Thứ ba, 11/06/2019 - 20:15

Chủ tịch Đà Nẵng: Thành phố và công ty thép cùng ra toà cũng là văn minh!

Dân trí

Nói về việc Công ty CP Thép Dana - Ý kiện chính quyền, lãnh đạo thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP Đà Nẵng cho rằng, khi hai bên đã “không gặp nhau” thì đưa ra toà phân xử cũng là văn minh.

Chủ tịch Đà Nẵng: Thành phố và công ty thép cùng ra toà cũng là văn minh! - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Khi hai bên (Công ty CP Thép Dana - Ý và TP Đà Nẵng) đã “không gặp nhau” thì đưa ra toà phân xử cũng là văn minh"

Chiều 11/6, đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, trong đó có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP Đà Nẵng, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê.

Chủ tịch Đà Nẵng: Thành phố và công ty thép cùng ra toà cũng là văn minh! - 2

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê chiều 11/6

Tại buổi tiếp xúc, trả lời ý kiến cử tri về việc Công ty CP Thép Dana - Ý (sau đây gọi tắt là Dana - Ý) kiện chính quyền, lãnh đạo thành phố, ông Thơ cho biết, trước khi Dana - Ý đưa đơn kiện ra toà, thành phố và doanh nghiệp này đã nhiều lần trao đổi, hoà giải nhưng chưa được.

Ông Thơ nêu quan điểm: “Một khi hai bên đã “không gặp nhau” thì đưa ra toà phân xử cũng là văn minh”.

Chủ tịch TP nói lại câu chuyện nhà máy thép trước đây có sai trong quy hoạch ban đầu không đảm bảo khoảng cách với khu dân cư. Thêm vào đó là tình trạng xây dựng trái phép, mật độ dân cư xung quanh nhà máy thép ngày càng đông. Hoạt động của nhà máy thép gây tiếng ồn, bụi, người dân phản ứng.

Từ thời ông Nguyễn Xuân Anh còn làm Bí thư Thành uỷ, UBND thành phố đã báo cáo phương án giải toả, đền bù tái định cư cho các hộ dân. Nhưng Thường vụ Thành uỷ sau này yêu cầu dừng hoạt động nhà máy thép. Trong khi nhà máy thép lại trình ra thủ tục cấp phép hoạt động đầy đủ; dừng hoạt động nhà máy thép là phải bồi thường. Theo đó, thành phố và doanh nghiệp đã nhiều lần trao đổi, tìm phương án hoà giải nhưng hai bên vẫn “không gặp nhau”.

Liên quan đến Dana - Ý, mới đây, Dân trí đưa tin doanh nghiệp này đã nộp đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng.

Theo Dana - Ý, 3 quyết định và 1 hành vi hành chính của chính quyền và lãnh đạo TP Đà Nẵng đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp khoản tiền 400 tỷ, gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 buộc Dana - Ý ngưng toàn bộ hoạt động; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng cho phép nhà máy hoạt động trở lại; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND TP; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23/11/2018 của Chủ tịch UBND TP xử phạt 3 hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường của Dana - Ý với số tiền phạt 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng.

Ngoài ra, trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ còn lưu ý cảnh báo người dân về việc thành phố đang yêu cầu rà soát lại tính pháp lý của dự án Phú Gia Compound (ở đường Ông Ích Khiêm, thuộc quận Thanh Khê).

Theo ông Thơ, dự án này chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thương mại sang đất ở nên người dân cần cảnh giác không mua nhà đất rồi không được cấp sổ đỏ như trường hợp Bách Đạt An (vụ hàng trăm người dân đã nộp tiền mua đất nhưng không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Quảng Nam - PV).

Tâm An