1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Chữa bệnh “thập tử nhất sinh” bằng… tay!

Nhiều người bị vô sinh, ung bướu... sau khi chạy chữa tứ phương không khỏi, đã tìm đến bà Ksor Hom (60 tuổi, ở Plei Kép, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) để bà “chỉ dùng hai bàn tay chữa bệnh” theo những tin truyền miệng.

Nhiều người trong vùng đều biết bà Hom khi chúng tôi hỏi tìm đường đến nhà bà. Nhà ở cách trung tâm TP Pleiku độ 3 km nhưng bà Hom lại không biết chữ. Bà Hom khoe: “Bà nội mình ngày xưa vốn là một thầy lang có tiếng, thường chữa bệnh cho người làng và một số vùng lân cận. Mình chữa bệnh được là quà của Yàng (trời) ban” (!).

 

Căn nhà cấp bốn khá rộng của gia đình bà Hom được bố trí riêng một phòng chừng 60m2 ở phía trước để làm “cơ sở chữa bệnh”. Mới 8 giờ sáng nhưng nhà bà Hom đã có hơn chục người bệnh đang chờ được “khám”. Có nhiều người trải chiếu nằm vạ vật giữa nền nhà. Nhiều người kể rằng vào ngày cuối tuần, bà Hom chỉ “khám bệnh” cho những người ở xa mới đến. Tất cả họ khi được hỏi đều tỏ ra tin tưởng với cách chữa bệnh của bà.

 

Chúng tôi đã chứng kiến bà chữa bệnh đau đầu cho một bệnh nhân tên Hòa ở Gia Lai. Bệnh nhân được bố trí ngồi ngay ngắn trên một tấm chiếu. Bà Hom lấy một chút lá được gói trong bọc vải và bỏ vào lò than bên cạnh, khói bốc nghi ngút. Cùng lúc đó, hai bàn tay của bà xoa bóp một số huyệt trên người bệnh nhân. Quá trình này kéo dài khoảng 20 phút. Sau đó, bệnh nhân được cho uống một thứ nước sền sệt được chế từ các thứ lá.

 

Bà Hom cho biết nhiều người “thập tử nhất sinh” đã được bà cứu khỏi tay tử thần (!?). Nhiều người vô sinh, bị ung bướu, tai biến mạch máu não, động kinh đã được bà chữa tại đây.

 

Chữa bệnh “thập tử nhất sinh” bằng… tay! - 1

Rất đông bệnh nhân chầu chực để được bà Hom chữa bệnh.

 

Chúng tôi chứng kiến hơn chục người đang chữa trị vô sinh tại nhà bà Hom. Bà Hom còn cho chúng tôi xem một tập ảnh thật dày có đến gần trăm bức ảnh chụp cảnh nhiều đôi vợ chồng ôm con đến tặng quà, cho tiền... tạ ơn!

 

Chưa có cơ sở để đánh giá thực, hư khả năng chữa bệnh của bà Hom. Nhưng những lời đồn đoán bà Hom có thể chữa khỏi bệnh ung bướu và vô sinh “chỉ bằng hai tay” thì cứ thế được truyền đi.

 

Trao đổi với phóng viên về “khả năng đặc biệt” của bà Ksor Hom, ông Phùng Xuân Quýnh - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - nói: “Chưa có báo cáo rõ ràng về trường hợp này. Sở sẽ kiểm tra, làm rõ thực hư”.

 

Theo Thiên Trúc

Thanh Niên