Đà Nẵng:

Chủ tịch huyện Hoàng Sa phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa"

(Dân trí) - Tối 19/4, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng phát thông cáo phản đối việc Trung Quốc thành lập khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa - 1

Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng phát thông cáo phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa

Cụ thể, thông cáo của ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng nêu: Là chính quyền địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa. Lập trường này đối với cái gọi là thành phố Tam Sa cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 04/7/2012 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua.

Thông cáo của Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hoà bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa - 2

Nhà trưng bày Hoàng Sa tại TP Đà Nẵng

Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước.

UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tâm An