Thứ sáu, 14/09/2018 - 21:07

Quảng Trị:

“Chủ tịch Fidel Castro luôn nhớ về Quảng Trị”

Dân trí

Chiều tối 14/9, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018).

Tham dự lễ kỷ niệm, về phía Cuba có ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba cùng đoàn biểu Đảng, Chính phủ Cuba.

Lãnh đạo 2 nước Việt Nam - Cuba tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam
Lãnh đạo 2 nước Việt Nam - Cuba tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Về phía Việt Nam có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, cùng đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương và tỉnh Quảng Trị.

Lễ kỷ niệm được mở đầu bằng những ca khúc ca ngợi mối quan hệ hữu nghị, thân thiết giữa 2 đất nước Việt Nam và Cuba.

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam
Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam


Các đại biểu chào cờ trước khi Lễ Kỷ niệm diễn ra

Các đại biểu chào cờ trước khi Lễ Kỷ niệm diễn ra

Kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam là dịp để ôn lại và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với Chủ tịch Cuba, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã luôn sát cánh cùng Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng trong những năm tháng gian khổ của cuộc chiến tranh vệ quốc, cũng như công cuộc xây dựng đất nước quê hương.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em trong sáng, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam- Cuba.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc, khắc sâu câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Bí thư Quảng Trị nhấn mạnh: “Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba tới Việt Nam cách đây vừa tròn 45 năm, tháng 9/1973 trên đất lửa Quảng Trị còn đầy rẫy đạn bom đã trở thành sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho rằng: Quảng Trị - Mảnh đất từng chịu đựng nỗi đau chia cắt đất nước, từng là nơi đụng đầu lịch sử giữa chính nghĩa với bạo tàn, giữa quyết tâm giải phóng dân tộc với dã tâm xâm lược, nơi ngời sáng ý chí kiên cường, bất khuất và khí phách anh hùng, quả cảm của nhân dân Việt Nam.

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước Việt Nam - Cuba
Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước Việt Nam - Cuba

Nhắc đến Quảng Trị là nhắc đến những địa danh lịch sử như Đường 9 - Khe Sanh, Dốc Miếu- Cồn Tiên, dòng Hiền Lương- Bến Hải một thời vời vợi cắt chia, đến Thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm “gan vàng chọi lửa” dòng Thạch Hãn một thời hoa lửa, đến Vĩnh Linh lũy thép, Cồn Cỏ “đảo nhỏ anh hùng”…, nay đã và đang hồi sinh phát triển, thành điểm đến của du lịch hòa bình, hoài niệm. Quảng Trị nỗ lực để bắt nhịp đà phát triển của cả nước.

Người đứng đầu tỉnh Quảng Trị cho hay: Những năm gần đây, kinh tế Quảng Trị có bước phát triển, an sinh xã hội được chú trọng, quốc phòng an ninh được tăng cường. Công tác xây dựng đảng có nhiều điểm mới.

“Nhân dân Quảng Trị có tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt với Chủ tịch Fidel Castro, ngài cũng luôn nhớ về Quảng Trị”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư nhấn mạnh, kỷ niệm chuyến thăm lịch sử là dịp tưởng nhớ lãnh tụ Fidel, tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí đối với quan hệ Việt Nam – Cuba.

“Đồng chí Fidel là người bạn lớn của Việt Nam, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết trong sáng và toàn diện giữa Việt Nam và Cuba”, ông Trần Quốc Vượng nói.

Thường trực ban Bí thư - Trần Quốc Vượng, khái quát: Chuyến thăm lịch sử năm 1973 cũng như các chuyến thăm Việt Nam của Tổng tư lệnh Fidel đều đem lại trong ký ức và tâm khảm của nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm và những nghĩa cử quý giá.

Hình ảnh sáng ngời của Tổng tư lệnh Fidel trong bộ quân phục màu xanh ô liu giữa các chiến sĩ quân giải phóng trên đồi 241, hai tay phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam dõng dạc hô lớn “Các đồng chí hãy mang lá cờ bách chiến bách thắng này cắm tại Sài Gòn”; cùng với câu nói bất hủ trước đó của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã đi vào lịch sử của hai dân tộc Việt Nam- Cuba, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tình đoàn kết Việt Nam –Cuba trong sáng, của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

“Nhìn lại chặng đường 45 năm của chuyến thăm lịch sử, một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, cũng là dịp để chúng ta bày tỏ sự tri ân đối với Fidel, đối với Cuba cũng như đối với bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới đã luôn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sự ủng hộ, chia sẻ của Cuba cũng như của bạn bè quốc tế luôn là động lực quan trọng với mỗi thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ và trân trọng nghĩa cử cao đẹp đó”, ông Trần Quốc Vượng khẳng định.

Ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba cũng bày tỏ tình cảm tốt đẹp với Việt Nam
Ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba cũng bày tỏ tình cảm tốt đẹp với Việt Nam

Ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba chia sẻ niềm vui với người dân Quảng Trị - Việt Nam trong ngày kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ông Salvador Valdés Mesa bày tỏ: "Đến Quảng Trị, chúng tôi ấn tượng hình ảnh lãnh tụ Fidel phất cao lá cờ giải phóng, đó như là biểu tượng của 2 dân tộc. Fidel dạy cho chúng tôi phải yêu mến dân tộc Việt Nam, thấu hiểu nỗi đau do chiến tranh tàn phá. Dù xa xôi địa lý nhưng chúng tôi tin tưởng cách mạng Việt Nam sẽ thắng lợi.

Lãnh tụ Fidel đã kêu gọi chúng tôi ủng hộ nhân dân Việt Nam trong xây dựng đất nước. Vì Việt Nam, Cu ba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình.

Chúng tôi xúc động và cảm ơn những ủng hộ của Việt Nam với Cuba. Trân trọng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết trong sáng và toàn diện giữa Việt Nam và Cuba".

Ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba cũng dành những lời tri ân tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ khăng khít giữa Bác Hồ và lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Nhà lãnh đạo Cuba chúc mừng những thành tựu đổi mới của Việt Nam.

Lễ kỷ niệm diễn ra với cuộc giao lưu với các nhân vật lịch sử, liên quan đến chuyến thăm của lãnh tụ Cuba đến thăm Việt Nam cách đây 45 năm.

Đ. Đức

Mới nhất