Chủ tịch nước tiễn các quân nhân lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ Xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Sáng nay (27/4), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Thống lĩnh các Lực lượng vũ trang nhân dân - dự Lễ Xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Abyei và Nam Sudan.

Đại tướng Phan Văn Giang - Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - chủ trì lễ xuất quân.

Chủ tịch nước tiễn các quân nhân lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Phan Văn Giang duyệt đội danh dự (Ảnh: Mạnh Quân).

Kể từ khi Việt Nam bắt đầu tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc từ tháng 6/2014 đến nay, đây là lần đầu tiên chúng ta cử một lực lượng lớn tham gia - đội công binh lên tới 184 người và Bệnh viện dã chiến với 63 người.

Chiến sĩ "mũ nồi xanh" đã làm tỏa sáng hình ảnh đất nước Việt Nam

Phát biểu tại lễ xuất quân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ, với tinh thần "dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành độc lập, bảo vệ hòa bình và thống nhất đất nước". Vì vậy, Việt Nam luôn trân trọng và hiểu rõ giá trị của hòa bình đối với cuộc sống hàng ngày của nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Tiếp nối truyền thống yêu chuộng hòa bình, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm và luôn nỗ lực đóng góp cho công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, trong năm qua, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và đạt được những kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ, cộng đồng quốc tế và Tổ chức Liên Hợp Quốc đánh giá cao.

Chủ tịch nước tiễn các quân nhân lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ xuất quân (Ảnh: Mạnh Quân).

"Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đã làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển. Qua đó, có thể khẳng định hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong hơn 8 năm qua là điểm sáng đối ngoại, đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam", Chủ tịch nước đánh giá.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua. Đồng thời, những đóng góp này đã phát huy truyền thống mở đường thắng lợi của lực lượng công binh của quân đội nhân dân Việt Nam.

"Tôi cũng tin tưởng rằng, đội công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của Liên Hợp Quốc", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời cảm ơn tới Liên Hợp Quốc, các quốc gia đối tác, các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp quý báu cho Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hiệu quả trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng triển khai và thực thi sứ mệnh tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước tiễn các quân nhân lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (Ảnh: Mạnh Quân).

Chủ tịch nước tiễn các quân nhân lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - 4

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (Ảnh: Mạnh Quân).

Lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản luật pháp quốc tế

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả của quá trình gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Quốc phòng, các cá nhân được giao nhiệm vụ lần này thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Các lực lượng, các cá nhân của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc phải quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, của con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình. 

Chủ tịch nước yêu cầu các lực lượng phải tích cực chủ động hợp tác thực chất, hiệu quả với quốc gia, với các đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế  cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam. Từ đó, từng bước tham gia sâu rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế, hợp tác khu vực và quốc tế về gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; phải đảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên tất cả các địa bàn.

Tăng cường công tác giáo dục về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc nhằm tạo sự đồng thuận trong nước và thể hiện với bạn bè quốc tế là đất nước, con người và quân đội nhân dân yêu chuộng hòa bình, có trách nhiệm đóng góp  hiệu quả cho hòa bình, an ninh ở khu vực và quốc tế.

"Việc tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, với tâm  thế mới, thời cơ mới; những diễn biến nhanh chóng của tình hình thế giới hiện nay cũng là thách thức to lớn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, phát huy những kết quả đã đạt được, với sự đồng hành của Liên Hợp Quốc và các quốc gia, bạn bè, tôi tin tưởng rằng, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, của đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước tiễn các quân nhân lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - 5

Kể từ khi Việt Nam bắt đầu tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc từ tháng 6/2014 đến nay, đây là lần đầu tiên chúng ta cử một lực lượng lớn tham gia - đội công binh lên tới 184 người và Bệnh viện dã chiến với 63 người (Ảnh: Mạnh Quân).

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước đối với các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc sẽ luôn luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là "sứ giả của hòa bình", là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa nhân văn, tinh thần đoàn kết quốc tế và là hiện thân cho phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời đại mới và môi trường đa quốc gia, đa văn hóa của Liên hợp quốc như mong muốn của Chủ tịch nước.