Thứ hai, 07/10/2019 - 09:46

Cho sư thầy "gạ tình" phóng viên hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng

Dân trí

Kết luận của cuộc họp Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận nguyện vọng xin xả giới, hoàn tục và bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Liên quan đến việc nhà sư Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, ở xã Hợp Châu, Tam Đảo - Vĩnh Phúc) bị tố "gạ tình" nữ phóng viên xin xả giới, hoàn tục và xin trả lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc, sáng nay (7/10), Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp ngày 5/10 của cơ quan này đã chấp nhận theo nguyện vọng của ông Thích Thanh Toàn.

Cho sư thầy gạ tình phóng viên hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng - 1

Nhà sư Thích Thanh Toàn.

Cũng theo Đại đức Thích Tâm Vượng, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 và khuôn dấu chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Liên quan đến đề nghị giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân của ông Toàn, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc kết luận sẽ tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sư Toàn để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân và chùa Nga Hoàng theo quy định pháp luật.

Đối với chùa Nga Hoàng, sau khi sư Toàn bàn giao, bãi miễn chức vụ trụ trì sẽ do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc điều hành cho tới khi có tân trụ trì mới.

Trước đó, ngày 5/10, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "gạ tình" phóng viên Báo Phụ nữ TP.HCM).

Tại buổi họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình gây ra, làm ảnh hưởng đến giáo hội và tăng đoàn.

Ông Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại tăng và có tờ trình nêu rõ, những việc làm trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến giáo hội, không còn xứng đáng làm một đệ tử xuất gia.

Ông Toàn đã xin xả giới hoàn tục, giao lại chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, ông Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của nhà sư này.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long (SN 1976 tại Quảng Trị). Sư Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Cuối tháng 9/2019, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Chiều ngày 28/9, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cuộc họp để làm rõ những nội dung mà báo Phụ nữ TPHCM đối với nhà sư Thích Thanh Toàn. Cuộc hợp này đã đi đến kết luận đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ và làm rõ những nội dung liên quan về nhà sư này.

Nguyễn Dương