Thứ năm, 12/11/2015 - 19:52

Chủ tịch nước sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines

Dân trí

Nhận lời mời của Tổng thống Philippines Bengno Aquino III, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 tại Philippines vào tuần tới.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hội nghị được tổ chức tại thủ đô Manila từ ngày 17-19/11/2105 có chủ đề “Phát triển kinh tế bao trùm, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn". Hội nghị dự kiến sẽ tập trung vào các nội dung như tăng trưởng bền vững, bao gồm liên kết hệ thống kinh tế và thương mại đa phương, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cũng như cộng đồng bền vững và tự cường. Các nền kinh tế APEC cũng sẽ bàn về các vấn đề về hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm chủ động đóng góp vào các nội dung quan trọng của Hội nghị, nhất là các vấn đề liên quan đến liên kết kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, an ninh lương thực, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác.

Việt Nam nỗ lực góp phần thúc đẩy đoàn kết ASEAN

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho hay, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib bin Abdul Razak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Malaysia từ này 21-22/11.

Dự kiến tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 này, các lãnh đạo của ASEAN sẽ tập trung đánh giá vào việc triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN để chuẩn bị cho việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Hội nghị cũng quyết định về phương hướng thúc đẩy liên kết ASEAN lên tầm cao hơn cũng như củng cố đoàn kết, thống nhất, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tăng cường năng lực của ASEAN trong việc ứng phó hữu hiệu với các yêu cầu và thách thức đặt ra trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ có các cuộc trao đổi về tình hình khu vực, quốc tế cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm góp phần thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn và hiệu quả hơn, đồng thời củng cố và tăng cường đoàn kết, thống nhất cũng như vai trò quan trọng của ASEAN nhất là trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Nam Hằng

 

Chủ tịch nước sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines - 2