Thứ sáu, 07/05/2021 - 11:28

Chủ tịch Hà Nội: "Không phong tỏa, giãn cách xã hội toàn thành phố"

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội vẫn đang nỗ lực từng giờ, từng phút để chống dịch và chưa thực hiện phong tỏa hay giãn cách xã hội toàn thành phố.

Chủ tịch Hà Nội: Không phong tỏa, giãn cách xã hội toàn thành phố - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (bên trái) kiểm tra công tác phòng dịch sau khi Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều bị phong tỏa (Ảnh: Nguyễn Trường).

Sáng 7/5, ngay sau khi Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì) bị phong tỏa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đã có mặt tại bệnh viện này để kiểm tra công tác an ninh, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Rạng sáng nay, sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập tức phong tỏa Bệnh viện K trên tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Chủ tịch TP Hà Nội kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện K.

Sau khi nghe báo cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quang Thuấn về ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến Bệnh viện K, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, Công an huyện Thanh Trì tăng cường lực lượng, thực hiện nghiêm việc phong tỏa cơ sở Tân Triều.

"Tinh thần là nội bất xuất, ngoại bất nhập. Yêu cầu các hàng quán xung quanh cổng bệnh viện tạm dừng hoạt động. Cần tăng cường y bác sĩ cho bệnh viện này và chỉ tiếp nhận những bệnh nhân đặc biệt vì đây là tuyến đầu" - ông Ngọc Anh nói.

Bên cạnh việc yêu cầu bệnh viện và các cơ quan nghiêm túc thực hiện các biện pháp phong tỏa, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đề nghị người dân trên địa bàn không nên hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là.

Theo ông Chu Ngọc Anh, việc người dân chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế và chỉ đạo của thành phố trong công tác phòng dịch sẽ bảo vệ chính bản thân mình và gia đình, tiếp đó là bảo vệ cho cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Không phong tỏa, giãn cách xã hội toàn thành phố - 2

Bệnh viện K bị phong tỏa, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, trách nhiệm của thành phố là rất lớn, vì là trung tâm đầu não chính trị nên công tác phòng dịch phải đi từng bước trên tinh thần khẩn trương, chặt chẽ nhưng cũng không hề chủ quan, lơ là. Bởi vậy, sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ sở này, Hà Nội đã lập tức cho phong tỏa để kiểm soát, phòng dịch cho tuyến đầu chữa bệnh và ngăn ngừa lây ra cộng đồng.

Trong quá trình phong tỏa, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu bệnh viện phân luồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Riêng về nhu yếu phẩm, vật tư y tế và việc sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe các bác sĩ, bệnh nhân và người nhà phải lên kế hoạch đầy đủ, nếu gặp khó khăn gì cứ báo cáo thành phố giải quyết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin có hay không việc phong tỏa toàn thành phố, thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, đến thời điểm này thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, truy vết được F1, F2.

"Trên quan điểm khoanh vùng hẹp, chặt. Sau đó, khi có kết quả xét nghiệm thì nới lỏng phạm vi khoanh vùng để đảm bảo mục tiêu kép. Cho nên bà con nhân dân yên tâm, không có khái niệm phong tỏa hay giãn cách xã hội toàn thành phố. Hà Nội vẫn đang nỗ lực từng giờ, từng phút để chống dịch" - ông Ngọc Anh khẳng định.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm