Chưa xử lý được tài sản cán bộ, công chức tăng bất thường

Việc giám đốc trung tâm thuộc Sở Thông tin - truyền thông Hà Nội kê khai tài sản tăng lên trong năm 2012 trị giá hàng chục tỉ đồng bỗng chốc thu hút sự quan tâm không chỉ của công luận.

Đằng sau những giải thích, những ý kiến trái chiều là cả một vấn đề lớn về mặt pháp lý.
 
Chưa xử lý được tài sản cán bộ, công chức tăng bất thường

 

Đến nay, dù Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi mới có hiệu lực từ ngày 1/2/2013 đã có quy định trách nhiệm giải trình về tài sản tăng lên… nhưng quy định này vẫn chưa đi vào cuộc sống vì thiếu nghị định hướng dẫn thi hành.

 

Theo khoản 1 điều 46b Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCTN thì người kê khai tài sản có nghĩa vụ giải trình nguồn gốc phần tài sản tăng thêm. Trong khi  khoản 2 của chính điều luật này ghi rõ: “Chính phủ quy định mức giá trị tài sản tăng thêm và việc xác định giá trị tài sản tăng thêm, thẩm quyền yêu cầu giải trình, trách nhiệm người giải trình, trình tự, thủ tục của việc giải trình”.

 

Nhưng đến nay quy định theo khoản 2 vẫn chưa được ban hành. Hiện Thanh tra Chính Phủ (TTCP) đang hoàn tất dự thảo Nghị định (NĐ) của Chính phủ về minh bạch tài sản và thu nhập, trong đó có quy định rõ về các nội dung này. Dự thảo NĐ đã được đưa lấy ý kiến các bộ, ngành chức năng và đưa lên mạng lấy ý kiến nhân dân.

 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phí Ngọc Tuyển - Cục phó Cục Chống tham nhũng, tổ trưởng tổ biên tập NĐ - khẳng định: Dự thảo NĐ đang soạn thảo quy định rất chi tiết về kê khai tài sản, công khai bản kê khai tài sản và trách nhiệm giải trình với tài sản tăng lên. Nếu trước đây các bản kê khai nằm trong hồ sơ cán bộ, điều đó cũng đồng nghĩa hồ sơ đó được quản lý theo dạng hồ sơ mật. Nay, bản kê khai tài sản đó được công khai.

 

Nhưng dư luận vẫn quan tâm chính là làm sao phải xác minh được việc kê khai tài sản đó có đúng không?

 

Trước đây người kê khai tài sản không phải giải trình nguồn gốc và sự thay đổi tài sản, nay luật đòi hỏi người kê khai tài sản phải giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm thay đổi. Nếu người có thẩm quyền quản lý cán bộ thấy giải trình này chưa hợp lý thì có quyền yêu cầu giải trình lại cho rõ hơn.

 

Còn về vấn đề xác minh, nếu như trước đây muốn xác minh các bản kê khai tài sản của ai đó thì đó phải là người được cơ quan chức năng (như CA, thanh tra...) kết luận là  có hành vi tham nhũng, hoặc tố cáo thì phải có bằng chứng cụ thể, hoặc cơ quan chủ quản thấy cần cho công tác quản lý cán bộ (bổ nhiệm, xét kỷ luật..). Nay, điều kiện đặt ra để xác minh rộng hơn nhiều. Ví dụ, chỉ cần người đó có liên quan đến hành vi tham nhũng (chứ không đòi hỏi “có hành vi tham nhũng” như trước) là có thể ra quyết định xác minh.

 

Theo dự thảo NĐ, xử lý việc kê khai không đúng thì hình thức cao nhất cũng chỉ là cảnh cáo hoặc hạ bậc lương, như vậy liệu có tính răn đe?

 

Theo tôi thế là đủ. Bởi lẽ, kê khai tài sản chỉ là một trong 6 giải pháp phòng, chống tham nhũng. Trong trường hợp cá biệt, kê khai tài sản không đúng, kết hợp với các dấu hiệu khác, ngoài việc bị kỷ luật thì người kê khai tài sản không đúng có thể bị chuyển tiếp hình thức xử lý khác.

 

Vậy vấn đề vướng nhất hiện nay khi xây dựng dự thảo NĐ này là gì?

 

Theo tôi, vướng nhất là vấn đề xử lý như thế nào với tài sản dư thừa so với bản kê khai. Nếu ở một số nước công dân phải tự chứng minh tài sản của mình là hợp pháp, khi không chứng minh được thì bị pháp luật coi đấy là tài sản bất minh và bị tịch thu. Còn với chúng ta, việc chứng minh tài sản bất hợp pháp thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng, mà chứng minh việc này không đơn giản. Do đó, vấn đề tài sản tăng bất thường chúng ta vẫn đang nghiên cứu, chưa có hướng xử lý.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Duy Hưng

 Lao Động

MỚI NHẤT
Công nhân xưởng may kê khai tài sản nhận hỗ trợ sau hỏa hoạn
Công nhân xưởng may kê khai tài sản nhận hỗ trợ sau hỏa hoạn

(Dân trí) - Trong số hơn 1.500 phương tiện của công nhân xưởng may Hà Phong bị thiêu rụi, nhiều giấy tờ để trong cốp xe cũng cháy theo. Để định mức hỗ trợ, hàng trăm công nhân đã đến công ty kê khai thiệt hại.

Thứ ba, 09/04/2013 - 01:17

Tự tử vì những lý do lãng xẹt
Tự tử vì những lý do lãng xẹt

Chồng bảo vợ tắt tivi đi ngủ nhưng vợ không nghe; nhà nghèo, không thể tiếp đãi ông sui tử tế; giận chồng ham chơi... Những chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt trong cuộc sống lại khiến một số người tìm đến cái chết

Thứ ba, 09/04/2013 - 01:10

Người ăn xin công đức 1 triệu baht
Người ăn xin công đức 1 triệu baht

Tại Thái Lan, một ông già ăn xin đã khiến nhiều người phải thán phục khi công đức 1 triệu baht (khoảng 350.000 USD) cho ngôi chùa Wat Rai Khing, tỉnh Nakhon Pathom cách Thủ đô Bangkok gần 60km.

Thứ ba, 09/04/2013 - 12:16

Tài sản không minh bạch - khó chống tham nhũng!
Tài sản không minh bạch - khó chống tham nhũng!

Dư luận bàn tán về chuyện một cán bộ cấp phòng thuộc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội kê khai tài sản năm 2012 tăng thêm hàng chục tỉ đồng. Thực hư của con số này chưa biết ra sao, nhưng từ vụ rùm beng này bật ra những chuyện khác.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:21

Chiết xăng gây cháy lớn, đường vào cảng Cát Lái tê liệt
Chiết xăng gây cháy lớn, đường vào cảng Cát Lái tê liệt

(Dân trí) - Toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thị Định theo 2 hướng ra vào cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) bị phong tỏa để chữa cháy khiến hàng trăm phương tiện ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài nhiều km.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:15

Một thanh niên nằm chết dưới ruộng lúa
Một thanh niên nằm chết dưới ruộng lúa

(Dân trí) - Một nam thanh niên nằm chết dưới ruộng lúa, người co cứng và bị một chiếc xe máy đè lên người.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:02

Tàu chiến săn ngầm Việt Nam: 50 năm vẫn chạy tốt!
Tàu chiến săn ngầm Việt Nam: 50 năm vẫn chạy tốt!

Ngoài chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, 6 siêu tàu ngầm tàng hình Kilo mà Nga sắp bàn giao, ít ai ngờ tàu chiến có tuổi đời trên 50 năm như lớp Petya 159 vẫn tạo uy lực trên biển.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:35

5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ
5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới, cán bộ công chức, viên chức được nghỉ liên tục 5 ngày. Trước đó, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương kéo dài 3 ngày.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:08

Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!
Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!

(Dân trí) - “Cô ơi cháu đã đọc phóng sự “40 năm quẩn quanh thèm phở” trên Dân trí. Bọn cháu muốn về Hải Phòng nấu cho các cụ một bữa phở”. Mừng quá! Vậy là đã có ngày, 96 cụ già bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng được ăn phở “đã đời”!

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:04

Đêm nay thêm không khí lạnh về, miền Bắc mưa giông
Đêm nay thêm không khí lạnh về, miền Bắc mưa giông

(Dân trí) - Khoảng đêm nay (9/4) sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc gây mưa, giông, thậm chí tố lốc. Khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, trời rét nhẹ.

Thứ ba, 09/04/2013 - 09:04

5 sĩ quan cùng nhập viện sau khi phá án vụ giết 5 phu trầm
5 sĩ quan cùng nhập viện sau khi phá án vụ giết 5 phu trầm

(Dân trí) - 5 sĩ quan trong tổ trinh sát biên phòng đã tham gia mật phục bắt 2 hung thủ vụ sát hại 5 phu trầm, vừa phải nhập viện cấp cứu tại bệnh xá biên phòng với biểu hiện sốt cao.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:34

Bí thư Hà Nội: Xử lý nghiêm nạn "chạy" chức
Bí thư Hà Nội: Xử lý nghiêm nạn "chạy" chức

(Dân trí) - "Không chỉ chạy chức mà còn chạy bằng cấp, chạy khen thưởng… Để khắc phục tình trạng này quan trọng nhất phải bắt đầu từ những cơ chế, biện pháp chung để người muốn chạy không thể chạy được. " - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao đổi.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Hiến pháp mới
Trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Hiến pháp mới

(Dân trí) – Bản dự thảo Hiến pháp mới được xây dựng sau đợt lấy ý kiến nhân dân 3 tháng vừa qua sẽ được trình UB Thường vụ QH xem xét, cho ý kiến trong phiên họp thứ 17 khai mạc ngày 9/4.

Thứ ba, 09/04/2013 - 02:39

Gần 3.000 con vịt chết nghi do uống nước ô nhiễm
Gần 3.000 con vịt chết nghi do uống nước ô nhiễm

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 4, trang trại nuôi vịt của ông Nguyễn Văn Vân (SN 1961, ngụ phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) xảy ra hiện tượng hàng ngàn con vịt bị chết.

Thứ ba, 09/04/2013 - 12:07

Mục sở thị sự đói nghèo của con trai công tử Bạc Liêu
Mục sở thị sự đói nghèo của con trai công tử Bạc Liêu

Những câu chuyện về Công tử Bạc Liêu luôn gắn liền với những giai thoại. Sự giàu có và việc “xài tiền như nước” đã đẩy ông vào một cái tội duy nhất, mà như con trai ông chua xót thốt lên, ấy là cái “tội ăn chơi”.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:10

Bình Định xin hỗ trợ 100 tỷ đồng chống hạn
Bình Định xin hỗ trợ 100 tỷ đồng chống hạn

(Dân trí) - Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, tình trạng thiếu nước, khô hạn, xâm nhập mặn sẽ xảy ra trên diện rộng và gay gắt hơn ngay từ đầu vụ hè thu năm nay.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:28

Xã “đu dây vượt sông” giữa thủ đô Hà Nội
Xã “đu dây vượt sông” giữa thủ đô Hà Nội

(Dân trí) - Chẳng phải ở đâu xa trung tâm thủ đô Hà Nội, ngay xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, hàng ngày người dân vẫn phải “đu dây” qua con sông Nhuệ ô nhiễm, hôi thối.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:39

Xây dựng gần 9.000 chỗ ở cho công nhân và lao động nghèo
Xây dựng gần 9.000 chỗ ở cho công nhân và lao động nghèo

(Dân trí) - Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 1, Đồng Nai vừa tổ chức lễ động thổ Dự án khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, do Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN Việt Nam (IDCO) thuộc Bộ Xây dựng tổ chức.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:12

Trung chuyển khách từ sân bay Đà Nẵng đến Huế
Trung chuyển khách từ sân bay Đà Nẵng đến Huế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi Sở GTVT, Công an TP Đà Nẵng cùng Sở GTVT TT-Huế và các đơn vị liên quan đến hoạt động xe trung chuyển hành khách từ TT-Huế đến cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và ngược lại.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:34

Bày bán, xẻ thịt cá sấu ngay trên hè đường
Bày bán, xẻ thịt cá sấu ngay trên hè đường

(Dân trí) - Đang đi trên đường, nhiều người dân hoảng hồn khi thấy những con cá sấu nằm là liệt trên vỉa hè. Ngay cạnh đó là một "lò mổ" và thịt cá sấu được rao bán công khai.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:20

Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết
Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết

(Dân trí) - Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng đang chỉ đạo CQĐT khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của một người dân trong vụ triệt phá sới bạc tối ngày 7/4.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:53

Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân
Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân

(Dân trí) - Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định có hai thanh niên điều khiển xe máy xúc ủi sập nhà dân vào chiều tối 7/4. Chiếc xe máy xúc là của Công ty TNHH TM Bình Nghĩa có trụ sở đóng tại quận Gò Vấp.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:48

Tổ ong bò vẽ “khổng lồ” trong nhà dân
Tổ ong bò vẽ “khổng lồ” trong nhà dân

(Dân trí) - Tổ ong bò vẽ dài hơn nửa mét, rộng hơn 0,3 mét, xuất hiện tại ngôi nhà số 51 đường Phan Đình Phùng (TP Huế) gần 2 năm nay, thu hút sự quan tâm của nhiều người hiếu kỳ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:57

Đấu đầu xe tải, 3 sinh viên tử vong tại chỗ
Đấu đầu xe tải, 3 sinh viên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe tải mang BKS 99K-9824 tông thẳng vào xe máy chở 3 sinh viên trường cao đẳng Bắc Hà khiến cả 3 em tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:05