Thứ sáu, 07/07/2017 - 20:50

Cần Thơ:

Chưa phát hiện cán bộ bỏ công sở đi uống cà phê hay nhậu nhẹt

Dân trí

Ngày 7/7, tại phiên chất vấn của kỳ họp lần thứ 5, khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 HĐND TP Cần Thơ, giám đốc sở Nội vụ TP Cần Thơ cho biết, Sở này đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra nhưng chưa phát hiện trường hợp nào đi uống cà phê hay nhậu nhẹt trong giờ làm việc.

Sẽ nâng trợ cấp cho hơn 8.000 cán bộ không chuyên trách

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy đặt vấn đề với Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hoàng Ba, từ khoảng giữa năm 2012, thành phố Cần Thơ đã có kế hoạch nâng chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên ở xã, ấp, đến nay đã thực hiện như thế nào?

Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ trả lời chất vấn các đại biểu
Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ trả lời chất vấn các đại biểu

Ông Nguyễn Hoàng Ba cho biết: Hiện có 3.456 cán bộ thuộc cấp xã và 5.150 cán bộ ở ấp. Do lúc triển khai, các quy định chưa rõ ràng, nên chậm lại, đến giờ này đã khảo sát xong, cuối năm sẽ trình HĐND thành phố thông qua để nâng mức phụ cấp cho hơn 8.000 cán bộ không chuyên này…

Ngoài ra các đại biểu cho rằng: Hiện nay vẫn còn tình trạng cán bộ chưa ứng xử đúng mức đối với người dân với thái độ nhũng nhiễu, gây bức xúc và làm ảnh hưởng uy tín cơ quan nhà nước, thành phố đã xử lý trường hợp nào chưa? Ngoài ra, TP Cần Thơ đã xây dựng quy tắc ứng xử cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) hay chưa, có cần thiết ban hành bộ quy tắc này hay không?.

Trả lời các câu hỏi trên, ông Nguyễn Hoàng Ba cho biết: Thời gian qua, sở đã thanh, kiểm tra gần 20 đơn vị theo thường lệ và đột xuất không thông báo. Qua đó, nhận thấy CBCCVC chấp hành đúng quy định. Đặc biệt, sở chưa phát hiện trường hợp nào đi uống cà phê hay nhậu nhẹt trong giờ làm việc, nếu vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Ba, nhiều tỉnh, thành như Hà Nội đã ban hành quy tắc ứng xử CBCCVC, riêng TP Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành bộ quy tắc này và đã gửi lấy ý kiến các đơn vị. Từ đây đến cuối năm sẽ ban hành bộ quy tắc này, việc ban hành là cần thiết.

Nhân lực phục vụ du lịch thiếu và yếu

Báo cáo với các đại biểu, ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VHTTDL TP Cần Thơ cho biết: Nguồn nhân lực du lịch hiện nay đang thiếu và yếu, đội ngũ qua đào tạo chỉ chiếm 45%, đây là một trong những “rào cản” làm hạn chế sự phát triển ngành du lịch của thành phố.

Ông Phường cũng nhìn nhận, công tác phát triển du lịch còn nhiều bất cập, chưa thu hút khách lưu trú dài ngày, sản phẩm du lịch chưa thực sự hấp dẫn công tác xúc tiến quảng bá chưa nhiều, sự, phối hợp liên ngành chưa chặt chẽ, tính chuyên nghiệp, hiệu quả chưa cao. Đặc biệt, nguồn nhân lực du lịch hiện nay đang thiếu và yếu, đội ngũ qua đào tạo chỉ chiếm 45%.

Chợ nổi Cái Răng một địa điểm du lịch của Cần Thơ
Chợ nổi Cái Răng một địa điểm du lịch của Cần Thơ

Một số đại biểu chất vấn Giám đốc Sở VHTT&DL: Về công trình hồ bơi có mái che đã có chủ trương đầu tư từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, việc chậm trễ này phải phân trách nhiệm cho những đơn vị có liên quan?.

Đặc biệt, trong năm 2012 Cần Thơ đã xây dựng rất nhiều công trình nhà thi đấu đa năng để phục vụ cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Đến nay, những công trình này được quản lý, khai thác ra sao, mang lại hiệu quả gì về kinh tế, xã hội và phong trào TDTT thành tích cao của thành phố?.

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Công trình hồ bơi có mái che đã dừng thi công theo chỉ đạo của UBND thành phố. Trước đây xin nguồn từ Trung ương, sau đó Trung ương không cho, nên buộc phải dừng. Hiện công trình này đưa vào danh mục xã hội hóa, mời gọi đầu tư, thời gian tới, sở sẽ quyết liệt hơn để mời gọi đầu tư, và sẽ khởi công trong thời gian sớm nhất.

Trả lời ý kiến của đại biểu về các công trình phục vụ cho hội khoẻ phù đổng, ông Phường cho biết: Hội khỏe Phù Đổng là do ngành giáo dục chủ trì, các công trình thể thao trong trường học do các trường quản lý. Tuy nhiên theo chúng tôi tìm hiểu, các trường học đã bảo quản sử dụng khá tốt các nhà thi đấu đa năng trong trường học. Ngoài ra, ngành VHTTDL các địa phương như: Xã, quận, huyện cũng khai thác tốt các công trình này để tổ chức các giải thể thao thường xuyên.

Phạm Tâm