(Dân trí) - Khu vườn sân thượng được thiết kế khoa học giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch, góp phần tạo cảnh quan đẹp đồng thời là không gian thư giãn lý tưởng.
Bản thân là người yêu thích cây cối và muốn có thực phẩm an toàn để sử dụng, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (38 tuổi, sống ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn mong ước có một vườn rau sạch riêng của gia đình.
Tầng trên cùng của căn nhà có tổng diện tích 120m2. Khoảng 20m2 được vợ chồng chị Huyền làm nhà kho, bên cạnh đó là không gian thưởng trà, ngắm cảnh có mái che bằng kính. Diện tích còn lại được bố trí thành khu vườn nhỏ trồng các loại rau trái và hoa.
Hàng rào quanh vườn cũng được tận dụng làm góc trồng đậu đũa, đậu cô ve, dưa chuột. Nhờ vậy, trong vườn luôn có hơn chục loại rau, củ khác nhau để gia đình thưởng thức.
So với làm vườn dưới mặt đất, trồng rau trên sân thượng khó khăn hơn do lượng đất ít ỏi, nắng nóng gay gắt tác động trực tiếp lên cây. "Khi trời chuyển sang mùa hè, thời tiết nắng nóng, tôi phải tưới nước 2 lần/ngày cho những cây thân leo. Khi có gió to, hoa trồng trên sân thượng dễ bị gãy đổ nếu như không được cột cẩn thận từ trước", chị Huyền chia sẻ.
"Vào dịp cuối tuần, các thành viên trong gia đình đều lên vườn, cùng nhau chăm sóc cây cối và thu hoạch rau. Các bé nhà tôi có thêm không gian tìm hiểu, khám phá về thiên nhiên ngay tại nhà. Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch mà còn mang lại nhiều giá trị tinh thần cho gia đình, kết nối mọi người gần lại với nhau hơn", chị Huyền bộc bạch.