Thứ tư, 08/04/2015 - 04:02

Thanh Hóa:

Chủ tịch Hội Phụ nữ bị tố "sắm" đủ các loại bằng chỉ trong... vài tháng

Dân trí

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Ý, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị người dân tố cáo không có bất cứ bằng cấp gì, nhưng chỉ đi học mấy tháng bà này đã có đầy đủ tất cả các loại bằng. Tuy nhiên bà này khẳng định tất cả các loại bằng của bà đều do đi học mà có.

Trong đơn gửi báo Dân trí, những công dân xã Trung Ý, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã phản ánh những vấn đề liên quan đến bà Đỗ Thị Biên, hiện đang làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Ý.

 Bà Lê Thị Biên
 Bà Đỗ Thị Biên

Theo đó, năm 2013 - 2014, bà Biên được bầu giữ chức Trưởng thôn 3, xã Trung Ý. Trong thời gian này, bà Biên đã có nhiều sai phạm trong việc thu chi tài chính của thôn. Nhiều khoản thu chi không rõ ràng khiến người dân rất bức xúc. Trong đơn nêu rõ, bà Biên tổ chức đi hát karaoke nhưng về lại làm giấy thanh toán quỹ của thôn với số tiền là 730.000đ.

Cũng theo đơn tố cáo, ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 hàng năm, nhận tiền từ UBND xã Trung Ý về để cấp cho người có công, bà Biên lại lấy để tổ chức tọa đàm những thân nhân, gia đình liệt sỹ; đồng thời chi tiêu vào việc riêng. Việc này cấp ủy chi bộ thôn 3 đã nhắc nhở, Đảng viên trong thôn cũng đã nhiều lần có ý kiến trong chi bộ.

Trao đổi với phóng viên về nội dung tố cáo, ông Lê Văn Tùng - Chủ tịch UBND xã Trung Ý - cho biết, việc bà Biên thu chi sai quy định khi còn làm trưởng thôn, lãnh đạo xã có biết. “Trong khi bàn giao giữa trưởng thôn mới và cũ ở thôn 3, chúng tôi mới được biết đến sự việc này. Đúng là có việc cô Biên làm thiếu hụt đi hơn 700 nghìn đồng tiền quỹ. Sau đó cô ấy đã bù lại số tiền này cho quỹ của thôn nên mọi chuyện đã được giải quyết xong”.

Bằng tốt nghiệp THPT của bà Biên có sau bằng tốt nghiệp Trung cấp chính trị.
Bằng tốt nghiệp THPT của bà Biên có sau bằng tốt nghiệp Trung cấp chính trị.

Việc bà Biên thu chi không minh bạch trong khi làm trưởng thôn đã khiến nhiều người dân thôn 3 bức xúc. Tuy nhiên, bà Biên không những không bị xử lý mà còn được Đảng ủy xã Trung Ý giới thiệu lên làm cán bộ chuyên trách ở xã là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Nhưng lúc này bà Biên không có bằng cấp nên không được chấp nhận.

Năm 2013, bà Biên được Bí thư Đảng ủy xã Trung Ý lúc đó là ông Lê Huy Tuấn đồng ý cho đi học tại trường Trung cấp Chính trị tỉnh Thanh Hóa. Sự việc không được sự đồng tình của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, trước khi được đồng ý cho đi học bà Biên không hề có một loại bằng cấp nào, kể cả bằng Trung học cở sở.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng mấy tháng đi học, bà Biên đã có đủ các loại bằng khác nhau. Cụ thể, bằng Tốt nghiệp phổ thông cơ sở cấp ngày 21/6/1990; bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông cấp ngày 15/11/2013 và bằng Tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị - Hành chính cấp ngày 23/10/2013. Nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu đây có phải là cuộc “chạy đua” bằng cấp của bà Biên hay không? 

Một điều khó hiểu là bằng Tốt nghiệp THPT của bà Biên lại được cấp sau bằng Tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị - Hành chính. Sự sai lệch về thời gian trong hai tấm bằng này lại càng làm cho người dẫn xã Trung Ý nghi ngờ.

Tại thời điểm học Trung cấp chính trị, bà Biên chưa có bằng tốt nghiệp THPT.
Tại thời điểm học Trung cấp chính trị, bà Biên chưa có bằng tốt nghiệp THPT.

Trao đổi với phóng viên, bà Biên khẳng định những tấm bằng của bà là do đi học mà có. Theo đó, sau khi được xã cử đi học, bà Biên cùng lúc theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Nông Cống và Trường Trung cấp Chính trị tỉnh Thanh Hóa. 

Khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao chưa có bằng cấp 3 nhưng bà vẫn được chấp nhận cho học Trung cấp, bà Biên lý giải: “Tuy chưa có bằng cấp 3 nhưng tôi đã trình bày hoàn cảnh là đang chờ lấy bằng tại Trung tâm GDTX huyện Nông Cống và được trường Trung cấp Chính trị tỉnh “châm trước” nên được theo học tại đây”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: Vì sao có sự chênh lệch về thời gian trong hai tấm bằng? Lúc này bà Biên viện lý do: “Việc bằng cấp có sự chênh lệch nhau về thời gian là do Trung tâm GDTX huyện Nông Cống cấp chậm bằng cho tôi. Tôi thi tháng 6 nhưng đến tháng 11 mới có bằng tốt nghiệp”.

Thái Bá