Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York - Mỹ

(Dân trí) - Sáng 21/9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York - Mỹ, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 và gặp song phương với nguyên thủ các quốc gia.

Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam ở sân bay J.F Kennedy - New York tối 20/9 (theo giờ địa phương) có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Đặng Đình Quý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York - Mỹ - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York - Mỹ tối 20/9, theo giờ địa phương (Ảnh: TTXVN).

Dự kiến, trong thời gian ở New York từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76; dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamaka Harris chủ trì với chủ đề: "Chấm dứt đại dịch, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn".

Chủ tịch nước sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ các quốc gia bên lề Đại hội đồng. Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dành nhiều thời gian tiếp và đối thoại với lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ để tiếp tục kêu gọi, thúc đẩy các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, việc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của LHQ của Chủ tịch nước là dịp để ta gửi đi thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về nước Việt Nam tự cường, có khát vọng và tầm nhìn phát triển, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York - Mỹ - 2

Đại sứ quán và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay J.F Kennedy - New York (Ảnh: TTXVN).

Với sự tham dự trực tiếp dự kiến của hơn 100 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, ĐHĐ LHQ khóa 76 sẽ là cơ hội tốt để tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trao đổi cấp cao trực tiếp gần hai năm qua.

Các hoạt động song phương tại Mỹ sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác của ta với chính quyền mới của Mỹ; thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước Việt Nam - Mỹ.

Chuyến đi còn nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao vắc xin, vận động các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ về vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 và hợp tác phục hồi sau đại dịch.

Tin liên quan
Đang được quan tâm