Chủ quyền biển, đảo trong tâm thức người Việt

Pháp Luật TPHCM đã có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, xoay quanh vấn đề “làm sao để phổ biến kiến thức về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam đến với dân chúng một cách hiệu quả nhất”.

Cuộc trao đổi nhân dịp Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại TPHCM.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu nói: “Phải có cách để những kiến thức liên quan đến chủ quyền biển, đảo đất nước không chỉ nằm trên những tấm bản đồ, tư liệu xơ cứng mà phải thấm sâu vào nhận thức, chảy trong huyết quản và trở thành tâm tình của mọi người dân. Có như thế mới tạo thành sức mạnh to lớn để bảo vệ chủ quyền biển, đảo nước nhà”.

 

Phổ biến kiến thức chủ quyền rộng sâu hơn

 

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về các cuộc trưng bày lớn được tổ chức gần đây về chủ đề chủ quyền biển, đảo của Việt Nam?

 

Phải nói rằng đây là một bước tiến mạnh mẽ trong việc đưa những thông tin có liên quan về chủ quyền biển, đảo nước nhà đến với người dân. Cách đây chừng năm năm, ít người biết đến những tấm bản đồ, những tư liệu và các thông tin liên quan đến chủ quyền biển, đảo. Qua những cuộc triển lãm thế này, ta không chỉ cho người dân của mình biết đến những chứng cứ lịch sử, căn cứ pháp lý khẳng định một cách mạnh mẽ Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam mà còn phổ biến chân lý của vấn đề, cái chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang làm việc trong thư phòng của mình. (Ảnh: Minh Cường)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang làm việc trong thư phòng của mình. (Ảnh: Minh Cường)

 

Theo ông, cần làm những gì nữa để phổ biến những kiến thức này đến với người dân?

 

Tôi nghĩ nên tổ chức nhiều hơn nữa những triển lãm như thế này và địa điểm triển lãm cần gần gũi hơn, làm sao để nhiều người được thoải mái đến xem và hiểu vấn đề cho tường tận hơn. Nhưng cái cần hướng đến hơn là việc phổ biến kiến thức ấy cần phải thẩm thấu vào từng con người. Muốn thế ta phải có một quá trình khoa học mà những sự kiện như bây giờ chỉ mới là bắt đầu. Cần đưa những kiến thức ấy vào trong sách giáo khoa: Từ người biên soạn sách đến những người sẽ giảng dạy cho học trò và sinh viên. Họ phải tường minh, phải thật sự thẩm thấu để viết và giảng dạy những kiến thức về chủ quyển biển, đảo một cách chính xác, sống động cho các thế hệ con cháu của mình.

 

Đúng là để những chất liệu thô cứng này trở thành dòng chảy kiến thức thấm vào bên trong mọi người là một việc không dễ...

 

Vì sao nhiều học trò không thích học sử địa? Có lẽ nguyên do rất lớn là vì việc thể hiện và giảng dạy những điều ấy thô cứng quá. Tiêu hóa nó đã khó rồi, sao mà biến nó trở thành nhận thức, sao mà biến nó thành tâm tình?

 

Riêng với vấn đề phổ biến các kiến thức liên quan đến địa lý - lịch sử biển Đông, Hoàng Sa - Trường Sa, phải làm công phu, liên tục trong một thời gian dài, đi sâu phổ biến đến các trường trung học, ĐH, rồi đi vào sách giáo khoa… Những người liên quan đến việc phổ biến kiến thức ấy phải biết đến độ thấy mình sống trong đó. Có như thế nói ra mới có tâm tình, mới có sức thuyết phục và mới hấp dẫn.

 

Biển, đảo như máu thịt của cơ thể mình

 

Ông đã chuẩn bị cụ thể gì trong việc góp phần phổ biến các kiến thức này để nó thành tâm tình của người Việt Nam như ông nói?

 

Tôi đã hoàn tất cuốn Atlas biển Đông, Hoàng Sa - Trường Sa. Đây là công trình mà tôi dành nhiều tâm huyết trong những năm tháng còn lại của đời mình để thực hiện. Cuốn Atlas này là những cắt nghĩa chi tiết về các vấn đề có liên quan địa lý - lịch sử, khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi hy vọng từ đây những kiến thức này sẽ đi vào sách giáo khoa của Việt Nam.

 

Ông có thể tóm lược về nội dung chứa đựng trong công trình này?

 

Đó là một nhận thức sâu sắc và chính xác về phần biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Nước Việt Nam, đời sống văn hóa của Việt Nam không thể tách rời với biển và đảo của mình. Công trình này cắt nghĩa rõ chân lý Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam khi hàng ngàn bản đồ của phương Tây, của Việt Nam và cả Trung Quốc cùng hàng trăm nguồn tài liệu khác đã xác định rõ điều này. Nó toàn diện như cơ thể của con người chúng ta vậy. Mất cái đó như mất tay mất chân; mất cái đời sống của nó là như mất nửa trái tim. Và sâu xa, nó là tâm tình mà tôi dành trong ấy cho đất nước mình.

 

Xin cảm ơn ông.

 

Xem những bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa

 

Sáng 22/8, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM) đã khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử. Triển lãm giúp người xem thấy được bức tranh về hành trình bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XIX.

 

Gần 150 bản đồ cùng nhiều tư liệu văn bản, hiện vật, ấn phẩm… tại triển lãm đều là những bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Ngay trong buổi sáng khai mạc đã có rất nhiều du khách đến xem. Ông Nico Maas, một du khách đến từ Hà Lan chăm chú xem, đọc từng câu chuyện. “Tôi rất hiểu chủ đề của triển lãm này. Đây là điều các bạn nên làm để góp phần giữ gìn chủ quyền của các bạn. Riêng cá nhân tôi, triển lãm này đã giúp tôi hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của các bạn cũng như ý thức chống ngoại xâm của người dân Việt Nam” - ông Nico Maas cho biết.

 

Với bạn Phạm Đình Xuân Hòa, sinh viên năm ba khoa Du lịch, ĐH Văn hóa và nhóm bạn cùng lớp thì triển lãm lại mang một ý nghĩa khác. “Triển lãm này, đặc biệt ở phần hiện vật và hình ảnh thực, đã giúp em có cái nhìn rõ ràng hơn về hai quần đảo của Việt Nam cũng như hành trình bảo vệ chủ quyền của ông cha. Chính khi thấy thực được như vậy em mới ý thức được việc cần thiết bảo vệ, gìn giữ nó” - Xuân Hòa chia sẻ.

 

Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử diễn ra đến hết ngày 29/8.

 

Q.Trang

 

Khánh Hòa: Tập huấn giảng dạy về biển, đảo

 

Trong hai ngày 22 và 23/8, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề giáo dục chủ quyền biển, đảo cho cán bộ, giáo viên môn lịch sử thuộc các trường THPT, THCS, TTGDTX, cán bộ phòng GD&ĐT… với số lượng 235 người. Trong hai ngày, lớp tập huấn sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến biển, đảo như biển, đảo - tiềm năng kinh tế và vị trí chiến lược; lịch sử chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa; Trường Sa hôm nay…

 

L.Xuân

 

Tình yêu thương Việt Nam đã ở trong tâm của mọi người. Và khi điều ấy trở thành khúc tâm tình của muôn người Việt Nam thì đó sẽ là sức mạnh to lớn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

 

Theo Minh Cường

 Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Phát hiện thi thể nam thanh niên trong hồ đá sau vách núi
Phát hiện thi thể nam thanh niên trong hồ đá sau vách núi

(Dân trí) – Trưa 23/8, một nhóm người đi câu cá đã phát hiện xác người đàn ông nổi trên mặt hồ nước nằm sau vách núi Châu Thới, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:29

Hủy quy định “phải xin phép mới được ghi hình CSGT”
Hủy quy định “phải xin phép mới được ghi hình CSGT”

(Dân trí) - Trước những phản ứng của dư luận xã hội, chiều nay (23/8), Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (C67), Bộ Công an đã ra công văn khẳng định hủy bỏ quy định “phải xin phép mới được ghi hình CSGT” đang làm việc.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:35

CSGT học cấp cứu cho người bị tai nạn
CSGT học cấp cứu cho người bị tai nạn

(Dân trí) - Trong 2 ngày 22-23/8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TPHCM phối hợp với BCH Chi đoàn Phòng Y tế Công an thành phố tổ chức tập huấn các kỹ thuật sơ cấp cứu, chuyển thương cho cán bộ chiến sĩ Phòng PC67.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 07:12

Vụ mô tô “khủng” quậy tung phố: Người vi phạm không có bằng lái
Vụ mô tô “khủng” quậy tung phố: Người vi phạm không có bằng lái

(Dân trí) - Chiều 23/8, Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TPHCM cho biết, người thanh niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn gây náo loạn đường phố tối 22/8 không có bằng lái xe.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 06:04

Một phụ nữ may mắn thoát chết dưới gầm xe tải
Một phụ nữ may mắn thoát chết dưới gầm xe tải

(Dân trí) - Bất ngờ bị xe tải tông từ phía sau, bà Doanh bị ngã xuống đường nhưng nhanh chóng kịp bò qua một bên, trong khi chiếc xe máy của bà bị cuốn vào gầm xe tải.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 03:31

Tạm giữ xe mô tô “khủng” quậy tung đường phố
Tạm giữ xe mô tô “khủng” quậy tung đường phố

(Dân trí) - Ngày 23/8, Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn (quận 5, TPHCM) đang tạm giữ chiếc xe mô tô phân khối lớn do một thanh niên điều khiển, quậy tung đường phố vào tối 22/8.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 03:08

Cứu một công nhân bị máy xay cuốn nát gần nửa người
Cứu một công nhân bị máy xay cuốn nát gần nửa người

Sáng 23/8, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, các y bác sị của bệnh viện đã cứu thành công một bệnh nhân bị máy xay đường cuốn nát gần nửa người.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 02:53

Rơi từ cầu Bãi Cháy xuống đất thiệt mạng
Rơi từ cầu Bãi Cháy xuống đất thiệt mạng

Khoảng 17 giờ chiều 22/8, một người đàn ông đã rơi từ cầu Bãi Cháy xuống đường 336, đoạn qua phường Yết Kiêu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) và tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 02:36

Thứ trưởng GTVT “vi hành”, phát hiện nhiều sai phạm của xe khách
Thứ trưởng GTVT “vi hành”, phát hiện nhiều sai phạm của xe khách

(Dân trí) - Chỉ trong 3 ngày kiểm tra (từ ngày 5-8/8), Đoàn kiểm tra số 4 do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công dẫn đầu đã phát hiện nhiều sai phạm về công tác quản lý và hoạt động vận tải của khách liên tỉnh tại Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 02:27

6 ô tô tông nhau liên hoàn
6 ô tô tông nhau liên hoàn

(Dân trí) - Chiếc xe đầu tiên phanh gấp khiến 5 chiếc ô tô phía sau không kịp xử lý, húc liên tiếp vào nhau tạo nên vụ tai nạn dây chuyền trên đường Trường Chinh (TPHCM) vào trưa 23/8.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 02:12

Nhân viên bảo vệ tử vong trong trụ sở ngân hàng
Nhân viên bảo vệ tử vong trong trụ sở ngân hàng

(Dân trí) - Khi phá cửa vào trụ sở một ngân hàng lớn chi nhánh Phủ Lý (Hà Nam), nhiều người kinh hãi phát hiện anh Nguyễn Văn Thư (SN 1966), nhân viên bảo vệ, đã chết lõa thể trên ghế.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 01:41

Ô tô lao vào nhà dân, một gia đình nhập viện
Ô tô lao vào nhà dân, một gia đình nhập viện

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ trong lúc tránh 2 xe máy chạy ngược chiều, lánh tuyến bất ngờ mất lái lao vào nhà dân rồi lật ngửa. Vụ tai nạn làm 4 người trong một gia đình, trong đó có 2 trẻ nhỏ, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau vinh danh là... đuổi việc
Sau vinh danh là... đuổi việc

Câu chuyện thưởng lấy lệ cho người chống tiêu cực tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đang gây xôn xao công luận. Một vụ việc tương tự diễn ra ở y tế Bình Phước (BP) - nữ dược sĩ chống tiêu cực, sau khi được vinh danh - đã bị cơ quan chủ quản đuổi việc…

Thứ sáu, 23/08/2013 - 11:46

Khiếp sợ cảnh hàng chục thanh niên tranh nhau cướp đồ cúng cô hồn
Khiếp sợ cảnh hàng chục thanh niên tranh nhau cướp đồ cúng cô hồn

(Dân trí) - Nhiều người tin rằng tháng 7 âm lịch là tháng “mở cửa mả”, có rất nhiều quỷ đói lên quấy phá dương gian nên phải cúng đồ ăn để quỷ khỏi quấy nhiễu. Từ quan niệm này dẫn đến "tập tục" giật đồ cúng cô hồn khiến nhiều người... hoảng loạn.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:28

Chưa có thủ tục kỷ luật, thôi việc đối với cán bộ
Chưa có thủ tục kỷ luật, thôi việc đối với cán bộ

(Dân trí) - Với yêu cầu chỉ rõ địa chỉ nơi tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ chưa tốt, không ngại đưa ra những tồn tại, yếu kém, tiêu cực, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận, quy trình còn nhiều hạn chế, cũng chưa có thủ tục kỷ luật, thôi việc đối với cán bộ.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:21

Pháo binh Việt Nam “lên đời” ra sao?
Pháo binh Việt Nam “lên đời” ra sao?

Để ngăn chặn âm mưu tiến hành các cuộc xung đột và chiến tranh chớp nhoáng có quy mô lớn cả về binh lực và phương tiện chiến tranh, lực lượng pháo binh chiến trường đứng trước một thách thức vô cùng to lớn.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:17

Sụt lún nghiêm trọng tại Hà Giang
Sụt lún nghiêm trọng tại Hà Giang

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hai cơn bão số 5 và số 7, đặc biệt là đợt mưa lớn kéo dài kèm theo lũ quét vừa qua, trên địa bàn khu vực thôn Tân Sơn, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần đã xảy ra tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 10:15

Hiệu trưởng “hô biến” phòng học thành... nhà riêng
Hiệu trưởng “hô biến” phòng học thành... nhà riêng

(Dân trí) - Nguồn tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, sở này vừa có kết luận về những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn Hoá - Thể Thao và Du lịch tỉnh Cà Mau.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 09:42

Lao động muốn sang Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng
Lao động muốn sang Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng

(Dân trí) - Từ ngày 21/8/2013, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 09:32

Quốc lộ thành sông sau mưa lớn kéo dài
Quốc lộ thành sông sau mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Trong ba ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lớn liên tục kéo dài đã khiến nhiều điểm trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh bị nhấn chìm, gây khó khăn cho các phương tiện khi lưu thông qua đây.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 09:24

Kinh hoàng bị hố “tử thần” truy đuổi
Kinh hoàng bị hố “tử thần” truy đuổi

Thời điểm phát hiện, hố “tử thần” đầu tiên chỉ bằng miệng bát, rồi rộng dần trong giây lát, khiến một số nhà cấp 4 sụp đổ. Sau đó, liên tiếp xuất hiện thêm 4 hố khác làm nhà của 6 hộ khác bị lún, nứt…

Thứ sáu, 23/08/2013 - 09:07

Phát hiện thi thể bị động vật gặm 2 cánh tay
Phát hiện thi thể bị động vật gặm 2 cánh tay

Khi đi về hướng phát ra mùi hôi thì nhóm người phát hiện một thi thể người chết trương phình đã mất 2 cánh tay, một chân bị gặm nham nhở.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:43

Bị sét đánh tử vong khi lùa bò vào chuồng
Bị sét đánh tử vong khi lùa bò vào chuồng

(Dân trí) - Thấy trời nổi mưa giông, ông Viết lùa bò vào chuồng tránh mưa. Khi ông vừa đưa hai con bò đến cổng thì bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 07:12

Mở cửa ô tô bất cẩn, gây tai nạn chết người
Mở cửa ô tô bất cẩn, gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Sau khi tài xế xe tải mở cửa bất ngờ, một phụ nữ đi đường đã không kịp tránh, ngã xuống đường, bị một xe tải khác tông phải....

Thứ sáu, 23/08/2013 - 12:36