Thứ tư, 12/05/2021 - 07:52

Chủ tịch Bắc Giang phê bình một chủ tịch huyện vì để lọt F1 dương tính

Dân trí

Chủ tịch huyện Lạng Giang bị phê bình vì thống kê sót lọt trường hợp F1 không đưa đi cách ly tập trung, đến ngày 11/5, trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Bắc Giang phê bình một chủ tịch huyện vì để lọt F1 dương tính - 1

Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Lạng Giang.

Chiều 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lạng Giang. 

Kiểm tra tại thôn Đồng Cống (xã Yên Mỹ), ông Lê Ánh Dương nghiêm túc phê bình lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Yên Mỹ và thôn khi thống kê sót lọt một trường hợp F1 không đưa đi cách ly tập trung là chị C.T.B. (SN 1994).

Những ngày qua, chị B. sinh sống ở nhà cùng chồng, con (chồng, con cách ly tại nhà). Gần đây, chị có biểu hiện ho, sốt và ra trạm y tế khám, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đến ngày 11/5/2021, cơ quan chức năng thông báo chị B. dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Tương tự, tại thôn Tân Mới (xã Tân Dĩnh), qua xét nghiệm cũng phát hiện một trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (Việt Yên). Bệnh nhân quê ở tỉnh Nghệ An, làm việc tại KCN Vân Trung và có thuê nhà trọ ở thôn Tân Mới. Điều đáng nói là bệnh nhân này không thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương cho đến khi được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Qua rà soát, tính đến 17h ngày 11/5, huyện Lạng Giang có 28 ca mắc Covid-19 ở 18 thôn, tổ dân phố thuộc 6 xã, thị trấn, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện dã chiến.

Chủ tịch Bắc Giang phê bình một chủ tịch huyện vì để lọt F1 dương tính - 2

Nhân viên y tế  đến lấy mẫu xét nghiêm SARS-CoV-2  tại công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).

Huyện thành lập 2 tổ liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và 5 tổ công tác thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành công tác phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại 7 xã, thị trấn; tập trung cao cho công tác khoanh vùng, dập dịch theo quy trình. Tiếp tục khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 liên quan đến 28 bệnh nhân mắc Covid-19. Kích hoạt bệnh viện dã chiến để sẵn sàng điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Qua kiểm tra thực tế, ông Lê Ánh Dương yêu cầu lãnh đạo huyện Lạng Giang nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch khi để sót lọt trong việc rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến các ca nhiễm. 

Ông Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện phải nhanh nhạy phán đoán, nắm bắt tình hình, phát hiện, điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các ca mắc Covid-19, phản ứng kịp thời khi xảy ra dịch. Khắc phục triệt để những lỗ hổng trong phòng chống dịch tại cộng đồng. 

UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo rà soát tất cả các hộ cho thuê nhà trọ trên địa bàn huyện để tiện theo dõi, quản lý, gắn trách nhiệm của lực lượng công an trong việc quản lý những người nơi khác đến địa bàn lưu trú.

Nhận định thời gian tới, huyện Lạng Giang sẽ còn nhiều F1 liên quan đến chùm ca bệnh ở KCN Vân Trung, ông Lê Ánh Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện khẩn trương bố trí địa điểm khu cách ly tập trung, huy động thêm các lực lượng tham gia phòng chống dịch; thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến các F.

Bá Đoàn

Đáng quan tâm