Vụ 97 tấn chân trâu, bò bốc mùi ở TPHCM:
Chưa kiểm tra các loại vi khuẩn trước khi xuất
(Dân trí) - Liên quan đến 97 tấn chân, xương trâu bò không đủ tiêu chuẩn quy định, bốc mùi hôi thối tại một kho hàng ở Q.9, TPHCM, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hà Tây (đơn vị cấp giấy kiểm dịch cho lô hàng này) Nguyễn Xuân Vui thừa nhận có những vấn đề chưa được thực hiện nghiêm túc...
>> Gần 100 tấn chân trâu, bò hôi thối có thất thoát ra thị trường?
Theo ông Nguyễn Xuân Vui, từ tháng 1-8/2007, Chi cục Thú y Hà Tây có cấp 5 giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật cho việc vận chuyển xương trâu bò từ Hà Tây vào TPHCM với số lượng là 77 tấn. Lô hàng này bao gồm xương, ống chân trâu được lấy từ xã Quang Lãng và Tri Thuỷ (huyện Phú Xuyên, Hà Tây). Đây là hai xã có nhiều điểm giết mổ trâu bò, trung bình mỗi ngày giết mổ từ 80-100 con.
“Toàn bộ số trâu bò này trước khi giết mổ đều được trạm thú y huyện Phú Xuyên kiểm tra giấy kiểm dịch vận chuyển từ các địa phương về và kiểm tra trong quá trình giết mổ, sau đó cấp giấy kiểm dịch vận chuyển nội tỉnh”, ông Vui nói.
Cũng theo ông Vui, 77 tấn chân trâu, bò này được chuyển đến kho lạnh đảm bảo chất lượng của Công ty TNHH Minh Hiền ở huyện Thường Tín, từ đây chuyển đi TPHCM. Ông Vui khẳng định, nguồn gốc xuất xứ của các lô hàng trên là rõ ràng, được bảo quản ở điều kiện cho phép; quy trình kiểm dịch lô hàng này cơ bản được thực hiện đúng theo hướng dẫn của pháp luật.
Tuy nhiên, ông Vui cũng thừa nhận việc kiểm tra các loại vi khuẩn trước khi xuất chưa thực hiện được; và ngay cả sản phẩm chứa đựng trong các bao tải chưa được dán tem, kẹp chì vận chuyển trên các xe lạnh cũng chưa được thực hiện nghiêm túc.
Trả lời câu hỏi tại sao lại bỏ lọt khâu kiểm tra các loại vi khuẩn trong lô hàng này, ông Vui cho rằng hiện nay không có quy định nào nói về việc đó, chỉ khi địa điểm tiếp nhận lô hàng yêu cầu thì chi cục mới thực hiện. Còn chủ hàng ở TPHCM không yêu cầu thì không làm vì làm được mẫu rất tốn kém. Còn việc các sản phẩm chứa trong các bao tải phải được kẹp chì, niêm phong thì ngay trong nghành thú y quy định cũng không rõ. “Nếu tôi vận chuyển vào đến Thanh Hoá đổ hàng một lần, rồi vào Nghệ An đổ một lần nữa thì việc kẹp chì không có ý nghĩa gì cả”, vị Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tây lấy ví dụ.
Ông Vui phân trần: Sự việc đáng tiếc vừa xảy ra không nên “đổ tội” hết cho Chi cục Thú y Hà Tây bởi có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó như: “chất lượng bảo quản tại kho lạnh của Công ty Quang Minh kém, chưa có chế tài quy định bảo quản bao lâu thì phải xử lý, quá trình vận chuyển lấy thêm hàng dọc đường...”.
Người đứng đầu Chi cục Thú y Hà Tây cũng cho biết, qua sự việc vừa rồi sẽ rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, đồng thời tạm dừng cấp phép giấy kiểm dịch vận chuyển nội, ngoại tỉnh đối với phủ tạng gia súc trong thời điểm hiện nay.
Trả lời Dân trí qua điện thoại, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Bùi Bá Bổng, cho biết bản thân ông chưa có nhiều thông tin về sự việc này. Tuy nhiên, ông khẳng định đơn vị nào làm sai thì phải kiên quyết xử lý đúng pháp luật.
Trần Hưng