Thứ Bảy 07/04/2018 - 06:00

Quảng Ngãi:

Chủ tàu kêu trời vì thuyền viên ứng tiền rồi... biến mất

Dân trí Biết chủ tàu cá cần lao động đi biển, nhiều ngư dân liên hệ xin ứng tiền với lời hứa ra khơi cùng chủ tàu. Sau khi nhận được tiền, những ngư dân này lại "lặn" mất khiến chủ tàu vừa mất tiền, vừa thiệt hại kinh tế khi tàu cá phải nằm bờ vì thiếu lao động.
>>Giải cứu 4 thuyền viên bị chủ tàu trói bằng xích sắt

Cuối tháng 3/2018, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và giải cứu 4 ngư dân tỉnh Bình Thuận bị chủ tàu cá trói bằng xích sắt. Khai nhận với cơ quan chức năng, chủ tàu cho biết đã ứng trước cho 4 lao động số tiền 28 triệu đồng nhưng họ không làm được việc nên đành đưa về đất liền. Trên đường về, chủ tàu đã trói 4 ngư dân để tránh tình trạng trốn nợ.

Hành vi này của chủ tàu đã bị lên án, tuy nhiên đây là "giọt nước tràn ly" sau khi hàng loạt chủ tàu mất tiền oan vì tin lời hứa của thuyền viên.

Một thuyền viên bị chủ tàu trói vì sợ trốn nợ
Một thuyền viên bị chủ tàu trói vì sợ trốn nợ

Xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) là nơi có nhiều tàu cá làm nghề lặn và đây cũng là nơi có nhiều chủ tàu mất tiền vì tin lời hứa của thuyền viên.

Trong khai thác hải sản ở những vùng biển xa thì lặn là nghề cực nhọc, nguy hiểm nhất. Vì vậy, nguồn lao động lặn biển luôn trở nên "khan hiếm" với chủ tàu.

"Để có lao động lặn biển chúng tôi phải ứng trước cho 4 lao động ở Bình Định, Khánh Hòa 60 triệu đồng. Vậy mà đến ngày ra khơi thì họ "lặn" luôn không liên lạc được", bà Võ Thị Sen - chủ tàu cá ở xã Bình Châu than thở.

Như để giải tỏa bức xúc, bà Sen cho biết thêm: mỗi chuyến ra khơi nghề lặn kéo dài vài ba tháng, vì vậy ngay trước Tết Nguyên đán gia đình bà phải tìm lao động lành nghề để sẵn sàng ra khơi.

Vào thời điểm đó, 4 ngư dân Bình Định, Khánh Hòa biết tin nên đã liên lạc xin làm công trên tàu với điều kiện phải được ứng trước tiền. Đang thiếu lao động, lại tin tưởng vào lời hứa của 4 ngư dân nên bà Sen ứng trước cho họ 60 triệu đồng.

Sau khi tìm được lao động, bà Sen bỏ ra 100 triệu đồng mua thêm trang thiết bị lặn cho chuyến biển dài ngày. Đến ngày hẹn ra khơi, bà Sen liên lạc thông báo với 4 người đã ứng tiền trước đó nhưng tất cả đều tắt điện thoại.

"Tìm mọi cách liên lạc không được nên đành chịu mất tiền, rồi phải lỡ chuyến biển. Thiếu lao động nên chồng con tôi sau đó buộc phải ra khơi hành nghề câu, đồ lặn cả trăm triệu phải bỏ", bà Sen bức xúc.

Cùng tình cảnh bị nhiều ngư dân "lặn" mất tiền, bà Võ Thị Năng ôm một xấp giấy chuyển tiền bày tỏ bức xúc với phóng viên.

Sau nhiều năm tích góp, gia đình bà Năng đóng được một chiếc tàu công suất lớn đánh bắt ở ngư trường xa bờ. Tàu lớn cần nhiều lao động nên trước Tết Nguyên đán vừa qua, bà Năng phải ứng tiền để giữ chân 10 lao động ở tỉnh Nha Trang.

"Khi nhận tiền họ hứa chắc chắn lắm, trong khi mình thì cần lao động nên phải ứng trước cho họ 180 triệu đồng. Vậy mà sau Tết liên lạc lại thì tất cả đều tắt máy. Tìm mọi cách hỏi thông tin thì được biết số lao động này đã đi biển với tàu khác", bà Năng cho biết.

Bà Năng đã chuyển 180 triệu đồng để giữ chân 10 lao động nhưng rồi tiền và lao động đều lặn mất
Bà Năng đã chuyển 180 triệu đồng để giữ chân 10 lao động nhưng rồi tiền và lao động đều "lặn" mất

Thiếu lao động nên tàu cá của gia đình bà Năng buộc phải nằm bờ một thời gian dài. Sau đó, dù chưa tìm đủ lao động cần thiết nhưng chồng bà Năng phải cho tàu ra khơi để hạn chế bớt thiệt hại.

"Nhiều lần mất tiền vì ứng trước cho ngư dân nhưng không ứng không được. Mình cần lao động nên phải ứng tiền để giữ chân nếu không họ theo tàu khác. Từ năm 2009 đến nay nhà tôi mất mấy trăm triệu kiểu này rồi mà không có cách gì đòi được", bà Năng cho biết thêm.

Không chỉ bà Năng, bà Sen mà còn nhiều chủ tàu khác vừa mất tiền, vừa thiệt hại về kinh tế do thiếu lao động đi biển nhưng đành im lặng. Trong khi đó, nhiều ngư dân nắm được "điểm yếu" của chủ tàu nên vẫn tiếp tục nhận tiền rồi "lặn" mất.

Nắm được điểm yếu cần lao động của chủ tàu nên có trường hợp một lao động nhận tiền của 4 - 5 chủ tàu sau đó bỏ trốn
Nắm được "điểm yếu" cần lao động của chủ tàu nên có trường hợp một lao động nhận tiền của 4 - 5 chủ tàu sau đó bỏ trốn

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), cho biết: tình trạng ngư dân ứng tiền của chủ tàu rồi trốn đã kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không thể giải quyết do chủ tàu và ngư dân chỉ thỏa thuận miệng mà không có giấy tờ, hợp đồng. Vì vậy, khi ngư dân không thực hiện lời hứa thì chủ tàu đành im lặng chịu mất tiền.

“Nắm được "điểm yếu" của chủ tàu là thiếu lao động nên có trường hợp một lao động ứng tiền của 4 - 5 chủ tàu sau đó trốn biệt tăm khiến chủ tàu thiệt đơn, thiệt kép. Để hạn chế tình trạng này chúng tôi cũng chỉ biết tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân phải cẩn thận khi tìm lao động nhằm tránh thiệt hại”, ông Hùng nói.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Băng tuyết xuất hiện đầu tháng 4 là hiện tượng hiếm gặp
Băng tuyết xuất hiện đầu tháng 4 là hiện tượng hiếm gặp

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (KTTV) - đánh giá, việc xuất hiện băng tuyết trên khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa - Lào Cai) vào đêm qua và sáng nay (7/4) là hiện tượng thời hiếm gặp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:26

Một gia đình bị sét đánh chết cả 4 con trâu
Một gia đình bị sét đánh chết cả 4 con trâu

(Dân trí) - Chiều 6/4, khi gia đình ông Đoàn đang nằm ngủ trong nhà thì bị sét đánh ngang. Sau tiếng nổ vang trời, 4 con trâu của gia đình ông bị chết ngay tại chỗ, rất may gia đình ông không ai bị thương.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:22

Xe 16 chỗ bị đâm nát trên cao tốc, tài xế tử vong
Xe 16 chỗ bị đâm nát trên cao tốc, tài xế tử vong

(Dân trí) - Khoảng 5h30’ sáng 7/4, trên tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:18

Công nhân bị đè chết ở mỏ đá, công ty muốn “ém” tin?
Công nhân bị đè chết ở mỏ đá, công ty muốn “ém” tin?

(Dân trí) - Do ô tô kéo theo rơ-moóc đậu ở vị trí có độ dốc lớn, lại không được chèn bánh an toàn nên chiếc xe bị tuột lao xuống dốc, đè chết một công nhân đang khai thác tại mỏ đá.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:30

Người xưng là chủ 3 cây “quái thú” khai gì tại cơ quan công an?
Người xưng là chủ 3 cây “quái thú” khai gì tại cơ quan công an?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, tại cơ quan công an, người tự xưng là chủ của 3 cây “khủng” khai đã mua 3 cây từ người dân sau khi được người quen giới thiệu.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:32

Xe tải tông gãy trụ điện, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải tông gãy trụ điện, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Ngày 7/4, một vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng), khiến 2 trụ điện bị gãy, 1 nhà dân bị hư hại nặng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:24

Người và hàng hoá nhập cảnh vào Việt Nam bị kiểm tra như thế nào?
Người và hàng hoá nhập cảnh vào Việt Nam bị kiểm tra như thế nào?

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng cửa khẩu tiến hành kiểm tra giấy tờ nhập cảnh của người, phương tiện vận chuyển hàng hóa sau khi làm xong các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:07

Chuyển công an điều tra vụ lợi dụng tận thu sau bão để phá rừng
Chuyển công an điều tra vụ lợi dụng tận thu sau bão để phá rừng

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này vừa chuyển hồ sơ vụ việc phá rừng tại huyện Tây Hòa sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra về hành vi “khai thác cây rừng không đúng quy định”.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:02

Vụ tiêu hủy hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện: Do hiểu nhầm văn bản (!?)
Vụ tiêu hủy hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện: Do hiểu nhầm văn bản (!?)

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, việc hơn 10.000 hộp sữa từ thiện gửi tặng hai trường học tại xã Suối Thầu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, bị "om" trong kho suốt 4 tháng và phải mang đi tiêu hủy vì sắp hết hạn, là do nhà trường hiểu sai văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:59

Băng tuyết bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan
Băng tuyết bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan

(Dân trí) - Đêm hôm qua (6/4) và sáng sớm nay (7/4), nhiệt độ ở khu vực đỉnh núi Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuống dưới 0 độ C nên tại đây đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết phủ trắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:31

Bắc Bộ chìm trong mưa rét trước khi tăng nhiệt trở lại
Bắc Bộ chìm trong mưa rét trước khi tăng nhiệt trở lại

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét này ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra trong ngày và đêm hôm nay (7/4), từ ngày mai (8/4) trời ấm dần.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:24

Có hay không CSGT bảo kê xe chở cây “quái thú” vượt 16 tỉnh thành?
Có hay không CSGT bảo kê xe chở cây “quái thú” vượt 16 tỉnh thành?

(Dân trí) - Người phát ngôn của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho hay: “Tổ kiểm tra của Cục CSGT sẽ làm rõ việc có hay không CSGT bảo kê cho vi phạm, CSGT làm ngơ hoặc thiếu trách nhiệm khi xe chở cây quá khổ quá tải chạy suốt 16 tỉnh, thành phố mà không biết”.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tòa án Malaysia tập trung làm rõ việc Đoàn Thị Hương từng đến Hàn Quốc
Tòa án Malaysia tập trung làm rõ việc Đoàn Thị Hương từng đến Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương những ngày qua, tòa án Malaysia tập trung vào một số nội dung liên quan đến thông tin về hộ chiếu của Đoàn Thị Hương trong chuyến đi Hàn Quốc, các quy định về việc thu thập, phân tích và lưu giữ hóa chất...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:54

Bộ trưởng Công an nói về việc sỹ quan cao cấp trong ngành tiếp tay cho tội phạm
Bộ trưởng Công an nói về việc sỹ quan cao cấp trong ngành tiếp tay cho tội phạm

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an yêu cầu chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật, lợi dụng cương vị công tác, chức quyền làm tổn hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của nhân dân hoặc bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, “lợi ích nhóm”.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:37

Công an khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh
Công an khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

(Dân trí) - Công an bắt đầu khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an vào lúc hơn 21h đêm 6/4 và kết thúc vào lúc 0h ngày 7/4. Việc khám nhà được thực hiện sau khi cựu Trung tướng bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam…

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:10

Di dời, huỷ nổ quả bom 250 kg giữa khu dân cư
Di dời, huỷ nổ quả bom 250 kg giữa khu dân cư

(Dân trí) - Một quả bom nặng 250 kg còn sót lại trong chiến tranh đã được di dời thành công ra khỏi khu dân cư.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:15

Đảng viên chịu trách nhiệm liên đới khi để vợ/chồng, con phạm tội
Đảng viên chịu trách nhiệm liên đới khi để vợ/chồng, con phạm tội

(Dân trí) - Đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới nếu thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội… Đây là quy định thể hiện trong văn bản hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do UB Kiểm tra Trung ương ban hành vừa qua.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:53

Bộ trưởng GTVT: Không thể chậm trễ quy hoạch sân bay Nội Bài!
Bộ trưởng GTVT: Không thể chậm trễ quy hoạch sân bay Nội Bài!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, không thể chậm trễ trong việc quy hoạch sân bay Nội Bài. Bởi nếu để lâu hơn nữa, thời gian tới chắc chắn sân bay này sẽ giống như Tân Sơn Nhất hiện nay.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:47

Giám đốc Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm vì... xây thừa nhà vệ sinh
Giám đốc Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm vì... xây thừa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Trong khi khu đền thờ Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã có nhà vệ sinh, Sở Xây dựng Thanh Hóa vẫn tiếp tục tham mưu xây nhà vệ sinh mới. Vì lý do này, Giám đốc Sở Xây dựng bị yêu cầu kiểm điểm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:00

Hơn 1.500 cựu tù xúc động trong lễ “45 năm chiến thắng trở về”
Hơn 1.500 cựu tù xúc động trong lễ “45 năm chiến thắng trở về”

(Dân trí) - Ngày 6/4, tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc”, (thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc) tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức gặp mặt chiến sĩ cách mạng tù đày Kỷ niệm 45 năm “Ngày chiến thắng trở về” (1973-2018).

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:32

Quảng Ngãi tri ân những hùng binh đi mở cõi
Quảng Ngãi tri ân những hùng binh đi mở cõi

(Dân trí) - Ngày 6/4, nhân dân xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những hùng binh đi mở cõi.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:21

Đình chỉ tài xế xe buýt đuổi học sinh vì không có tiền trả lại
Đình chỉ tài xế xe buýt đuổi học sinh vì không có tiền trả lại

(Dân trí) - Một học sinh lên xe buýt và đưa 100 ngàn đồng để mua vé nhưng tài xế không có tiền trả lại nên đã đuổi em này xuống xe.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:14

Bộ trưởng GTVT chốt tháng 12 vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Bộ trưởng GTVT chốt tháng 12 vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Ban Quản lý dự án Đường sắt và đơn vị liên quan phải hoàn thành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong tháng 10 và tháng 12/2018 sẽ vận hành thương mại.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:42

Bộ Tư pháp nói gì về việc không kê biên tài sản của ông Đinh La Thăng?
Bộ Tư pháp nói gì về việc không kê biên tài sản của ông Đinh La Thăng?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị tuyên bồi thường 630 tỷ đồng, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sẽ gây khó khăn khi thu hồi tài sản sau này.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 04:59