Chôn cả tấn thuốc trừ sâu gần nguồn nước sinh hoạt

Mới đây, Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Quảng Trị lại đưa một lượng lớn thuốc trừ sâu của xã Cam Thủy và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh về chôn tại bãi rác của thị xã Đông Hà. Hố chôn thuốc trừ sâu nằm phía trên nguồn nước sinh hoạt của thị xã….

Đây là những loại thuốc kém phẩm chất, quá hạn sử dụng, ngoài danh mục, chủ yếu do Trung Quốc sản xuất. Việc làm này đã gây bức xúc trong người dân.

 

200 m³ đất nhiễm độc

 

Theo Sở TN-MT Quảng Trị, nhận được đơn kêu cứu của xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) về sự tồn tại quá lâu của hai hố chôn thuốc trừ sâu, hội đồng khoa học xử lý lượng hóa chất độc hại này đã được thành lập và quyết định chọn bãi rác phường 3, thị xã Đông Hà để chôn số thuốc này.

 

Phương pháp xử lý là chôn lấp kết hợp với phân hủy hóa học, kinh phí thực hiện là 500 triệu đồng. Ông Võ Văn Dũng, Phó Phòng Môi trường Sở TN-MT, cho biết: “Số lượng thuốc trừ sâu còn lại ở 2 hố chôn tại xã Cam Thủy trên 200 kg. Tổng lượng đất bị nhiễm độc ở 2 hố chôn này khoảng 200 m³”.

 

Toàn bộ lượng thuốc trừ sâu còn lại và đất bị nhiễm độc được chở về chôn tại bãi rác phường 3. Cũng theo ông Dũng, lượng thuốc trừ sâu (chủ yếu thuốc DDT và 666) quá hạn của Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Trị lên đến 2,805 tấn. Đợt này Sở mới chôn được 960 kg.
 
Chôn cả tấn thuốc trừ sâu gần nguồn nước sinh hoạt - 1

Cạnh cột mốc bê tông là hố chôn thuốc trừ sâu

 

Hố chôn không được bảo vệ bằng bê tông 

 

Là chủ đầu tư, sau khi chọn vị trí và phương pháp xử lý, Sở TN-MT Quảng Trị mời Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường - Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện việc tiêu hủy lượng thuốc trừ sâu nói trên.

 

Theo đó, hố xử lý sâu 3 m, rộng 10 m. Đáy hố được san phẳng, dầm nền rồi đổ lớp đất trộn chất bentoni lèn chặt tạo bề mặt bằng phẳng. Sau đó, rải lớp vải địa kỹ thuật chứa chất liệu hấp thu bentoni nhằm ngăn chặn hóa chất độc hại thẩm thấu xuống lòng đất.

Sau khi đổ các loại thuốc trừ sâu cùng bao bì, đất nhiễm độc vào hố, công đoạn tiếp theo là cho hóa chất xử lý vào, phủ lớp vật liệu cách ly bề mặt đồng thời hàn nối với lớp vải phủ thành hố.

 

Tuy vậy, hố chôn này không được bảo vệ bằng tường bê tông xung quanh. Theo Sở TN-MT Quảng Trị, các lớp đất nhiễm và thuốc trừ sâu sẽ được... “gói” kín. Bước cuối cùng là phun hóa chất tiêu độc lên bề mặt xung quanh hố xử lý.

 

Với cách làm này, Sở TN-MT Quảng Trị cho rằng sẽ “hạn chế được rủi ro và sự cố môi trường, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân địa phương, bảo đảm an toàn về môi trường...”.

 

Song Sở TN-MT Quảng Trị không nói rõ mất bao lâu số thuốc độc này sẽ được tiêu hủy hoàn toàn, mà chỉ nói cần 2 năm quan trắc để phân tích độ tồn lưu và rò rỉ của lượng thuốc trừ sâu này. 

 

Hiện nay, cách hố chôn thuốc trừ sâu chừng 200 m, nhiều nhà máy, cơ sở kinh doanh đang mọc lên rất nhiều. Khi biết một lượng lớn thuốc trừ sâu và đất nhiễm độc đã chôn tại bãi rác của thị xã Đông Hà, nhiều người dân ở đây bức xúc.

 

Anh Nguyễn Văn Toàn, ngụ phường 5, cho biết: “Lâu nay, chúng tôi phản đối việc bãi rác của thị xã Đông Hà nằm phía trên nguồn nước sinh hoạt của thị xã, đe dọa sức khỏe của người dân và môi trường. Nay cơ quan chuyên môn lại chôn thuốc trừ sâu ngay tại bãi rác là thiếu trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng”.

 

Bà Nguyễn Thị Phụng, Chủ tịch UBND phường 3, thị xã Đông Hà, nói: “Tôi hoàn toàn không biết vụ chôn thuốc trừ sâu này. Tôi không bình luận về phương pháp xử lý của Sở TN-MT nhưng không thể chôn thuốc trừ sâu trên địa bàn mà không báo cho chính quyền địa phương biết”.

 

Khó bảo đảm an toàn hố chôn

 

Thượng tá Hồ Sĩ Cường, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Quảng Trị, nói: “Khi thực hiện việc tiêu hủy số thuốc trừ sâu trên, Sở TN-MT không phối hợp với chúng tôi. Chưa nói đến nhiều vấn đề khác,  riêng yếu tố tác động của thời tiết đến vị trí hố tiêu hủy rất nguy hiểm, mưa lũ có thể bất ngờ gây xói lở hố hay vật liệu nổ còn sót lại phát nổ thì khó bảo đảm an toàn cho hố này”.

 

Theo Linh An

 Người Lao Động

Tag :
MỚI NHẤT
“Cát tặc” ồ ạt “băm nát” sông Hậu
“Cát tặc” ồ ạt “băm nát” sông Hậu

(Dân trí) - Nhiều tháng qua, hàng trăm xà lan, tàu loại lớn cùng máy móc, cần cẩu hạng nặng tập kết dày đặc trên một đoạn sông Hậu dài hàng chục cây số để khai thác cát, trong sự bất lực của cơ quan chức năng.

Thứ hai, 13/07/2009 - 02:42

Chỉ biết khóc khi con hỏi “cha đâu?”
Chỉ biết khóc khi con hỏi “cha đâu?”

(Dân trí) - “Đêm Bình Long, Bình Phước, giữa đại ngàn cao su lộng gió, đứa con thức dậy hỏi: “Mẹ ơi! Cha con đâu?”. Em chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc” - Một ngày ở nơi đây, gặp 6 người phụ nữ thì có đến 5 người tâm sự với tôi như thế!

Thứ hai, 13/07/2009 - 02:19

Chùm ảnh: Hà Nội trong cơn mưa lớn
Chùm ảnh: Hà Nội trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Bão số 4 mặc dù không còn ảnh hưởng trực tiếp đến thủ đô, nhưng cơn mưa kéo dài suốt sáng 13/7 đã gây ra xáo trộn cho cuộc sống thường nhật, nhất là những khu phố cũ. Theo ghi nhận, hầm đường bộ Kim Liên an toàn trong cơn mưa sáng nay.

Thứ hai, 13/07/2009 - 02:09

Mưa xối xả, Hà Nội lại ngập
Mưa xối xả, Hà Nội lại ngập

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão, từ chiều qua, Hà Nội đã phải hứng những cơn mưa lớn đứt quãng. Sáng nay, 13/7, mưa to tiếp tục trút xuống, kéo dài đến quá trưa khiến nhiều tuyến phố của Hà Nội rơi vào tình trạng ngập úng..

Thứ hai, 13/07/2009 - 01:47

Chủ hiệu vàng mua nhầm… vàng giả
Chủ hiệu vàng mua nhầm… vàng giả

(Dân trí) - Ngày 13/7, Công an huyện Phú Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án mua bán vàng giả, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Thị Bích.

Thứ hai, 13/07/2009 - 01:38

 3 Sở vào cuộc vụ “dụ dân” bán đất nông nghiệp
3 Sở vào cuộc vụ “dụ dân” bán đất nông nghiệp

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên Bùi Xuân Hòa khẳng định, Chủ nhiệm HTX kiêm Chủ tịch Hội nông dân phường Thịnh Đán Nguyễn Quý Thành là “công bộc” của dân nhưng lại dụ dân bán đất nông nghiệp cho một số cán bộ là vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 13/07/2009 - 12:25

Khi chồng và hai con phạm tội giết người
Khi chồng và hai con phạm tội giết người

Tòa vừa tuyên án bị cáo Nguyễn Văn An (19 tuổi) tù chung thân, Nguyễn Văn Long (20 tuổi) 19 năm tù, Nguyễn Nở (44 tuổi) 15 năm tù, bà Huỳnh Thị Phượng - vợ, mẹ của 3 bị cáo - ngất lịm đi...

Thứ hai, 13/07/2009 - 12:04

Nhiều cây xanh ven Hồ Tây bị mưa bão “quật” gãy
Nhiều cây xanh ven Hồ Tây bị mưa bão “quật” gãy

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, cơn mưa lớn từ chiều 12/7 đã quật gãy hàng chục cây xanh ven Hồ Tây, Hà Nội. Dọc con đường ven hồ, cây gãy nằm ngổn ngang gây ảnh hưởng đến giao thông và cảnh quan hồ.

Thứ hai, 13/07/2009 - 11:45

Nước mắt mồ côi sau cơn lũ dữ
Nước mắt mồ côi sau cơn lũ dữ

(Dân trí) - Tiếp chuyện khách lạ, 2 đứa trẻ mười mấy tuổi đầu chỉ biết khóc. Không thể tin mình đã mất cả bố mẹ và 2 em nhỏ, bọn trẻ thảm thiết: “Mong các chú các bác tìm giúp bố mẹ và các em. Bố mẹ cháu chưa chết, các em cháu chưa chết….”.

Thứ hai, 13/07/2009 - 11:03

Đảo Phú Quốc sẽ thành đặc khu hành chính đặc biệt
Đảo Phú Quốc sẽ thành đặc khu hành chính đặc biệt

(Dân trí) - Với Ðề án điều chỉnh quy hoạch chung, đảo Phú Quốc đến năm 2030 sẽ trở thành một đặc khu hành chính đặc biệt, là trung tâm động lực kinh tế của cả nước về du lịch sinh thái và dịch vụ chất lượng cao, trung tâm bảo tồn sự đa dạng sinh học...

Thứ hai, 13/07/2009 - 10:57

Tránh người bị tai nạn, 2 ô tô đối đầu
Tránh người bị tai nạn, 2 ô tô đối đầu

(Dân trí) - Để tránh gây thương tích cho người đi xe máy vừa bị ngã xuống đường, tài xế chiếc xe 4 chỗ vội đánh lái sang bên và bất ngờ đâm thẳng vào chiếc xe tải đi ngược chiều.

Thứ hai, 13/07/2009 - 10:14

Một nữ sinh “mất tích” sau khi thi ĐH
Một nữ sinh “mất tích” sau khi thi ĐH

Chiều 12/7, em Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (18 tuổi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) vẫn chưa trở về nhà mặc dù kỳ thi đại học đã kết thúc được 2 ngày.

Thứ hai, 13/07/2009 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệt phá 3 tụ điểm khai thác vàng trái phép
Triệt phá 3 tụ điểm khai thác vàng trái phép

(Dân trí) - Tại 3 tụ điểm khai thác vàng, cơ quan công an thu giữ được nhiều thỏi thuốc nổ, một số máy khoan và bộ phận điều khiển của máy phát nổ…

Thứ hai, 13/07/2009 - 08:06

Hận tình, sát hại người yêu ngay giữa đường
Hận tình, sát hại người yêu ngay giữa đường

Án mạng oan nghiệt và thảm khốc xảy ra lúc 9h30 sáng 12/7, tại trước nhà số 16, Võ Trứ, phường Phước Tiến, TP Nha Trang.

Thứ hai, 13/07/2009 - 08:05

6 bị cáo lĩnh án về tội giao cấu với trẻ em
6 bị cáo lĩnh án về tội giao cấu với trẻ em

Sáng 12/7, TAND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đưa vụ án giao cấu với trẻ em ra xét xử sơ thẩm tại thị trấn Vĩnh Hưng và tuyên phạt bị cáo chủ mưu Trương Thanh Thuận (SN 1988) 42 tháng tù giam.

Thứ hai, 13/07/2009 - 07:34

Sau bão số 4, lo lũ và sạt lở
Sau bão số 4, lo lũ và sạt lở

(Dân trí) - Bão số 4 đã gây ra gió mạnh cấp 8 giật cấp 9, cấp 10 trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ và giật cấp 9 trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Hải Phòng. Đến gần 21 giờ, bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa tại Bắc Bộ.

Thứ hai, 13/07/2009 - 06:14

Đột kích ổ bạc ven sông, bắt 33 đối tượng
Đột kích ổ bạc ven sông, bắt 33 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 12/7, cơ quan CSĐT công an quận 2 vừa tạm giữ hình sự, để lập hồ sơ xử lý đối với 33 nghi can gồm 24 nam và 9 nữ là những người có mặt tại ổ bạc có quy mô lớn, nằm ven sông Sài Gòn.

Chủ nhật, 12/07/2009 - 10:44

Cháy lớn thiêu rụi cơ sở phế liệu 500 m2
Cháy lớn thiêu rụi cơ sở phế liệu 500 m2

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ ngày 12/7, một cột khói đen bốc cao nghi ngút tại cơ sở chế biến phế liệu huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, thiêu rụi hơn 500 m2 nhà xưởng chứa phế liệu và toàn bộ máy móc.

Chủ nhật, 12/07/2009 - 10:24

21 giờ đêm 12/7, bão đổ bộ vào đất liền
21 giờ đêm 12/7, bão đổ bộ vào đất liền

(Dân trí) - Đêm nay, bão số 4 sẽ đổ bộ vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Ninh đến Nam Định, với sức gió từ 62-70km/h, giật trên cấp 10. Theo dự báo, bão ảnh hưởng nặng nhất ở 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, với diễn biến rất khó lường...

Chủ nhật, 12/07/2009 - 07:24

Quảng Ninh “nín thở” trước bão số 4
Quảng Ninh “nín thở” trước bão số 4

(Dân trí) - Mưa bắt đầu dội xuống TP Hạ Long của Quảng Ninh từ đầu giờ chiều nay. Cả chính quyền lẫn người dân nơi đây đều lên dây cót sẵn sàng ứng phó với bão. Trước giờ bão đổ bộ, một không khí tĩnh lặng đầy lo âu bao trùm...

Chủ nhật, 12/07/2009 - 06:38

Nguyên nhân “không rõ”, giải quyết “khó”!
Nguyên nhân “không rõ”, giải quyết “khó”!

(Dân trí) - Quyền lợi chính đáng của 55 cán bộ y tế cơ sở đang bị ảnh hưởng, tuy nhiên việc xác định nguyên nhân lẫn cách giải quyết vụ việc đều nan giải.

Chủ nhật, 12/07/2009 - 03:01

Súng bút - “sát thủ” chưa được đặt tên
Súng bút - “sát thủ” chưa được đặt tên

Chưa “nổi tiếng” như súng bắn đạn hoa cải nhưng súng ám sát (hay còn gọi là súng bút bởi có hình dạng như cây bút) cũng “góp mặt” trong không ít vụ trọng án và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Chủ nhật, 12/07/2009 - 02:53

Xe tải đâm tàu hỏa vì không có rào chắn đường ngang
Xe tải đâm tàu hỏa vì không có rào chắn đường ngang

(Dân trí) - Vào hồi 12h20 hôm nay 12/7, tàu khách DH42 chạy hướng Huế - Quảng Bình khi đến đoạn giao nhau giữa đường sắt và tỉnh lộ 4B đã bất ngờ bị xe tải BKS 73L-5890 đâm vì không có rào chắn đường ngang và đèn báo.

Chủ nhật, 12/07/2009 - 02:52

Giá bồi thường đất lúa sẽ gấp đôi đất ở
Giá bồi thường đất lúa sẽ gấp đôi đất ở

Đất trồng lúa là tư liệu sản xuất đặc biệt quý giá, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, cần được quản lý chặt chẽ. Phải bồi thường đất lúa gấp đôi giá đất ở mới khiến nhà đầu tư chùn tay trước việc lấy đất lúa để làm dự án.

Chủ nhật, 12/07/2009 - 01:36