Chủ tịch nước: Trách nhiệm với hàng trăm triệu người "bị bỏ lại phía sau"

(Dân trí) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu con số nửa triệu người chết, 20 triệu người tị nạn, 50 triệu người mất nơi cư trú, 170 triệu người cần hỗ trợ, gọi đó là những người "đang bị bỏ lại phía sau"...

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là người chủ trì phiên thảo luận Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề "Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột" diễn ra tối 19/4/2021.

Chủ tịch nước: Trách nhiệm với hàng trăm triệu người bị bỏ lại phía sau - 1
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trách nhiệm của Hội đồng bảo an

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch nước khẳng định, lòng tin và đối thoại luôn là sự khởi đầu và là nền tảng quan trọng trong quan hệ quốc tế.

"Là một thành viên tích cực của ASEAN và vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tự hào trước sự lớn mạnh của ASEAN trong việc xây dựng một khu vực của hòa bình và hợp tác, lòng tin và đối thoại, và đang xây dựng cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng, hướng tới mục tiêu xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ" - vị nguyên thủ của Việt Nam dẫn chứng, ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác với Liên hợp quốc và xây dựng nhiều cơ chế, diễn đàn đối thoại về chính trị, an ninh với các nước, trong đó có 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại vai trò, quan điểm của Việt Nam trong thảo luận về hòa bình, an ninh quốc tế, về việc thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trên Biển Đông, về việc tìm kiếm giải pháp thỏa đáng giúp Myanmar sớm ổn định tình hình thông qua đối thoại và hòa giải…

Theo đó, Việt Nam tiếp tục theo đuổi vấn đề thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột trong tháng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước: Trách nhiệm với hàng trăm triệu người bị bỏ lại phía sau - 2
Chủ tịch nước đại diện cho Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021.

Chủ trì phiên thảo luận, Chủ tịch nước nêu vấn đề, dẫu hòa bình, hợp tác, phát triển tiếp tục là xu thế và khát vọng cháy bỏng của mọi quốc gia, dân tộc, song nhân loại vẫn đang sống trong một môi trường an ninh đan xen nhiều thách thức. Ông dẫn chứng các con số, 5 năm trở lại đây, xung đột đã cướp đi gần nửa triệu sinh mạng trên toàn cầu. Riêng năm 2020, thế giới đã ghi nhận 20 triệu người tị nạn, hơn 50 triệu người mất nơi cư trú do xung đột và gần 170 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo.

Theo lãnh đạo Việt Nam, đây chính là những người đang "bị bỏ lại phía sau", đòi hỏi trách nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nghịch lý về lòng tin

Nhắc đến những thách thức lớn đang hiện hữu như đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, các cuộc xung đột, tranh chấp biên giới… đòi hỏi tăng cường đoàn kết quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng thời chỉ ra nghịch lý, lòng tin của các nước vào các thể chế đa phương lại có phần lung lay.

Chủ tịch nước Việt Nam đề xuất, sự tương tác và bổ trợ lẫn nhau giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực chính là nhu cầu khách quan và là "kết nối 2 chiều" để cùng chia sẻ tri thức, cộng hưởng các nỗ lực chung. Theo đó, Liên hợp quốc cần đi đầu tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt về xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột. Ở chiều ngược lại, các tổ chức khu vực với những thế mạnh về kinh nghiệm thực tiễn, nguồn lực và nhu cầu đa dạng, cần mở rộng hợp tác với Liên hợp quốc, đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau trên các diễn đàn nhằm tăng cường năng lực ngăn ngừa, giải quyết xung đột.

Chủ tịch nước: Trách nhiệm với hàng trăm triệu người bị bỏ lại phía sau - 3
Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước đề cập, cần tiếp tục đề cao hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương và tăng cường tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, bởi đây chính là điểm tựa, cơ sở vững chắc nhất để tạo dựng lòng tin, thúc đẩy đối thoại. Để ngăn ngừa xung đột từ sớm, cần giải quyết căn cơ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như đói nghèo, bất bình đẳng, bạo lực.

Theo đó, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, dành thêm sự quan tâm và hỗ trợ thỏa đáng cho các nước đang phát triển gặp nhiều hạn chế về nguồn lực. Các tổ chức khu vực cũng cần có chương trình nghị sự toàn diện lồng vào kế hoạch phát triển quốc gia. Chủ tịch nước dẫn chứng, tại Đông Nam Á, cả khối ASEAN đang nỗ lực hướng tới mục tiêu thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt vấn đề, cần đưa hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực đi vào chiều sâu với các khuôn khổ đối thoại, hợp tác, cơ chế "cảnh báo sớm" các bất ổn.

"Điều này chỉ có thể đạt được nếu mỗi chúng ta - các quốc gia thành viên - đều có lòng tin chiến lược vào nhau và có ý chí chính trị chung" - Chủ tịch nước nhấn mạnh, với phương châm "Đối tác vì một nền hòa bình bền vững", Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN lên tầm cao mới, vì hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Đang được quan tâm