Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:45

Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả

Dân trí

Trong khi Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh "dính" hàng loạt sai phạm về quản lý kinh tế, sử dụng đất... thì Phó Chủ tịch UBND và Chủ tịch Mặt trận xã này lại bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình mới đây đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm xảy ra tại xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, Đảng ủy xã Trường Sơn nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Một số cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo nên để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, quản lý kinh tế, sử dụng đất đai…

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã xét đề nghị giao đất lâm nghiệp, giao đất rừng một số trường hợp không đúng quy định. Ký các hợp đồng cho thuê đất đặt cột phát sóng BTS không đúng thẩm quyền. Không chỉ đạo mở sổ sách kế toán và hạch toán vào ngân sách xã tiền cho thuê đất đặt cột phát sóng.

Chủ tịch xã dính nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả - 1

Trụ sở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Ông Sỹ còn chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ để thanh toán tiền hợp đồng bảo vệ rừng với Ban quản lý rừng phòng hộ Long Đại, Ban quản lý rừng phòng hộ Ba Rền không đúng quy định. Ông Sỹ ký chứng thực bằng tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn không đúng với bản gốc.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng xác định rõ các sai phạm của nhiều cán bộ đang công tác tại xã này. Trong đó, ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trường Sơn dù không học nhưng đã làm giả học bạ của 4 năm THCS, khóa học 1993-1997. Không kịp thời trao số tiền 60 triệu đồng tiền từ thiện cho 20 hộ dân ở bản Dốc Mây.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn có vi phạm nghiêm trọng khi sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả, giấy xác nhận tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị không đúng thực tế. UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị như Sở GD-ĐT, Trường Chính trị Quảng Bình, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nông nghiệp Quảng Bình, Trường Kinh tế Quảng Bình và Trường Đại học Vinh thu hồi, hủy bỏ các bằng cấp của 2 cán bộ này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Văn Luận, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quảng Ninh cho biết, sau thông báo của cơ quan cấp trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đang vào cuộc, xem xét để thi hành kỷ luật các cán bộ sai phạm với hình thức nghiêm minh, công khai.

“Những vi phạm của các cán bộ tại xã Trường Sơn là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ thành lập tổ xem xét thi hành kỷ luật đối với các tổ chức, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.”, ông Luận nói.

Được biết, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn từng đảm nhiệm 1 nhiệm kỳ Bí thư Đảng ủy xã, 3 nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND xã và hiện đang giữ nhiệm kỳ thứ 4 làm Chủ tịch UBND xã Trường Sơn.

Tiến Thành

Đáng quan tâm