Thứ ba, 03/03/2009 - 20:05

Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

Dân trí

Sáng 3/3, một con cá voi khổng lồ đã chết trôi dạt vào bờ biển xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên. Khi được phát hiện, cá đã thối rữa nên công tác chôn cất gặp khá nhiều khó khăn.

Xác con cá voi đã không còn nguyên vẹn, chiều dài đo được gần 12m, đường kính 6m. Toàn bộ bề mặt da của cá voi đã bị trầy xước, ước tính trọng lượng của con cá khổng lồ này lên đến gần 10 tấn. Nắng nóng đã làm xác cá bắt đầu phân hủy, thối rữa và bốc mùi.

Chính quyền xã Cẩm Dương cho biết, khi con cá này dạt vào địa phương, toàn thân còn nguyên vẹn, có cả một cái ngà dài 2m phía trên đầu nó và có vây dài 1,5m, tuy nhiên, đến chiều nay thì chiếc ngà đã biến mất và khúc đầu đã bị người dân “xẻo” đi một phần.

Theo anh Đặng Văn Nam, một ngư dân đi biển nhiều năm ở xóm Liên Hương, xã Cẩm Dương, thì con cá này có thể bị các tay săn cá ngừ Đại Dương ở nước ngoài săn được, sau khi lấy đi những thứ có giá trị trên con cá họ để lại thân con cá trôi dạt trên biển. Theo kinh nghiệm về nghề cá của anh Nam thì nhiều khả năng con cá có thể chết cách đây trên 2 tháng.

Trước sự xuất hiện của con cá khổng lồ, hàng trăm người dân hiếu kỳ khắp nơi đổ xô ra bờ biển xem cá voi, không ít người còn kịp xẻo một phần thân thể của con cá trước khi ra về.

Sau đây là một số hình ảnh về công tác chôn cất con cá khổng lồ này.
 
Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh - 1
 
Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh - 2
Rất đông người dân hiếu kỳ kéo nhau ra bờ biển xem cá
 
Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh - 3
Nhiều người dân tranh thủ cắt một ít thịt của cá trước khi trở về nhà
 
Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh - 4
Máy xúc được huy động để đưa xác cá voi đi chôn cất
 
Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh - 5
Với ngư dân cá voi là một loài vật mang lại nhiều may mắn cho họ, nên trước khi mai táng người dân địa phương đã tổ chức cả một nghi lễ rất tôn nghiêm
 
Chùm ảnh: Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh - 6
Đến 15h, cùng ngày xác con cá voi được chính quyền xã mai táng ngay trên bãi biển gần đền thời Cá Ông.

 Đất Vũ - Văn Dũng