Thứ sáu, 03/04/2015 - 18:06

Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng cho Học viện Nông nghiệp

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức trọng thể lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng ghi nhận những đóng góp to lớn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đối với đất nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, một số địa phương cùng đông đảo các thế hệ thầy và trò của Học viện tham dự.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tiền thân là trường Đại học Nông lâm, trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Học viện đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Học viện đã nghiên cứu, đưa nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, củng cố hậu phương lớn miền Bắc để đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của địch và làm tròn nhiệm vụ chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Hưởng ứng phong trào “Xếp bút nghiên lên đường cứu nước”, 81 cán bộ và 381 sinh viên của Học viện đã lên đường nhập ngũ, dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc; nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương, máu của mình trên chiến trường.

Trong những năm đất nước hòa bình, thống nhất, thực hiện đường lối đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Học viện đã không ngừng nỗ lực phấn đấu giữ vững vị trí là Học viện trọng điểm quốc gia, là đơn vị dẫn đầu trong các trường khối Nông - Lâm - Ngư nghiệp của cả nước.

Gần 60 năm qua, Học viện đã đào tạo cho đất nước 8 vạn cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý kinh tế nông nghiệp có trình độ đại học, gần 5.000 thạc sỹ và gần 500 tiến sỹ. Lực lượng cán bộ do Học viện đào tạo đã vận dụng tốt những kiến thức được học tập tại Học viện, đưa các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp vào cuộc sống, là nguồn nhân lực có chất lượng cao, chủ chốt trên mặt trận nông nghiệp và phát triển nông thôn từ trung ương đến các địa phương.

Cùng với nhiệm vụ đào tạo, Học viện đã tích cực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn…

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng và biểu dương những thành tích cùng những đóng góp to lớn của Học viện cho đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước xác định phát triển nông nghiệp là vấn đề chiến lược, có ý nghĩa hết sức quan trọng; giáo dục, đào tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một khâu đột phá để phát triển đất nước.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam với vị trí là một trong những trường Đại học trọng điểm của đất nước, trường hàng đầu trong khối các trường Đại học nông, lâm, ngư nghiệp của Việt Nam, có vai trò và trách nhiệm to lớn.

Chủ tịch nước đề nghị Học viện cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, có hiệu quả Nghị quyết 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; tập trung đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, việc thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, đổi mới công tác quản lý giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng quá trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Học viện cần đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát huy vai trò trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của đất nước, phấn đấu trở thành trung tâm khoa học có uy tín cao ở khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Học viện cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, tôn vinh, tạo điều kiện thuận lợi để các thầy cô giáo, cán bộ nghiên cứu, các nghiên cứu sinh và sinh viên tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học, bám sát thực tiễn đất nước, tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới vào phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Để thực hiện các nhiệm vụ đó, Chủ tịch nước yêu cầu Học viện phải tập trung cao vào nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ các thầy, cô giáo, cán bộ nghiên cứu khoa học, cán bộ quản lý có chất lượng cao cả về trình độ khoa học, chuyên môn nghiệp vụ, cả về phẩm chất đạo đức, tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Học viện phải tiếp tục đổi mới quản lý, phát huy dân chủ, thực hiện công khai, minh bạch, tăng cường đoàn kết nội bộ, mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan, đơn vị trong nước và của các nước trong khu vực, trên thế giới; xây dựng cơ sở vật chất của Học viện ngày càng khang trang, hiện đại; thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên để các thầy cô giáo, cán bộ và sinh viên ngày càng tin yêu và gắn bó với Học viện, tiếp tục phát huy truyền thống Học viện anh hùng, xứng đáng là trường đại học trọng điểm, đầu ngành của cả nước về nông, lâm, ngư nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng, phát huy truyền thống anh hùng, thầy và trò của Học viện sẽ đạt thành tích to lớn hơn nữa đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Theo Hoàng Dũng
VOV