Thứ ba, 17/10/2017 - 15:43

Chó chạy ở sân bay Cam Ranh khiến máy bay không thể cất, hạ cánh

Dân trí Ba con chó được phát hiện chạy trên đường băng sân bay quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã khiến một số chuyến bay quân sự và dân dụng không thể cất/hạ cánh. Đây không phải là lần đầu tiên sự cố “dở khóc, dở cười” này xảy ra ở cảng hàng không - sân bay.


Việc các con vật xâm nhập vào đường băng đã từng xảy ra ở nhiều sân bay

Việc các con vật xâm nhập vào đường băng đã từng xảy ra ở nhiều sân bay

Trao đổi với PV Dân trí chiều 17/10, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sự cố chưa uy hiếp tới an ninh hàng không mà chỉ gây ảnh hướng đến hoạt động an toàn khai thác.

Cụ thể, khi một máy bay dân dụng chuẩn bị cất cánh, lực lượng an ninh phát hiện có chướng ngại vật. Lực lượng an ninh đã tiếp cận vị trí và phát hiện đó là 3 con chó xâm đang nhập đường băng.

Do không đảm bảo an toàn khai thác nên chuyến bay chở khách được yêu cầu lùi thời gian khởi hành. Cùng đó, các nhân viên an ninh tiến hành xua đuổi 3 con chó ra khỏi khu bay. Khoảng 20 phút sau, khi nhận định đã đảm bảo an toàn khai thác thì chuyến bay mới được cấp huấn lệnh cất cánh.

Sự cố “dở khóc dở cười” này cũng gây ảnh hưởng cho một số máy bay quân sự đang trong quá trình huấn luyện tại sân bay.

Được biết, hệ thống rào chắn tại sân bay Cam Ranh được cho là chưa đảm bảo chặt chẽ, có nhiều điểm mở, vì vậy gia súc dễ dàng xâm nhập vào khu vực sân bay, đặc biệt là chạy vào đường băng, gây mất an toàn cho hoạt động khai thác bay.

Trước đó, lực lượng an ninh hàng không sân bay Điện Biên Phủ cũng phát hiện 1 con chó chạy trên đường băng sân bay, lúc này một chuyến bay đến sân bay đã đi vào khu vực tiếp cận để chuẩn bị hạ cánh.

Do điều kiện hạ cánh không đảm bảo, nhà chức trách sân bay đã thông báo cho phi công ngừng hoạt động hạ cánh và thực hiện bay chờ trên trời để bộ phận có trách nhiệm dưới mặt đất tiến hành đuổi chó khỏi đường băng.

Khi sân bay không còn chướng ngại vật, huấn lệnh hạ cánh mới được phát đi. Phi công đã thực hiện bay vòng lần 2 để cho máy bay đáp xuống sân bay Điện Biên Phủ. Chuyến bay hạ cánh chậm 15 phút so với giờ dự kiến ban đầu.

Châu Như Quỳnh