Chủ tịch Bạc Liêu: “Bão vào, tốn kém cực khổ cỡ nào cũng phải di dân”

Dân trí “Do tập quán của người dân trong này thường sống ở ven sông, mé biển, xây nhà ít kiên cố nên kinh nghiệm ứng phó với bão còn kém...”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung đánh giá.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu trong công tác PCTT trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Bão vào, tốn kém cực khổ cỡ nào cũng phải di dân” - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung đã kiến nghị nhiều vấn đề đến Trung ương hỗ trợ tỉnh này trong công tác PCTT hiệu quả.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh này có bờ biển dài 56km nên rất dễ bị tác động trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới đến từ biển Đông. Đặc biệt, trên đất liền thường xuyên xuất hiện nhiều loại hình thiên tai đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra ở khu vực tỉnh Bạc Liêu nhanh hơn so với các dự báo trước đây; đặc biệt, hiện tượng triều cường bất thường đã xuất hiện trong các năm gần đây (từ 2009 đến nay) gây thiệt hại rất lớn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của người dân.

Qua thống kê, trong các năm gần đây, tỉnh Bạc Liêu thường xuất hiện 11 loại thiên tai với các cấp độ rủi ro khác nhau, gồm: Bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, hạn hán, xâm nhập mặn, ngập lụt, sạt lở đất, triều cường, mưa trái mùa, gió mạnh trên biển.

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên đất liền, các loại hình thiên tai đã làm thiệt hại: 1 người chết (do sét đánh), 13 người bị thương (do lốc xoáy), hơn 290 căn nhà sập và tốc mái, gần 14.300 ha diện tích lúa sập và ngập úng,... với tổng thiệt hại trên 17 tỷ đồng; trên biển đã xảy ra 5 vụ tai nạn/5 phương tiện/11 thuyền viên, làm 1 người mất tích, 4 phương tiện hư hỏng,…

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ năm 2015 - 2016, tỉnh này đã có đưa ra phương án PCTT, bão mạnh, siêu bão để chủ động trong công tác ứng phó.

“Nếu bão có nguy cơ đổ bộ trực tiếp vào khu vực tỉnh thì tổng số hộ dân cần sơ tán là hơn 85.800 hộ, với trên 365.750 người; số địa điểm sơ tán dân hơn 31.680 điểm; lực lượng phục vụ sơ tán dân là hơn 12.000 người, trên 24.500 phương tiện, 1.830 tuyến giao thông, hơn 1.140 tàu thuyền trên biển,…”, thống kê của Ban chỉ huy PCTT tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Bão vào, tốn kém cực khổ cỡ nào cũng phải di dân” - 2

Một nhà dân bị lốc xoáy làm hư hại xảy ra trên địa bàn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung đánh giá, khi có bão, người dân trong này kinh nghiệm ứng phó còn kém vì từ trước nay rất ít bão. Bởi tập quán người dân thường sống theo dọc bờ sông, mé biển, xây dựng nhà cửa ít kiên cố chỉ cần cấp 5, 6 là hư hết, nên những cái này rất dễ bị tác động bởi thiên tai, thời tiết.

“Nên việc bão vào ở vùng này chúng tôi sợ lắm, vào một cái coi như là tan tác toàn bộ, không chỉ tài sản mà tính mạng cũng thiệt hại rất lớn”, ông Trung nói.

Vì thế, một trong những phương án tốt nhất mà Chủ tịch Bạc Liêu nhấn mạnh là nếu bão vào thì dù tốn kém, cực khổ cỡ nào cũng phải di dân khỏi vùng tâm bão.

Kiến nghị với đoàn công tác, UBND tỉnh Bạc Liêu đề xuất Trung ương tiếp tục bố trí kinh phí giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án kè phòng, chống xói lở bờ biển; hỗ trợ máy phát trực canh, máy định vị qua vệ tinh VINASAT cho tàu thuyền hoạt động trên địa bàn của tỉnh; trang bị cho tỉnh tàu cứu nạn có công suất lớn vì hiện nay; đề nghị có chương trình hỗ trợ cho người dân xây dựng nhà chống bão;…

Chủ tịch Bạc Liêu cũng kiến nghị đoàn công tác nghiên cứu thêm trong điều kiện phù sa về ít thì kịch bản này sẽ như thế nào, bởi nếu như phù sa càng ngày ít thêm thì tình trạng xói lở bờ sông, bờ biển sẽ kinh khủng hơn.

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu- Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Kết luận chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu- Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, đã đánh giá cao công tác PCTT của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua.

Theo Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, các hiện tượng thiên tai ảnh hưởng đến Bạc Liêu thời gian qua ít thiệt hại về người, song làm thiệt hại rất lớn về công trình, phương tiện sản xuất, vật nuôi cây trồng. Vì vậy, việc chủ động ứng phó PCTT là đặc biệt quan trọng để giảm nhẹ thiệt hại.

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu đề nghị trong ứng phó với thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản; phải quan tâm làm tốt sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương với nhau; cần tăng cường công tác diễn tập để tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra;...

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Hàng vạn ngọn nến lung linh thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ
Hàng vạn ngọn nến lung linh thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), người dân và đoàn viên, thanh niên Quảng Trị đã đồng loạt thắp nến tri ân liệt sĩ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:25

Cận cảnh  khu chung cư Hoà Minh nhếch nhác!
Cận cảnh khu chung cư Hoà Minh nhếch nhác!

(Dân trí) - Nhiều năm nay,  khu chung cư Hoà Minh (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) luôn trong tình trạng nhếch nhác, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, người dân luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm đe dọa đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt hàng ngày

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:55

Hà Nội: Cứu sống phụ nữ đang mang bầu mắc kẹt trong ngôi nhà cháy
Hà Nội: Cứu sống phụ nữ đang mang bầu mắc kẹt trong ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Khi lực lượng PCCC phát hiện tầng 4 của ngôi nhà đang cháy có hai người đang mắc kẹt, trong đó có một phụ nữ mang bầu nên đã nhanh chóng tìm cách tiếp cận và đưa các nạn nhân thoát ra an toàn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:55

Xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
Xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(Dân trí) - Ngày 26/7 tại TP Huế đã diễn ra Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 16 năm 2019 với chủ đề Phát triển cổng dịch vụ công quốc gia và hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20

Rời quán nhậu, 40% người say, 68% người tự lái xe về
Rời quán nhậu, 40% người say, 68% người tự lái xe về

(Dân trí) - Đó là kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam, vừa được công bố tại Hà Nội. Đa số các nạn nhân bị TNGT nhận thức là “tôi nghĩ rằng lái xe máy sau khi uống rượu bia vẫn an toàn như mọi khi”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20

Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc
Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu biểu hiện cụ thể để nói về những “điểm nghẽn” của sự tăng trưởng các vùng kinh tế trọng điểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:00

Lâm tặc phá rừng, kiểm lâm phải thuê hàng chục người cõng gỗ về xử lý
Lâm tặc phá rừng, kiểm lâm phải thuê hàng chục người cõng gỗ về xử lý

(Dân trí) - Phát hiện gỗ rừng bị lâm tặc chặt hạ, lực lượng chức năng đã lập đoàn cưa xẻ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng để xử lý. Tuy nhiên do địa hình toàn núi đá cheo leo, cơ quan chức trách đã phải thuê người dân xẻ gỗ, gùi ra khỏi rừng. Ngày nhiều nhất, có đến 22 người tham gia gùi cõng gỗ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:54

Cảnh sát môi trường không được nhận đơn thư, giải quyết công việc tại nhà riêng
Cảnh sát môi trường không được nhận đơn thư, giải quyết công việc tại nhà riêng

(Dân trí) - “Cảnh sát môi trường không được nhận đơn, thư và giải quyết công việc cho cá nhân tại nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào ngoài trụ sở cơ quan, trừ trường hợp cấp bách cá nhân đến báo tin về tội phạm, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:50

Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng thông quy mô lớn tại Lâm Đồng
Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng thông quy mô lớn tại Lâm Đồng

(Dân trí) - Ngày 26/7, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) thông tin, vừa khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện đề nghị điều tra và truy tìm thủ phạm đầu độc rừng thông 33 năm tuổi tại tiểu khu 460, xã Lộc Ngãi (Bảo Lâm).

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:34

TPHCM đấu giá 15 lô đất ở Thủ Thiêm
TPHCM đấu giá 15 lô đất ở Thủ Thiêm

(Dân trí) - TPHCM sẽ đấu giá quyền sử dụng đất 15 lô đất thuộc khu chức năng số 3 và số 4 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) để thu hút nhà đầu tư, thu tiền về cho ngân sách.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:25

Bé gái bị bỏ rơi ở hoa viên đã được bàn giao cho mẹ đẻ
Bé gái bị bỏ rơi ở hoa viên đã được bàn giao cho mẹ đẻ

(Dân trí) - Một ngày sau khi báo chí thông tin về vụ việc bé gái sơ sinh bị bỏ rơi, một đôi nam nữ đã đến xin nhận lại con. Đôi nam nữ này tự xưng là bố mẹ cháu bé và trước đó đã bỏ lại con do không có điều kiện nuôi cháu.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:18

Một chủ tịch xã bị tố “tiểu nhân”, nạt nộ dân
Một chủ tịch xã bị tố “tiểu nhân”, nạt nộ dân

(Dân trí) - Ngày 26/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa có quyết định thụ lý tố cáo đối với một Chủ tịch UBND xã thuộc TP này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi mua thuốc cho con, 1 phụ nữ bị lũ cuốn trôi
Đi mua thuốc cho con, 1 phụ nữ bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Hà Thị C., sinh năm 1995, trú tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, bị nước lũ cuốn tử vong khi đang đi mua thuốc cho con bị ốm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:34

Hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng trong đêm
Hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng trong đêm

(Dân trí) - Đến sáng 26/7, các lực lượng chức năng và người dân đã dập tắt được đám cháy bùng phát trong đêm, thiêu rụi hàng chục ha rừng tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:59

Máy bay hạ cánh khẩn cấp cứu khách nữ bị vỡ túi ngực phẫu thuật thẩm mỹ
Máy bay hạ cánh khẩn cấp cứu khách nữ bị vỡ túi ngực phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Sáng nay (26/7), chuyến bay VN1262 của Vietnam Airlines khởi hành từ TPHCM đi Vinh đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Đà Nẵng, để cấp cứu cho một nữ hành khách bị chảy máu ở ngực trái. Nữ hành khách sau đó được chẩn đoán bị vỡ túi ngực phẫu thuật thẩm mỹ do chênh lệch áp suất trên máy bay.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:40

Khởi tố tài xế gây ra vụ xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương
Khởi tố tài xế gây ra vụ xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương

(Dân trí) - Ngày 26/7, Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam tài xế Hà Văn Hoàng để điều tra tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, theo điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:45

Dự án nuôi bò 4.500 tỷ nguy cơ tiếp tục thất bại khi chuyển sang trồng chuối
Dự án nuôi bò 4.500 tỷ nguy cơ tiếp tục thất bại khi chuyển sang trồng chuối

(Dân trí) - Sau khi dự án bò Bình Hà thất bại, phía Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà chuyển sang trồng chuối. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án trồng chuối có nguy cơ tiếp tục thất bại.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:11

Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

(Dân trí) - Nêu con số trên tại phiên họp kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tổng kết, như vậy tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:00

Cháy xưởng gỗ, lửa lan sang quán cà phê và tiệm cắt tóc
Cháy xưởng gỗ, lửa lan sang quán cà phê và tiệm cắt tóc

(Dân trí) - Sáng 26/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy xưởng gỗ lan sang quán cà phê trong khu dân cư ở đường Đặng Văn Ngữ, phường An Đông, TP Huế.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 10:29

“Biết đâu giấy báo tử sai, các con lại về với mẹ!”
“Biết đâu giấy báo tử sai, các con lại về với mẹ!”

(Dân trí) - Đã bao nhiêu năm tháng đi qua, thời gian chỉ khiến cho mẹ Long già đi, còn vết thương trong tim mẹ kể từ ngày nhận tin con hy sinh vẫn còn vẹn nguyên chưa bao giờ nguôi ngoai. Mẹ bảo, đến giờ mẹ vẫn không tin ngày tiễn con đi bộ đội là ngày cuối cùng nhìn thấy “núm ruột” của mình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:08

Quốc lộ 5 - Vì sao là "điểm đen" tai nạn chết người?
Quốc lộ 5 - Vì sao là "điểm đen" tai nạn chết người?

(Dân trí) - Trung bình mỗi ngày quốc lộ 5 phải "cõng" khoảng 55.000 lượt phương tiện trong khi thiết kế của tuyến đường này là 15.000 lượt. Sự quá tải này khiến quốc 5 những năm gần đây xuống cấp trầm trọng, là một trong những nguyên nhân biến cung đường này thành "điểm đen" giao thông.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:41

“Còn sống được ngày nào, tui sẽ chăm sóc mộ phần liệt sĩ chu đáo”
“Còn sống được ngày nào, tui sẽ chăm sóc mộ phần liệt sĩ chu đáo”

(Dân trí) - Dù không được giao nhiệm vụ quản trang, nhưng bằng tình thương, trách nhiệm với người đã khuất, hàng chục năm qua, người phụ nữ quá tuổi thất thập vẫn âm thầm quét dọn khuôn viên, chăm sóc từng phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang. Bà luôn xem công việc đó là niềm vui, lẽ sống để tiếp tục tận hiến.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:03

Trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Trung úy công an hy sinh khi cứu đồng đội
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Trung úy công an hy sinh khi cứu đồng đội

(Dân trí) - Trong chuyến đi công tác học tập kinh nghiệm tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, phát hiện đồng đội bị sóng cuốn ra xa khi tắm biển, Trung úy Hà Văn Hùng đã bơi ra tiếp cận và đẩy nạn nhân đến khu vực an toàn. Do đuối sức nên Trung úy Hùng bị sóng nhấn chìm và hy sinh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:40

Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!
Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!

(Dân trí) - “Thời kỳ trước đây có những cá nhân không thoát nghèo, xã-huyện không muốn ra khỏi danh sách nghèo. Tuy nhiên năm 2018 đã có 100 hộ dân ở Quảng Ninh viết đơn xin ra khỏi danh sách nghèo. Đây là những kết quả rất tốt đẹp, vì vậy mới đây đã có hoạt động vinh danh các hộ dân, xã-huyện thoát nghèo”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:59