Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:03

Chuyển 181 bộ hài cốt trước cổng trường ĐH Công đoàn lên Ba Vì

Dân trí

181 bộ hài cốt mới được phát hiện và khai quật tại khu vực vườn hoa trước cổng trường ĐH Công đoàn Hà Nội đang được cơ quan chức năng di chuyển lên nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì - Hà Nội).


Sáng nay (3/7), sau khi làm xong các thủ tục cần thiết, cơ quan chức năng đang tiến hành di chuyển các hài cốt nói trên lên quy tụ tại nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì – Hà Nội).

Trao đổi với PV


Trao đổi với PV


Trao đổi với PV


Trao đổi với PV Dân trí tại hiện trường, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Quang Trung (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, tính đến 9h sáng nay, lực lượng đã di chuyển được khoảng gần 70 bộ hài cốt lên nghĩa trang Yên Kỳ.

Ông Tuấn trao đổi với PV Dân trí

Ông Tuấn trao đổi với PV Dân trí

“Tương truyền thì khu vực này trước đây là bãi tha ma của trận chiến Gò Đống Đa cách đây hơn 200 năm; là nơi chôn cất các lính, trong đó có cả của ta và địch. Đồng đây cũng là ruộng rau muống, đầm trũng, trong quá trình đô thi hóa, xây dựng trường ĐH Công đoàn Hà Nội đã bị san lấp. Do đó, các hài cốt này vẫn nằm dưới lòng đất từ đó tới bây giờ”- ông Tuấn phán đoán.

Nói về những chiếc tiểu còn đang nằm dưới lòng đất thuộc khu vực này, ông Tuấn cho biết, trước mắt vẫn để nguyên như vậy và nếu có di chuyển phải xin ý kiến thành phố vì khu vực này trước đây là bãi tha ma khá rộng lớn.

Ghi nhận tại hiện trường, trong thời gian xe ô tô chở những bộ hài cốt đi lên nghĩa trang Yên Kỳ, một số công nhân còn lại vẫn tiếp tục tiến hành chuyển các bộ hài cốt từ tiểu cũ sang những chiếc tiểu mới. Dự kiến, trong ngày hôm nay (3/7), sẽ chuyển xong 181 bộ hài cốt nói trên lên nghĩa trang Yên Kỳ.


Công nhân đang chuyển những bộ hài cốt sang các tiểu mới.


Công nhân đang chuyển những bộ hài cốt sang các tiểu mới.Công nhân đang chuyển những bộ hài cốt sang các tiểu mới.


Công nhân đang chuyển những bộ hài cốt sang các tiểu mới.

Công nhân đang chuyển những bộ hài cốt sang các tiểu mới.

Nguyễn Dương