Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma

Bà “cố tổ” ở Ninh Sơn

 

Chiều ngày 18/7 trong vai khách đi xem bói, chúng tôi đến nhà bà thầy Phạm Thị Mai, 51 tuổi, ngụ ấp Ninh Tân, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh để nhờ coi cho một quẻ về đường làm ăn. Căn nhà của bà thầy nằm ẩn sau lán trại nuôi cút của một người dân địa phương.

 

Thoạt nhìn ngôi nhà, đã thấy “hơi hướng” của... thầy bà. Trước nhà là một dãy tượng phật. Trong nhà cũng rất nhiều bàn thờ. Sau khi thắp nhang trên bàn thờ tổ, bà thầy- tự xưng là bà... cố tổ (nhập về) bắt đầu xem quẻ cho nữ đồng nghiệp của tôi. Bà “cố tổ” sau một hồi huyên thuyên phán những chuyện... tào lao, rồi lấy giấy viết ra, ghi nguệch ngoạc vài dòng và nói: Cố tổ yêu cầu nữ phải cúng sao hạn và... động thuỷ tề 300.000 đồng, sau đó mỗi tháng còn phải mua nhang đèn, hoa quả đến cúng mới được. Tôi làm mặt ngây thơ, hỏi: động thuỷ tề là gì vậy, bà cố tổ? Bà “cố tổ” giải thích: Đó là động diêm vương trả hồn, trả trí nhớ lại cho mình!

 

Thấy “cố tổ”... đòi tiền gắt quá, chúng tôi tìm cớ thoái thác, chỉ để vài chục ngàn đồng lên bàn, rồi lật đật ra về không hẹn ngày trở lại.

 

Chữa bệnh kiểu… liều mạng

 

Lần theo những tin đồn đại, chúng tôi tìm đến nhà ông “thầy” Hồ, có tiếng là trị bệnh tà ma giỏi ở ấp Phước Hội, xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu. Nhà “thầy” là một căn nhà tường nhỏ, vách chưa tô xi măng, nằm heo hút trong một xóm ruộng. Khi chúng tôi đến, “thầy” ở trần nằm tòn ten trên võng hút thuốc. Quan sát, chúng tôi thấy trước sân nhà thầy có thờ tượng Phật bà Quan Âm, một cái miếu thờ tượng một con cọp. Trong nhà bày biện bàn thờ Cửu huyền thất tổ và “Ngũ công vương phật”.

 

“Thầy” Hồ đang làm phép đuổi tà ma cho bệnh nhân

“Thầy” Hồ đang làm phép đuổi tà ma cho bệnh nhân

 

Thấy có khách lạ, “thầy” Hồ vào mặc áo rồi bước ra dè dặt mời uống trà, hỏi vòng vòng chừng để thăm dò đối tượng coi có phải… công an không. Chừng đã yên tâm, thầy mới bắt tay vào việc. Nghe tôi khai bệnh xong, thầy dùng rượu đế phun phèo phèo lên khắp người tôi, rồi cầm nắm nhang huơ vòng vòng, giậm giậm chân, ra khẩu lệnh: “Chuyển tà ma, nóng nảy ra khỏi người. Chuyển! Chuyển!”.

 

Tôi làm bộ ngả nghiêng người như có ma đang chuyển trong mình thật và nói cho thầy biết cả người tôi nóng ran, đầu óc như quay cuồng (dĩ nhiên là… nói dóc). Thầy có vẻ phấn khởi, bảo: “Đó là có dấu hiệu của bề trên nhập vào để xua đuổi tà ma”.

 

Trong giờ “giải lao” trước khi tiếp tục công việc trị bệnh, “thầy” Hồ vui chuyện, kể về cái nghề như thế này đã được… 25 năm. Cuối năm 2011, khách đến đây đông nghẹt, nhiều khi “thầy” phải trị bệnh đến nửa đêm mới xong. Có lần “thầy” bị công an bắt quả tang và bị cảnh cáo. Từ đó thầy đi làm thợ hồ để kiếm tiền nuôi con nhưng thỉnh thoảng có bệnh nhân tìm đến nhờ chữa trị thì thầy cũng không nỡ “thấy bệnh mà không cứu” (?). Đặc biệt, thầy còn “đào tạo thành công” đứa con riêng của vợ, tên Tấn, mới 9 tuổi theo nghề “thầy bà”.

 

Trong lúc “bắt mạch” cho tôi, “thầy” Hồ bảo Tấn ra sau lưng tôi nhắm mắt lại xem có vong hồn nào theo không? Sau một lúc nhắm mắt “luyện nhãn”, cậu nhóc trả lời: Có thấy một bóng đen đang theo. Và “thầy” Hồ đã phán rằng: Tôi đang bị cái vong ấy theo phá, dặn tôi mai mốt nhớ quay lại để thầy làm phép trừ đuổi tà ma cho.     

 

Gần nhà “thầy” Ba Đớt (ở ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu) - người vừa bị chính quyền địa phương đưa ra công khai hoá trước dân vì đã có hành vi chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan, thời gian gần đây nổi lên một bà “thầy” khác. Đó là bà Hạ, năm nay 33 tuổi. Chúng tôi đến nhà bà “thầy” này vào chiều ngày 17/7 vừa qua. Nhìn nữ đồng nghiệp của tôi, bà “thầy” Hạ phán ngay: “Nhìn đúng là có căn rồi”.

 

Bà hẹn ngày mai, đến sớm trước 15 giờ để bà làm phép “giải căn” cho, chứ bây giờ đã gần 16 giờ, trễ quá bà không làm phép được nữa vì “cụ tổ không chịu về giờ này”. Tuy nhiên, bà bảo cứ vào bàn thờ thắp nhang cúng vái bề trên đi, rồi bà sẽ cắt lể để trị bệnh nhức mỏi giùm cho! Nhìn cô bạn đồng nghiệp đang “xanh mặt” vì nguy cơ phải giao tấm thân khoẻ mạnh cho bà “thầy”.. cắt lể mà tội!

 

Trong lúc chúng tôi giả bộ ngoan ngoãn ra tiệm tạp hoá mua lưỡi lam, nước ôxy già và bông gòn cho “thầy” cắt lể thì may thay có một phụ nữ khác tìm đến nhờ “thầy” trị bệnh. Đứng xem cách bà thầy cắt lể người bệnh mà chúng tôi không khỏi rùng mình. Bà dùng lưỡi lam “khía” thoăn thoắt vào trán, vào hai bên thái dương, vai, lưng của bệnh nhân. Từ những vết cắt, những giọt máu tươi ứa ra. Bà “thầy” dùng bông gòn chậm máu rồi lại cắt tiếp. Dĩ nhiên, những dụng cụ cắt lể của bà thầy đều không hề qua bất cứ khâu khử trùng nào.

 

Đuổi tà bằng... chích nhang và đấm đá

 

Phần bụng của bà Thanh đầy vết sẹo bỏng do bị “thầy” Định dùng nhang đốt để trị bệnh
Phần bụng của bà Thanh đầy vết sẹo bỏng do bị “thầy” Định dùng nhang đốt để trị bệnh

 

Ngày 13/7, bà Trần Thị Nữ Thanh, năm nay 46 tuổi, ngụ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng gửi đơn đến Toà soạn Báo Tây Ninh tố cáo một ông “thầy” tên là Định, ngụ cùng xã đã gây tổn hại sức khoẻ cho bà.

 

Theo lời bà Thanh: Đầu tháng 6/2012, bà tìm đến nhà “thầy” Định ở ấp Gia Tân để nhờ trị bệnh. “Thầy” Định phán bà Thanh bị “ma nhập” nên phải ở lại tại nhà “thầy” 14 ngày để điều trị. Suốt thời gian đó, “thầy” thường xuyên cho bà nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người bà, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể của bà để… đuổi tà ma! Bà Thanh bị đá vào hậu môn, vào vùng kín đến nỗi không thể tiểu tiện được.

 

Mãi đến khi con trai của bà đến thăm, chứng kiến cảnh mẹ mình bị hành hạ tơi bời, thương tích đầy mình, mới hốt hoảng đưa bà đi bệnh viện cấp cứu. Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu đã phải đặt ống thông tiểu cho bà Thanh. Kết quả chẩn đoán, bà Thanh bị chấn thương đầu và phỏng cấp độ 1 (do bị chích tàn lửa nhang). Sau 7 ngày điều trị, sức khoẻ bà Thanh mới dần hồi phục và được xuất viện trở về.

 

Trưa ngày 17/7, chúng tôi đã thử thâm nhập điểm trị bệnh nhà “thầy” Định để tìm hiểu phương pháp trị bệnh quái đản của ông thầy này. Thấy chúng tôi, một bé trai xưng là cháu “thầy” Định bảo “thầy” đang ở trong nhà, nhưng bà Chi- vợ “thầy” kiếm cớ từ chối không cho gặp. Chúng tôi xin số điện thoại của “thầy”, bà cũng từ chối với lý do “không nhớ số”. Hỏi về việc trị bệnh của ông “thầy”, bà Chi thừa nhận chồng bà có “thâm niên” hành nghề trị bệnh đuổi tà ma” đã gần 10 năm.

 

Chúng tôi đến UBND xã Gia Lộc, được Chủ tịch UBND xã và Công an xã cung cấp thông tin: Chính quyền địa phương cũng có nhận được đơn tố cáo của bà Thanh về hành vi trị bệnh mang tính chất mê tín dị đoan và bạo lực của “thầy” Định.

 

Công an xã đã mời ông Định đến lấy lời khai. Bước đầu xác định được: Trước đây gia đình ông Định ở xã An Hoà, mới chuyển về ấp Gia Tân sinh sống hơn một năm nay. Ông Định thừa nhận việc có trị bệnh cho bà Thanh, nhưng không thừa nhận việc đã đánh đập bà Thanh. Vụ việc sẽ được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xem có đến mức phải xử lý hình sự ông Định hay không. Tuy nhiên ít nhất là ông Định sẽ bị đưa ra công khai hoá trước dân.

 

Chúng tôi cũng được biết chiều 18/7, công an xã Gia Lộc có mời bà Thanh và cả ông Định đến làm việc. Sau khi có sự thoả thuận giữa hai bên, ông Định đồng ý đền bù cho bà Thanh số tiền là 25 triệu đồng để “khắc phục hậu quả”.     

 

Theo Trường Sơn - Bảo Giang
 Tây Ninh Online

MỚI NHẤT
Nên hay không công khai tên cha, mẹ trong CMTND?
Nên hay không công khai tên cha, mẹ trong CMTND?

Công khai danh tính cha, mẹ trên CMND của người được cấp - theo ngành Công an là cần thiết, bởi nó giúp phân biệt một cách chính xác về nhân thân của người đó trong trường hợp cần truy tìm, phân loại. Nhưng, cũng có nhiều người tỏ ý băn khoăn về quy định này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:09

Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây
Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây

Bí thư Đảng ủy xã Bình Ninh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vừa bị cách chức Huyện ủy viên huyện Chợ Gạo, điều chuyển công tác khác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:27

Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta
Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta

(Dân trí) - Bão giật cấp 11, cấp 12 bẻ lệch hướng, sẽ quét dọc vùng ven biển tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) rồi giảm cấp và đi vào khu vực nước ta, qua các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:22

Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ
Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô triển khai ngay hàng loạt biện pháp nhằm chủ động đối phó với mọi bất trắc có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:56

Giếng khơi thất thế
Giếng khơi thất thế

(Dân trí) - Từng là "nguồn nước của một thời", giếng khơi như là một nhân chứng cho nhiều đổi thay của Hà Nội. Cách đây khoảng 30 năm, giếng khơi vẫn là nguồn nước không thể thiếu ở những khu phố cũ...

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:26

Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng

(Dân trí) - Mẹ Hường là nguyên mẫu trong bộ phim nổi tiếng “Huyền thoại về người mẹ” mà nhân vật của mẹ do NSND Trà Giang thủ vai, được Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam công chiếu vào cuối những năm 1980, từng làm rung động hàng triệu trái tim.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:14

Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển
Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển

(Dân trí) - Với thói quen sinh hoạt của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - “tuồn” rác sinh hoạt ra biển - nay xung quanh hòn đảo rộng chưa đầy 10km2 này đã tràn ngập rác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:32

Đếm ngược từng giờ đợi con trở về
Đếm ngược từng giờ đợi con trở về

(Dân trí) - Hy vọng tưởng chừng như đã vụt tắt trên ánh mắt những người cha, người mẹ của các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 18 tháng, nay bừng trở lại khi họ hay tin các con họ đang trên đường trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:04

Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng
Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

(Dân trí) - "Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Thứ hai, 23/07/2012 - 01:13

Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!
Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh phá rừng “động trời” mà Dân trí đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng.
 >>  Lâm tặc tàn sát rừng nghiến ở Thái Nguyên

Thứ hai, 23/07/2012 - 12:22

Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 23/7, trên cầu Chương Dương, chiều từ Nguyễn Văn Cừ vào nội thành, khiến giao thông trên cầu bị ùn tắc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:43

Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung
Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung

(Dân trí) - Trên đường đi lưu diễn về, xe ô tô của ca sĩ Lâm Chí Khanh mất lái lao vào đống rơm đang cháy dưới ruộng. Hậu quả, chiếc ô tô cùng toàn bộ tài sản bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Trùm mền trốn... lũ ống
Trùm mền trốn... lũ ống

Trong số 408 hộ phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét thuộc triền sông Đak Rông và sông Ba Lòng - tỉnh Quảng Trị, có gần 100 hộ thuộc diện khẩn cấp của... khẩn cấp.

Thứ hai, 23/07/2012 - 09:40

“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”
“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”

(Dân trí) - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn các cơ quan ban ngành đều biết; “Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:57

Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:15

Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”
Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”

(Dân trí) - Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận "phương pháp giáo dục" bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:56

10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha
10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha

(Dân trí) - Cả đời mình, cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chỉ để lại cho cậu con trai những cuốn sổ đã ngả màu thời gian với hàng trăm bài thơ, dòng nhật ký về những năm tháng chiến đấu ác liệt, và cả những tâm sự, suy nghĩ, lý tưởng chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:55

Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo đến 16 giờ chiều nay (23/7), tâm bão số 4 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 180 km. 16 giờ ngày 24/7, tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:45

Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”
Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”

Đó là cụ Đinh Thẩm (92 tuổi), người đóng “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ” cuối cùng tại thôn Vân Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:30

Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên  núi Bà Hỏa
Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên núi Bà Hỏa

(Dân trí)- Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tại núi Bà Hỏa thuộc KV 8, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xảy ra 1 vụ cháy rừng phòng hộ của Công ty TNHH Lâm trường Quy Nhơn quản lý, khiến một diện tích lớn rừng keo 5 năm bị cháy rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:51

Tỉ phú chân đất bại tình
Tỉ phú chân đất bại tình

Bình Dương có nhiều nông dân phất lên nhờ tiền bán đất, đền bù giải tỏa. Chỉ vì mê gái đẹp mà gia đình họ tan nát, tài sản đi tong, có người nắm tiền tỉ trong tay phải đi chăn trâu thuê.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:24

TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh
TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh

Trong lúc đang tập thể dục ven kênh Bến Nghé - TPHCM, một số người dân phát hiện một thi thể nổi bập bềnh trong làn nước nên vội báo cho công an phường.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:19

Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang
Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang

Cuộc diễn tập đưa ra tình huống giả định: tại vùng biển Khánh Hòa, đã xảy ra tai nạn đâm va giữa tàu hàng STAR mang quốc tịch nước ngoài và tàu cá KH01 của ngư dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:10

Kiều nữ 21 năm mất tích trở về
Kiều nữ 21 năm mất tích trở về

Một thiếu nữ Hà Nội 16 tuổi, xinh xắn, bỗng dưng biến mất không một dấu vết. Sau 21 năm lang thang ở xứ người, khi gia đình đã làm ảnh thờ, cô gái đột ngột quay về…

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:16