Chủ tịch Quốc hội: Cán bộ đã có vấn đề thì không đưa ra bầu ở đại hội

(Dân trí) - “Không để trường hợp nào đã có vấn đề rồi mà lại đưa vào danh sách nhân sự để đưa ra đại hội hay đưa ra bầu ở Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội: Cán bộ đã có vấn đề thì không đưa ra bầu ở đại hội - 1
Cử tri Võ Trọng Hữu nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Trọng Hữu bày tỏ ông cũng như các cử tri rất đồng tình việc cấm dịch vụ đòi nợ thuê. Bởi thời gian qua dịch vụ đòi nợ thuê có lợi thì ít, có hại thì nhiều. Nó bị biến tướng thành cho vay lãi nặng, đòi nợ kiểu xã hội đen. 

Bên cạnh đó, ông Hữu cũng kiến nghị trong nhiệm kỳ mới, nhân sự phải là những người có đức, có tài để phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân…

“Tôi đề nghị cán bộ được quy hoạch hay đang giữ chức cũng nên đưa ra dân nơi cư trú để thăm dò lấy ý kiến tham khảo về đạo đức, năng lực, tinh thần, thái độ phục vụ dân. Dân biết tài sản của cán bộ để giám sát. Như vậy, Đảng cùng dân, dân cùng Đảng lựa chọn cán bộ tốt để cho đất nước phát triển, dân được nhờ. Nếu làm được vấn đề nêu trên xem như Đảng hỏi dân cán bộ tốt, xấu và dân sẽ nói với Đảng”, ông Hữu nêu ý kiến.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm đến Đồng bằng sông Cửu Long nhiều hơn, như thành lập khu kinh tế trọng điểm vùng, hoặc vùng trọng điểm gồm 11 tỉnh, thành phố…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ĐBSCL là vùng trọng điểm đảm bảo lương thực, đóng góp cho GDP, xuất khẩu gạo cho cả nước, nhưng trên thực tế, mặt bằng phát triển của ĐBSCL vẫn còn thấp hơn nhiều vùng khác.

Chủ tịch Quốc hội: Cán bộ đã có vấn đề thì không đưa ra bầu ở đại hội - 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc cử tri quận Ô Môn chiều 23/6

Theo Chủ  tịch Quốc hội, cách đây 15 năm, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết 45 để phát triển TP Cần Thơ thành trung tâm của vùng ĐBSCL. Nghị quyết này đã được tổng kết sau hơn 10 năm thực hiện. Những tổng kết này sẽ đưa vào văn kiện của Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ trong 5  năm tới.

“Trước mắt về hạ tầng giao thông, Quốc hội, Chính phủ đã bố trí vốn và đang thúc đẩy sớm hoàn thành tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Trung Lương, đầu tư cầu Mỹ Thuận 2. Sau đó hướng từ Mỹ Thuận về Cần Thơ. Còn Cần Thơ đi Cà Mau là giai đoạn 5 năm sau. Cùng với đó nhiều công trình thủy lợi ví dụ như Ô Môn- Xà No. Do đó, TP Cần Thơ cần bám sát tinh thần các nghị quyết của Bộ chính trị, Chính phủ để chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn tới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nói về công tác nhân sự cho đại hội Đảng sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân cho biết, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 12 vừa rồi, Trung ương đã họp ra nghị quyết để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp trong đó có công tác nhân sự.

Tất cả những bài nói chuyện về nhân sự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rất có ý nghĩa, đầy đặn. Chúng ta chỉ cần thực hiện đúng theo chỉ đạo của Trung ương Đảng của Tổng Bí thư và những quy định hướng dẫn việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp như vậy là tốt rồi. Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, sẽ phản ánh ý kiến này về tiểu ban nhân sự.

Chủ tịch Quốc cũng cho rằng, với cá nhân bà hay đại biểu Quốc hội, HĐND ở đây trước khi bầu phải hiệp thương 2-3 vòng, đưa về nơi cư trú xem xét và hiện nay nhân dân nơi cư trú đều giám sát cán bộ.  

“Khâu chuẩn bị nhân sự phải đồng bộ, kết luận phải rõ, không để trường hợp nào đã có vấn đề rồi mà lại vẫn đưa vào danh sách nhân sự để đưa ra đại hội hay đưa ra bầu ở Quốc hội”, bà Ngân nhấn mạnh.

Cũng theo bà Ngân, nhiệm kỳ vừa rồi chúng ta xử lý rất nghiêm minh, nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật không phải là do nhiệm kỳ này làm sai nhiều mà có những trường hợp từ nhiệm kỳ trước còn tồn lại, khi kiểm tra, đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì phát hiện ra người đó đã về hưu, chúng ta vẫn xử lý. Việc đó làm cho người dân rất tin tưởng…

“Và việc này, tôi báo cáo cử tri là Đảng tiếp tục làm mạnh, nhất là trước Đại hội Đảng các cấp và tiến tới đại hội đảng toàn quốc cũng như chuẩn bị nhân sự Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp khóa tới”, bà Ngân cho biết.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm