1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ hơn 200 công nhân môi trường bị nợ lương

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi cho hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ hơn 200 công nhân môi trường bị nợ lương - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có yêu cầu các cơ quan liên quan vào cuộc để xử lý vụ hơn 200 công nhân môi trường bị nợ lương.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Thanh tra thành phố; Sở Xây dựng; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND quận Nam Từ Liêm về vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương.

Trước đó, các cơ quan báo chí phản ánh việc công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội) nợ lương, không đảm bảo quyền lợi của công nhân.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Thanh tra thành phố và Sở Xây dựng báo cáo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố tại văn bản số 5913 ngày 29/12/2020.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý theo quy định để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công nhân; báo cáo UBND thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền và kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo trước ngày 30/6.

Liên quan đến vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Phương - Tổ trưởng duy trì môi trường phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) cho biết, bản thân bà bị Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương từ hồi tháng 7/2020.

Theo chị Phương, vào năm 2020, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có gần 400 công nhân làm cho Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội. Hiện vẫn có những công nhân bị nợ lương từ tháng 6/2020.

"Tôi may mắn hơn nhiều công nhân khác vì không phải thuê nhà, thiếu tiền thì vay mượn gia đình bên nội. Trong khi đó, đa số các công nhân có cuộc sống rất khó khăn, làm cả tháng chỉ được hơn 5,5 triệu đồng nhưng bị nợ lương. Không có tiền, mọi người chỉ biết vay mượn người nhà để trả tiền điện nước, sinh hoạt… Có người tranh thủ nhặt đồng nát để mưu sinh, cầm cự. Chúng tôi mong sớm lấy được tiền lương để trang trải cuộc sống, trả bớt nợ nần" - chị Phương chia sẻ thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, phía Sở đang xúc tiến làm việc với các bên liên quan theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các công nhân vệ sinh môi trường.

"Số lượng các công nhân bị nợ lương đang được Sở thống kê" - vị này cho biết thêm.