Chủ tịch Yên Bái: Chấp hành nghiêm yêu cầu thanh tra tài sản với Giám đốc Sở TN-MT

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Duy- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành nghiêm túc yêu cầu của đoàn thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy (Ảnh: Yenbai.gov.vn).
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy (Ảnh: Yenbai.gov.vn).

Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái vừa phát đi thông báo ý kiến của ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái về việc thanh tra về quản lý đất đai, cấp phép xây dựng trong quần thể rộng trên 13.000m2 gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước... tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái của gia đình bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Theo đó, ông Đỗ Đức Duy chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành nghiêm túc yêu cầu của đoàn thanh tra. UBND tỉnh Yên Bái chấp hành nghiêm túc toàn bộ nội dung theo quyết định của Thanh tra Chính phủ cũng như kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc yêu cầu của đoàn thanh tra bao gồm việc báo cáo, cung cấp thông tin, giải trình theo đúng kế hoạch thanh tra cũng như yêu cầu của trưởng đoàn thanh tra cũng như các thành viên trong đoàn thanh tra.

Ông Duy chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan, các cơ quan ban, ngành của tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời lãnh đạo tỉnh này giao Thanh tra tỉnh là đầu mối thường trực, giúp việc theo yêu cầu của đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ; khi có yêu cầu với các cơ quan, tổ chức liên quan đối với hai nhóm vấn đề về quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng và minh bạch tài sản, kê khai tài sản UBND tỉnh Yên Bái sẽ cử người có thẩm quyền làm việc với đoàn thanh tra, đảm bảo đúng pháp luật về thanh tra và pháp luật có liên quan.

Trước đó, báo chí liên tục phản ánh về quần thể gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước... thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Đáng chú ý, trong năm 2015, cơ quan chức năng tỉnh này đã có nhiều quyết định trong một ngày cho phép chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Hoàng Sỹ Quý.

Một góc quần thể biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước,... của gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (Ảnh: Toàn Vũ).
Một góc quần thể biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước,... của gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (Ảnh: Toàn Vũ).

Trả lời PV Dân trí, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn thanh tra - cho biết trước đó UBND tỉnh Yên Bái đã giao Thanh tra tỉnh Yên Bái thực hiện thanh tra. Tuy nhiên, để đảm bảo yếu tố khách quan, minh bạch nên Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Ông Đạt khẳng định sẽ làm rõ những vấn đề báo chí, dư luận đặt ra trong thời gian qua, trong đó chú ý tới nguồn gốc hình thành những tài sản khá lớn của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Trước thắc mắc về việc ông Phạm Sỹ Quý là em trai của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà thì có gây ra sức ép cho đoàn thanh tra hay không, ông Phạm Trọng Đạt khẳng định: “Không có sức ép nào cả. Bất cứ đối tượng thanh tra là ai, cứ việc của mình chúng tôi làm thôi. Chủ tịch tỉnh Yên Bái làm công văn đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã cho thấy họ rất cầu thị, khách quan. Họ chủ động đề nghị Chính phủ, Trung ương giúp người ta, nên tôi cho rằng đó là việc làm minh bạch, khách quan. Ai làm người đó chịu, tôi thấy thế là đúng mức”.

Cuộc thanh tra sẽ diễn ra trong thời gian 15 ngày. Đoàn thanh tra gồm ông Phạm Trọng Đạt làm trưởng đoàn; ông Đặng Hùng Sơn - Phó Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng làm phó đoàn cùng các thanh tra viên của Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Dinh cơ khủng ở Yên Bái
Đọc thêm
Đang được quan tâm