Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị chuyển công an xử nghiêm những sai phạm xây dựng

(Dân trí) - Quá trình rà soát, kiểm tra trong vấn đề trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nếu cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu tội phạm, bảo kê sẽ lập chuyên án điều tra, xử lý nghiêm.

Trong buổi họp báo quý I/2021 của tỉnh Bạc Liêu diễn ra mới đây, Đại tá Trương Công Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, công an tỉnh đã có kế hoạch tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo Đại tá Dũng, kế hoạch có 3 vấn đề lớn, đó là xác định tính pháp lý từ khi có chủ trương đầu tư, quá trình triển khai xây dựng; rà soát lại các hộ xây dựng lấn chiếm trái phép, tập trung ở khu dân cư Bắc Trần Huỳnh; xác định xem có dấu hiệu của tội phạm, có bảo kê hay không.

"Tiến độ thực hiện kế hoạch chúng tôi quyết tâm đến hết tháng 6/2021, làm thế nào phải cơ bản đáp ứng được dư luận đặt ra là đi sâu vào việc có dấu hiệu bảo kê không.

Đến thời điểm này chưa đủ điều kiện để lập chuyên án. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung điều tra làm rõ các vụ việc xảy ra vừa qua có dấu hiệu tội phạm hay không, nếu sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, nếu đủ điều kiện thì sẽ lập chuyên án đấu tranh. Chúng tôi kiên quyết cái này", Đại tá Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị chuyển công an xử nghiêm những sai phạm xây dựng - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, tỉnh quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt trên địa bàn TP Bạc Liêu.

Nói về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa qua tiếp xúc cử tri đặt ra rất nhiều về tình trạng xây dựng không phép, sai phép, trái phép, lấn chiếm đất công… trong xây dựng trên địa bàn TP Bạc Liêu. 

"Có dự án trước đây chúng ta làm chưa chặt chẽ, chưa quyết liệt, nên hiện nay như khu dân cư Bắc Trần Huỳnh có một số hộ đã giao đất trước đây rồi, giờ giao cho người khác, người ta muốn cất nhà thì quay lại ngăn cản. Cho nên UBND tỉnh đề nghị lập chuyên án để xem có vấn đề tội phạm, bảo kê, có vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai hay không", ông Thiều thông tin.

Theo Chủ tịch Bạc Liêu, để thành lập chuyên án thì trước hết phải rà soát lại tất cả nội dung trên, xác định rõ ai đúng, ai sai phải xử, giai đoạn nào làm sai thì xử giai đoạn đó.

Hiện nay, trên địa bàn TP Bạc Liêu và một số huyện của tỉnh hình thành khu dân cư tự phát không đúng quy định pháp luật. Nếu như thanh, kiểm tra mà phát hiện thì chuyển qua cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm, chứ không thể để tồn tại được.

"Tôi cho rằng cần chuyển qua cơ quan điều tra một số nơi sai, xử một vài người như thế để chấn chỉnh lại. Xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành thành phố loại 1 thì tất cả phải nằm trong quy hoạch, chứ để tự phát thì sao được. Cho nên, Ủy ban tỉnh sẽ quyết liệt cái này", ông Thiều nhấn mạnh.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh Bạc Liêu diễn ra trong tháng 12/2020, theo báo cáo kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu về trật tự xây dựng, từ đầu năm 2016 đến tháng 7/2020, đã phát hiện và xử lý 746 công trình xây dựng vi phạm, với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng.

Qua rà soát có 16 khu dân cư tự phát với tổng diện tích đất hơn 63.710m2 (chủ yếu đất trồng lúa, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản) do người dân tự ý san lấp mặt bằng và tách thành 587 thửa để chuyển nhượng hoặc xây dựng thành nhà ở.

Theo đoàn giám sát, một phần kết quả trên cho thấy, tình hình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm đất công, tái chiếm đất đã thu hồi, phân lô bán nền trái phép, sang nhượng quyền sử dụng đất, tự ý san lấp mặt bằng… vẫn còn diễn ra, chưa giảm đã gây bức xúc trong dân.

Trong khi đó, việc quản lý nhà nước về trật tự xây dựng còn lỏng lẻo, không ngặn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, cũng như chưa làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong xử lý, khắc phục vi phạm,

Đang được quan tâm