Chủ nhật, 03/05/2015 - 17:58

Chủ tịch nước sẽ dự Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít tại Nga

Dân trí

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga từ ngày 7 - 10/5/2015.

Sau khi dự lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước và Phu nhân sẽ thăm cấp cao Nhà nước Cộng hòa Séc từ ngày 10 - 13/5/2015 và thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 13 - 15/5/2015 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliev.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: TTXVN)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga đã đạt những bước tiến đáng kể nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Năm 2013, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Liên bang Nga đạt 3,97 tỷ USD, trong năm 2014 con số này là 3,74 USD.

Hiện Nga đứng thứ 17/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 106 dự án và tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Đầu tư của Nga vào Việt Nam tăng nhanh những năm qua, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo... và tiếp tục mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như ngân hàng, viễn thông, với một số dự án lớn như Ngân hàng Việt – Nga (VRB)...

Quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam và Azerbaijan vẫn còn khiêm tốn. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 325 triệu USD trong năm 2013 và tăng lên 422 triệu USD trong năm 2014.

Azerbaijan có tiềm năng dầu khí. Trong những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chủ động tìm kiếm cơ hội, tăng cường quan hệ với đối tác Azerbaijan trong lĩnh vực dầu khí và mở Văn phòng đại diện thường trực tại đây từ năm 2011.

Thương mại Việt Nam và Séc những năm gần đây có tăng trưởng nhưng còn khiêm tốn so với tiềm năng. Việt Nam xuất khẩu sang Séc các mặt hàng như cà phê, hạt tiêu, hoa quả tươi - khô, lạc, chè, gạo, cao su, hải sản, giày dép, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, linh kiện vi tính…

Việt Nam nhập khẩu từ Séc các mặt hàng điện tử, công nghiệp tiêu dùng, máy móc, hóa chất, hàng may mặc, sợi dệt vải, hàng da, máy móc thiết bị, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuốc, các sản phẩm cơ khí, chất dẻo, sản phẩm thuỷ tinh…

Nam Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất