Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo xử nghiêm cát tặc lộng hành trên sông Cái

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết sẽ chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm tình trạng cát tặc lộng hành trên sông Cái Khánh Hòa.

Sông Cái Khánh Hòa bị sạt lở nghiêm trọng trong những năm qua đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người dân ven sông
Sông Cái Khánh Hòa bị sạt lở nghiêm trọng trong những năm qua đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người dân ven sông

Nói về tình trạng khai thác cát trái phép tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh nhận định tình hình diễn ra phức tạp, kéo dài trong nhiều năm liền. Trên sông Cái Khánh Hòa xuất hiện một số tổ chức, cá nhân khai thác cát trái phép khi nhu cầu cát tại TP Nha Trang tăng mạnh.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành quy chế phối hợp và đã chỉ đạo cho các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Sở TN&MT trong quá trình thanh tra, kiểm tra chéo nếu phát hiện “cát tặc” hoạt động ở xã nào thì phải làm việc với huyện đề nghị xử lý nghiêm, nếu huyện nào không xử lý nghiêm thì phải báo cáo tỉnh.

“Việc này rất phức tạp như một số địa phương khác ở trên toàn quốc. Chúng ta lực lượng mỏng, còn một số tổ chức, cá nhân thì khai thác lén lút. Chúng ta phải có giải pháp để kiểm tra, xử lý. Còn những trường hợp ngang nhiên khai thác thì trách nhiệm của các địa phương, các ngành phải làm nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nhấn mạnh.

Nhà dân ven sông Cái đoạn chảy qua TP Nha Trang (Khánh Hòa) trước nguy cơ bị đổ sụp xuống sông
Nhà dân ven sông Cái đoạn chảy qua TP Nha Trang (Khánh Hòa) trước nguy cơ bị đổ sụp xuống sông

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái cho biết, từ trước đến nay chưa có chủ tịch huyện, chủ tịch xã nào bị xử lý trách nhiệm liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái.

Được biết, nhiều năm qua, trên sông Cái Khánh Hòa, cát tặc hoạt động rầm rộ cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhiều đoạn sông chảy qua địa bàn các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và TP Nha Trang đã bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhà dân.

Viết Hảo