Thứ năm, 03/06/2021 - 21:07

Chính phủ lo dịch Covid-19 vẫn lây lan nhanh mà chiến lược vắc xin chậm

Dân trí

Thông tin về phiên họp Chính phủ hôm nay (3/6) Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, diễn biến dịch bệnh Covid-19 và biện pháp chống dịch là nội dung nổi lên trong phiên họp.

Chính phủ lo dịch Covid-19 vẫn lây lan nhanh mà chiến lược vắc xin chậm - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp tháng 5 của Chính phủ (ảnh: VGP).

Chủ trì họp báo Chính phủ tối 3/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin, trọn ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng, Chính phủ họp phiên tháng 5/2021 trong bối cảnh cả nước vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Về công tác phòng chống dịch, Chính phủ thống nhất nhận định, nhờ có sự sát sao chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của lực lượng ở tuyến đầu… cả nước cơ bản đã kiểm soát dịch bệnh, dù vẫn còn những địa phương đang là điểm nóng dịch như TPHCM, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Vấn đề được lưu ý là virus chủng mới có tốc độ lây nhiễm nhanh, nguy hiểm, dự báo tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, khả năng còn những ca lây nhiễm mới bùng phát trong cộng đồng. Từ dự báo tình hình đó, Chính phủ quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, hoảng sợ.

Chính phủ lo dịch Covid-19 vẫn lây lan nhanh mà chiến lược vắc xin chậm - 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin về nội dung phiên họp Chính phủ tháng 5.

Về tình hình kinh tế xã hội, theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, Chính phủ thống nhất nhận định, dù ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch này nghiêm trọng hơn những lần trước nhưng các chỉ tiêu kinh tế đạt được khả quan. Đời sống nhân dân cơ bản ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, đối ngoại được đẩy mạnh.

Người phát ngôn Chính phủ cũng thông tin, Chính phủ xác định, vẫn còn những nơi, những lúc bị động, lúng túng trong phòng chống dịch, có những cơ quan chưa kịp thời, hiệu quả trong thực hiện các giải pháp. Đầu tư công vẫn chậm, gặp khó khăn, chưa đạt mục tiêu về mặt tiến độ. Nhập siêu trở lại do giá nguyên liệu đầu vào tăng và nhu cầu nhập khẩu tăng cao để phục vụ sản xuất, trong khi đầu ra cho sản phẩm bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh. Một bộ phận người dân, người lao động mất việc làm, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Chiến lược vắc xin triển khai còn chậm. Tội phạm, nhất là tội phạm trên mạng xuất hiện nhiều và ảnh hưởng xã hội tương đối lớn. Công tác thông tin - truyền thông, tuyên truyền vận động người dân còn hạn chế.

"Phải nhìn thẳng vào sự thật để suy nghĩ, cùng nhau giải quyết, Chính phủ gương mẫu về vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Những vướng mắc, hạn chế này có nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính. Một số bộ, ngành chưa nắm chắc, bám sát tình hình nên đưa ra giải pháp chưa phù hợp, kém hiệu quả, điều hành lúng túng. Vẫn còn những vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách chậm được tháo gỡ. Một số người đứng đầu đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt, gương mẫu trong tổ chức và điều hành công việc thuộc phạm vi chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ được giao. Thủ tục hành chính còn rườm rà, vướng mắc. Vẫn còn cơ chế "xin - cho" và tâm lý trông chờ, ỷ lại.

Thẳng thắn nhìn vào những khó khăn, tồn tại, Thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện một loạt nhiệm vụ, giải pháp. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đã giao, siết chặt kỷ cương hành chính, tài chính, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khóa để tháo gỡ khó khăn…

Thủ tướng cũng chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 phù hợp với tình hình, diễn biến bệnh dịch; bảo vệ tốt an ninh trật tự, sự ổn định đời sống người dân, các sự kiện, hoạt động đối ngoại quan trọng của lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Thái Anh

Đáng quan tâm