Thứ tư, 07/11/2018 - 15:56

Chủ tịch TPHCM: “Tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì?”

Dân trí

Gặp gỡ người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Tôi là Chủ tịch thành phố, tôi không phải xuất phát từ lợi ích người dân thì xuất phát từ cái gì? Không vì hạnh phúc của người dân thì vì cái gì? Nếu tôi không quan tâm tới chuyện đó thì tôi không còn tư cách để lãnh đạo. Tôi xin nói bằng tấm lòng của mình như thế”.

Tại buổi gặp gỡ lần 2 giữa Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với người dân Thủ Thiêm diễn ra ngày 7/11, ông Nguyễn Hồng Quang (khu phố 1, phường Bình Khánh) cho biết trước đây có hơn 11.000 đơn thư khiếu nại về dự án Thủ Thiêm, nay còn 107 hộ.

Người dân Thủ Thiêm cho rằng 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Người dân Thủ Thiêm cho rằng 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

“Nội dung khiếu kiện dai dẳng nhất là 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Nếu thành phố lắng nghe người dân thì đàm phán giải quyết. Nếu thành phố còn khúc mắc thì đối thoại riêng với 5 khu phố. Tôi thu thập chứng cứ từ năm 39 tuổi, nay đã 61 tuổi. Tại sao TP né tránh vấn đề này? Bất cập thu hồi là chuyện chính quyền còn người dân cần đối thoại để giải quyết”, ông Quang nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phi Thường cho rằng đối thoại để người dân tâm phục khẩu phục thì đồng ý giao đất; còn người dân cung cấp thông tin, chứng cứ thể hiện 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm khiến thành phố tâm phục, khẩu phục thì thành phố phải trả lại đất cho người dân.

“Người dân sẵn sàng đối thoại chứ cứ vòng vo tam quốc mãi thì không giải quyết được vấn đề. Người dân theo tới cùng đến khi nào công nhận 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm”, ông Thường nói.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp mong người dân Thủ Thiêm hợp tác để sớm giải quyết vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp mong người dân Thủ Thiêm hợp tác để sớm giải quyết vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm, Trưởng Ban Tiếp công dân Nguyễn Hồng Điệp cho biết rất chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông khẳng định mọi ý kiến, thông tin phản ánh của người dân đều được công khai, báo cáo và ông sẽ làm đúng với chức trách, thẩm quyền được giao.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Chủ tịch UBND TPHCM đã và tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân nên đề nghị người dân hợp tác.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung Ương trao đổi với bà con Thủ Thiêm

“Dù xử lý mạnh bao nhiêu cũng không chia sẻ hết khó khăn của người dân. Chia sẻ với nhau nhưng phải có hợp tác. Thậm chí phải thương chúng tôi mới làm được, chia rẽ là không làm được”, ông Điệp nói.

Về ý kiến 5 khu phố (thuộc 3 phường) không nằm trong ranh quy hoạch như phản ánh của người dân Thủ Thiêm, ông Điệp cho rằng muốn xác định rõ phải căn cứ vào nhiều tài liệu như bản đồ, thuyết minh… đi kèm với quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ. Ông đề nghị Chủ tịch UBND TP sớm làm việc với Thanh tra Chính phủ về vấn đề này.

“Trong quá trình thực hiện kết luận thì bà con đều có quyền khiếu nại, tố cáo. Nội dung kết luận không đúng, chưa phù hợp, phát sinh thì có quyền kiến nghị. Phải lắng nghe hết người dân, xác định trong ranh hay ngoài ranh và gồm những hộ nào”, ông Điệp nhấn mạnh.


Người dân Thủ Thiêm vây quanh ông Điệp sau buổi gặp gỡ.

Người dân Thủ Thiêm vây quanh ông Điệp sau buổi gặp gỡ.

Bên cạnh đó, ông Điệp cho biết, thành phố vẫn đang tiến hành kiểm tra, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan nên một lần nữa mong người dân hợp tác.

“Về bản đồ, Thanh tra Chính phủ kết luận không tìm được, giờ mong người dân hợp tác để làm tốt nhất, chia sẻ khó khăn, mất mát của người dân, tạo sự đồng thuận”, ông Điệp mong muốn.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết rất cảm ơn sự có mặt của người dân và luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nếu không thực tâm giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm thì đã không tổ chức gặp gỡ
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nếu không thực tâm giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm thì đã không tổ chức gặp gỡ

Chủ tịch UBND TPHCM: Không vì lợi ích, hạnh phúc của người dân thì vì cái gì?

“Nếu không thực tâm giải quyết cho người dân Thủ Thiêm thì đã không tổ chức gặp gỡ. Giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm cũng góp phần giải quyết cho sự phát triển của thành phố. Tuần tới chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân 3 phường còn lại. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP triển khai thực hiện kế hoạch theo kết luận Thanh tra Chính phủ, thành phố khẩn trương làm không để kéo dài thêm nữa”, ông Phong nói.

Nói rõ hơn về kế hoạch của thành phố, ông Phong cho biết trên cơ sở lắng nghe ý kiến bà con sẽ hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giải quyết vấn đề liên quan đến 160ha đất tái định cư, trong đó có phần đất giao cho doanh nghiệp làm dự án.

“Thành phố thành lập tổ công tác, đề xuất 11 vấn đề, những chính sách này được xin ý kiến của người dân. Còn liên quan dự án doanh nghiệp được giao đất ảnh hưởng 160ha đất tái định cư, tổ công tác chính phủ đang làm, hiện chưa có kết luận. Sau khi có kết luận sẽ chỉ ra sai chỗ nào, trách nhiệm thuộc về ai”, ông Phong khẳng định.

Người dân Thủ Thiêm theo dõi diễn biến cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TP qua màn ảnh
Người dân Thủ Thiêm theo dõi diễn biến cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TP qua màn ảnh

Ông Phong cũng nhắc lại việc người dân nhiều lần ý kiến về 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Theo ông, đây là vấn đề phát sinh, ngoài thẩm quyền của thành phố nên sẽ ghi nhận và báo cáo lại và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu. Đồng thời, thành phố sẽ làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, trong quá trình này sẽ báo kết quả với người dân Thủ Thiêm.

Cũng theo ông Phong, hiện Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra về Thủ Thiêm và trong quá trình này cần lấy ý kiến người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM nhắc lại ý kiến của người dân: "Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ là theo hợp đồng lợi ích nhóm". Theo ông Phong, nói như vậy là thiếu cơ sở, quy chụp và thiếu tôn trọng ông.

Chủ tịch TPHCM: Kết luận 1483 không phục vụ lợi ích nhóm!

Nội dung trong kết luận 1483 thừa nhận sai sót, hạn chế trong thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm. Những gì vượt thẩm quyền thì UBND TP báo cáo Thủ tướng, Thường vụ Thành ủy để làm sao hỗ trợ, chăm lo lợi ích người dân Thủ Thiêm.

“Tôi là Chủ tịch thành phố, tôi không phải xuất phát từ lợi ích người dân thì xuất phát từ cái gì, không vì hạnh phúc của người dân thì vì cái gì? Nếu tôi không quan tâm tới chuyện đó thì tôi không còn tư cách để lãnh đạo. Tôi xin nói bằng tấm lòng của mình là như thế”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM: “Tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì?” - 6

Cuối cùng, người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định sẽ không khoan nhượng với hành vi sai trái, kiểm điểm tổ chức, cá nhân có liên quan rõ ràng, khách quan.

"Thành phố thấy rõ trách nhiệm và thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, chính quyền này làm hết mình để vì lợi ích chính đáng của người dân, chia sẻ thiệt thòi với người dân”, ông Phong chốt lại.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn