc. Khi đến địa bàn xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì đâm thẳng vào đuôi xe container BKS 43C 07247 do anh Trần Quốc Anh (30 tuổi) làm tài xế đang dừng ở giữa đường để sửa.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 10:26

Chủ quán cà phê Xin chào được “minh oan” và giáo viên bám vách núi tới lớp học
Chủ quán cà phê Xin chào được “minh oan” và giáo viên bám vách núi tới lớp học

(Dân trí) - Tuần qua, dư luận quan tâm nhiều nhất tới câu chuyện ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào (TPHCM) bị khởi tố hình sự vì kinh doanh trái phép. Bên cạnh đó, hình ảnh cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, giáo viên bám vách núi để tới lớp hay bức tâm thư của cô giáo mất việc sau 3 năm bám trường cũng thu hút sự chú ý mạnh mẽ.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 10:20

Cá voi nhỏ chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Huế
Cá voi nhỏ chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Huế

(Dân trí) - Ngày 24/4, UBND xã Phú Hải, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa xuất hiện 1 con cá voi chết, trôi dạt ở bờ biển xã này. Điều đáng lo lắng là con cá voi này có kích thước nhỏ, điều chưa từng xảy ra.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Chủ tịch Hà Tĩnh: Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng
Phó Chủ tịch Hà Tĩnh: Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng

Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho biết, hải sản đang bơi ở trong các lồng bè (Vũng Áng) có thể yên tâm ăn được

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:00

Phó chủ tịch xã ra thông báo cưỡng chế đất của dân gây bức xúc
Phó chủ tịch xã ra thông báo cưỡng chế đất của dân gây bức xúc

(Dân trí) - Một vụ việc liên quan đến hợp đồng tranh chấp tài sản giữa 2 hộ dân đã có bản án của toàn án. Tuy nhiên, trong khi chi cục thi hành án chưa tiến hành bản án của tòa thì vị phó chủ tịch xã đã ra... "quyết định thay”, vụ việc đã khiến người dân bức xúc.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:00

Giới trẻ Sài Gòn mặc Kimono chụp ảnh với hoa anh đào
Giới trẻ Sài Gòn mặc Kimono chụp ảnh với hoa anh đào

(Dân trí) - Trong hai ngày 22-23/4, người dân Sài Gòn đã hào hứng tới chiêm ngưỡng hoa anh đào Nhật Bản tại công viên 23/9. Đây là lần đầu hoa anh đào Nhật Bản xuất hiện tại TPHCM với số lượng lớn nên hàng ngàn người dân đã "chen chân" đến lễ hội chiêm ngưỡng loài hoa tuyệt đẹp này, không ít bạn trẻ mặc đồ Kimono chụp hình kỷ niệm.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 07:20

Cười ra nước mắt với cuộc sống cạn kiệt nước sạch
Cười ra nước mắt với cuộc sống cạn kiệt nước sạch

(Dân trí) - Ở đất này, một xô nước được người dân dùng vo gạo nấu cơm, sau đó dùng nước vo gạo rửa rau, dùng nước rửa rau để rửa chén bát. Quần áo mặc cả tuần mới giặt một lần, trẻ con 1 tuần mới được tắm 1 bận...

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:30

Lo ngại trước dự án phá vùng lõi vườn quốc gia Yok Đôn làm thủy điện
Lo ngại trước dự án phá vùng lõi vườn quốc gia Yok Đôn làm thủy điện

(Dân trí) - Việc xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Pốk trong vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn dự kiến sẽ được xây dựng vào cuối năm nay khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 04:00

Vụ cá chết hàng loạt: Chưa thỏa mãn với công bố của các Bộ, ngành
Vụ cá chết hàng loạt: Chưa thỏa mãn với công bố của các Bộ, ngành

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng cá biển chết bất thường trên diện rộng những ngày qua, chiều 23/4, tại Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để truy tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, những công bố của các Bộ đưa ra chưa thỏa mãn sự trông đợi của dư luận.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 12:34

Giám định mẫu bê tông tại cột điện đường dây 500 kV bị đổ
Giám định mẫu bê tông tại cột điện đường dây 500 kV bị đổ

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Truyền tải điện quốc gia cho biết, sau khi giông lốc gây đổ vị trí cột 199 đường dây 500 kV Quảng Ninh- Hiệp Hòa (trên địa phận xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang), mẫu bê tông tại móng cột điện đã được các cơ quan chức năng đưa đi giám định chất lượng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:22

Ban Chỉ đạo chống tham nhũng sẽ xem báo cáo kết quả 8 vụ đại án
Ban Chỉ đạo chống tham nhũng sẽ xem báo cáo kết quả 8 vụ đại án

Ban Nội chính Trung ương cho biết, Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ diễn ra sáng 27/4 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:04

Động đất 4,7 độ richter tại Điện Biên, gây rung lắc mạnh
Động đất 4,7 độ richter tại Điện Biên, gây rung lắc mạnh

6h1' sáng 23/4, tại khu vực huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, đã xảy ra 1 trận động đất 4,7 richter. Đây là trận động đất thứ 3 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ đầu năm đến nay.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 09:57

“Chợ container” lần đầu xuất hiện tại Hà Nội dính phạt
“Chợ container” lần đầu xuất hiện tại Hà Nội dính phạt

(Dân trí) - Hội chợ ăn chơi, mua sắm,…với các gian hàng được lắp đặt giống như những chiếc container (còn được gọi với tên khác là “chợ container”) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và phạt hành chính 25 triệu đồng với lý do hoạt động khi chưa được cấp phép.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 09:33

Chủ quán Cà phê Xin chào lâng lâng với "kết thúc có hậu"...
Chủ quán Cà phê Xin chào lâng lâng với "kết thúc có hậu"...

(Dân trí) - Chiều 23/4, ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào (ở KP3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM) rất vui mừng và xúc động khi hay tin Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí yêu cầu Viện trưởng VKSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ vụ án "bán phở bị khởi tố"...

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:37

Hà Nội: Taxi lao ngược chiều “như bay” ở đường vành đai 3 trên cao
Hà Nội: Taxi lao ngược chiều “như bay” ở đường vành đai 3 trên cao

(Dân trí) - Một chiếc xe taxi loại 4 chỗ màu bạc đã bất chấp nguy hiểm lao ngược chiều với tốc độ cao trên tuyến đường vành đai 3 trên cao (Hà Nội) khiến các phương tiện tham gia giao thông thời điểm đó bị phen thất kinh.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:33