Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!

Dân trí Nghe đại diện các Bộ, ngành trình bày nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn khi triển khai các phần việc để xây dựng Chính phủ điện tử như việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sử dụng chữ ký điện tử, gửi nhận văn bản liên thông…, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục không khỏi lo lắng.
>>Cả tỉnh “không dám quyết mua một chiếc iPad”, sao làm được Chính phủ điện tử?
>>Thủ tướng: Tạo bứt phá về Chính phủ điện tử trong năm 2019

Chiều 29/7, Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với 12 bộ, cơ quan để đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục.

Theo báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quốc gia Chính phủ điện tử, các bộ, cơ quan đều đã chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao. 100% các bộ, cơ quan đã thành lập Ban Chỉ đạo và Kế hoạch triển khai Nghị quyết 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025. Hiện đã đưa vào vận hành một số hệ thống thông tin nền tảng có ý nghĩa, như: Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (E-Cabinet).

Về xây dựng, hoàn thiện Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, các bộ, ngành đang triển khai nâng cấp hệ thống này, trong đó có một số bộ đã hoàn thành hoặc đang thử nghiệm.

Các bộ, cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước đã triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên trục liên thông văn bản quốc gia; từ ngày 12/3/2019 đến ngày 21/7/2019, đã có hơn 68.200 văn bản gửi và hơn 203.500 văn bản nhận; 62/95 bộ, cơ quan, địa phương đã hoàn thành việc nâng cấp phần mềm quản lý văn bản và điều hành; có 85/95 cơ quan đã tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ...

Về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo Quyết định số 846/QĐ-TTg và 877/QĐ-TTg, có 7 bộ, cơ quan trong số 12 bộ, cơ quan kiểm tra đã hoàn thành.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nhiệm vụ triển khai chậm và chưa đáp ứng yêu cầu như: Hiện còn 4 bộ, cơ quan chưa ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử; 5 bộ, cơ quan chưa thực hiện đúng quy định về thể thức, hình thức ký số…

Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc! - 1
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm giải thích về cơ quan này chỉ có 1 văn bản thực hiện gửi nhận trên trục liên thông văn bản quốc gia, sử dụng chữ ký số là do quá nhiều văn bản qua lại cơ quan này là... mật.

Tỷ lệ văn bản điện tử có ký số gửi Văn phòng Chính phủ qua Trục liên thông văn bản quốc gia từ ngày 12/03/2019 đến ngày 22/7/2019 còn thấp (như: Thanh tra Chính phủ: 01/326 văn bản; Bộ Quốc phòng: 66/302 văn bản; Ngân hàng nhà nước: 124/436 văn bản...). Một số bộ, cơ quan còn lại, đạt mức từ 50-75%.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, cơ quan nêu nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, xây dựng Chính phủ điện tử.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ đã thực hiện kết nối trục liên thông văn bản quốc gia, triển khai chữ ký số, tuy nhiên tỷ lệ văn bản có chữ ký số vẫn còn thấp (22%), trong thời gian tới Bộ Quốc phòng tiếp tục đẩy mạnh sử dụng chữ ký số. Hiện nay Cổng Dịch vụ công của Bộ Quốc phòng đang triển khai nhưng vướng ở nguồn kinh phí đầu tư…

Đại biện Bộ Xây dựng than khó khi số dịch vụ công thực hiện trên hệ thống điện tử trực tuyến của Bộ còn thấp khi đặc thù của ngành là phải duyệt những bản vẽ, thiết kế, thi công rất “nặng”, phức tạp. Thông thường, những bộ hồ sơ này đều rất dày, dung lượng lớn, thậm chí doanh nghiệp còn phải chở hàng xe văn bản, tài liệu tới. Vì thế, việc đưa, chuyển dữ liệu trên mạng không đơn giản. Thực tế, ít đơn vị, doanh nghiệp nào lại muốn đầu tư một máy scan đến khổ giấy A0 chỉ để thỉnh thoảng gửi tài liệu, văn bản.

Việc triển khai chữ ký số giữa các đơn vị, theo đại diện Bộ Xây dựng, cũng còn quá… lộ cộ. Văn phòng Bộ này nhiều lúc “méo mặt vì địa phương gửi văn bản lên mà chỉ có mã định danh, không tiêu đề, không nội dung văn bản hoặc có văn bản đến phần chữ ký cũng chỉ thấy dòng chữ “Đã ký”, không có dấu mộc, dù là dấu điện tử… Vậy là cơ quan tiếp nhận văn bản lại phải điện thoại tìm đầu mối gửi văn bản để yêu cầu gửi mail lại.

Việc sử dụng phần mềm, hệ thống quản lý trực tuyến cũng “mắc” vì chưa có quy chuẩn. Theo đó, có quá nhiều đơn vị chào hàng các loại phần mềm, xây dựng hệ thống khác nhau, có đơn vị báo giá tới hàng trăm triệu/tháng, ngược lại, có doanh nghiệp rất nhỏ, không tên không tuổi trên thị trường lại chỉ chào giá 50-60 triệu/tháng. Chọn hàng kiểu “đắt sắt ra miếng” thì không biết phải lo kinh phí ở đâu còn tặc lưỡi lấy hàng giá rẻ thì lại ngay ngáy sợ vấn đề bảo mật thông tin…

Chia sẻ với những băn khoăn đó, đại diện Bộ Tài chính nhận xét, với tình hình như thế, nếu có thanh tra, kiểm toán vào làm việc thì khâu nào cũng sẽ là sai phạm vì ngay các văn bản đã không đúng quy chuẩn pháp luật. Bộ Tài chính thậm chí còn nhận nhiều văn bản không có cả chữ ký số của đơn vị, thậm chí chỉ là một file text ở dạng… dự thảo, chứ chưa nói chữ ký số của chức danh lãnh đạo.

“Chúng tôi kiến nghị sớm sửa Nghị định 102 chứ nếu không thì công nghệ 0.4 cũng chưa thể áp dụng, đừng nói là hướng tới 4.0” – đại diện Bộ Tài chính phân trần.

Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc! - 2
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục kết luận cuộc làm việc.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục lo ngại: “Nói như thế thì Chính phủ điện tử sẽ theo nghĩa “tử” là… bó tay, chết tắc đó”.

Ông Lục động viên “buổi đầu chưa quen, đường cày chưa thẳng ngay” nên lúc này, các cơ quan cần nỗ lực hơn nữa, bám sát kế hoạch, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan để tháo gỡ khó khăn, khớp nối hệ thống. Ông yêu cầu chuẩn bị kỹ càng từng bước để đến tháng 11 có thể triển khai đồng bộ hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia.

“Giờ đã hết tháng 7 rồi, các bộ, ngành còn 3 tháng nữa để chuẩn bị. Tuy nhiên xét chung tình hình, có thể tin rằng qua tháng 9 các bộ, ngành cơ quan sẽ hoàn thành việc chạy thử hệ thống. Đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát những khó khăn, khúc mắc, quá trình thực hiện việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để trên cơ sở đó báo cáo Chính phủ  trong phiên họp thường kỳ tháng 7 này” – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kết luận.

P.Thảo  

MỚI NHẤT
Bộ Nội vụ lên tiếng việc Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng làm đám cưới con rình rang
Bộ Nội vụ lên tiếng việc Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng làm đám cưới con rình rang

(Dân trí) - Đề cập tới đám cưới rình rang, thu hút dư luận mới đây tại Sóc Trăng của gia đình Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này, bà Hồ Thị Cẩm Đào, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, thông tin mới được ghi nhận qua phản ánh của báo chí. Bộ Nội vụ sẽ xem xét cụ thể về trường hợp, nếu có vi phạm sẽ xử lý.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:57

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Văn Cửu
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Văn Cửu

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình, ngày 31/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã họp xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:29

TPHCM "khai sinh" trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội
TPHCM "khai sinh" trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng xây dựng đô thị thông minh là để “đoàn tàu có tải trọng lớn nhất nước tăng tốc phát triển”. Theo ông, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP sẽ huy động được chất xám, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hợp tác quốc tế để tạo nền tảng cho sự phát triển của thành phố.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:24

Kiên Giang khai trương Trung tâm phục vụ hành chính “5 hơn, 5 biết”
Kiên Giang khai trương Trung tâm phục vụ hành chính “5 hơn, 5 biết”

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Trung tâm hành chính công ra đời phục vụ người dân theo phương châm “5 hơn, 5 biết”. Cụ thể, phải chuyên nghiệp hơn, thân thiện hơn, nhanh chóng hơn, đơn giản hơn, thuận tiện hơn và biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết mỉm cười và biết xin lỗi.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:48

Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam
Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam

(Dân trí) - Xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, Trung Quốc dùng chiêu bài “cây bắp cải” với nhiều lực lượng, theo các lớp khác nhau, đồng thời sử dụng dân binh dưới nhiều hình thức nhằm quấy rối, gây căng thẳng dưới dạng bắt nạt để từng bước vô hiệu hóa lực lượng chấp pháp của ta...

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:55

Phó Thủ tướng nêu việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính tại Hội nghị ASEAN
Phó Thủ tướng nêu việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị ASEAN với các nước và các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga, New Zealand, Nhật Bản, Thái Lan, Na Uy, Lào... Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đều nhấn mạnh việc Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:06

Bộ Tài nguyên - Môi trường bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn
Bộ Tài nguyên - Môi trường bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị thuộc Bộ này đã bổ nhiệm 98 trường hợp giữ vị trí lãnh đạo, quản lý các đơn vị thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên hoặc chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:46

Việt Nam - Lào tổ chức hội thảo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
Việt Nam - Lào tổ chức hội thảo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

(Dân trí) - Sáng 30/7, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Hội thảo lý luận lần thứ VII giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề "Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới".

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:13

Quảng Trị vận hành trung tâm phục vụ hành chính công
Quảng Trị vận hành trung tâm phục vụ hành chính công

(Dân trí) - Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Trị sẽ là đầu mối tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); nâng cao trách nhiệm của các Sở, ngành trong việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:40

Lực lượng vũ trang Việt Nam - Lào tuần tra song phương trên tuyến biên giới
Lực lượng vũ trang Việt Nam - Lào tuần tra song phương trên tuyến biên giới

(Dân trí) - Ngày 30/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam phối hợp với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ chào cột mốc chủ quyền và tuần tra song phương ở biên giới Việt Nam - Lào, sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới bản Ka Tăng (Việt Nam) và bản Đensavan (Lào).

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:27

Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD8) của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính của Việt Nam).

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:29

Tình hữu nghị Việt - Lào: Chung dòng Sê Pôn
Tình hữu nghị Việt - Lào: Chung dòng Sê Pôn

(Dân trí) - Tối 29/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu “Chung dòng Sê Pôn”, tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: Cần có kế hoạch quảng bá, giới thiệu Khu du lịch Tam Chúc
Phó Thủ tướng: Cần có kế hoạch quảng bá, giới thiệu Khu du lịch Tam Chúc

(Dân trí) - Ngày 29/7, Tổ công tác của Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị Tổng kết công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:35

Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện kỳ họp “không giấy tờ”
Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện kỳ họp “không giấy tờ”

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ giữa năm) của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc vào sáng nay (29/7), tại TP Hạ Long. Đây là kỳ họp đầu tiên Quảng Ninh áp dụng hình thức "họp không giấy tờ".

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:57

“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”
“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”

(Dân trí) - Uỷ viên đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận xét, chỉ hai từ “căng thẳng”, “phức tạp” thì chưa đủ khái quát về tình hình Biển Đông hiện nay. Ông Kim đề nghị báo cáo cụ thể việc tàu Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông…

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:50

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Hai Thứ trưởng Bộ Tư pháp là các ông Phan Chí Hiếu, Nguyễn Khánh Ngọc được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm lại vào chức vụ đương nhiệm.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:15

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Đây là hình thức kỷ luật tương ứng với mức kỷ luật Đảng mà UB Kiểm tra Trung ương đã áp dụng với ông Hải trước đó.

Thứ hai, 29/07/2019 - 01:02

Bạc Liêu yêu cầu rà soát, loại ngay những cán bộ biến chất
Bạc Liêu yêu cầu rà soát, loại ngay những cán bộ biến chất

(Dân trí) - Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa có chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền rà soát, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:04

Xem xét xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn
Xem xét xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cùng một số thuộc cấp có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, ngày 27/7, ông Vũ Văn Diện, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Huyện ủy Vân Đồn xem xét xử lý kỷ luật.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 12:06

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019), ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:18

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các Anh hùng Liệt sỹ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

(Dân trí) - Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An đã tới viếng các Liệt sỹ tại Nghĩa Trang quốc tế Việt- Lào, khu du di tích Truông Bồn, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:41

Hơn 11.000 ngọn nến lung linh tri ân các anh hùng liệt sĩ
Hơn 11.000 ngọn nến lung linh tri ân các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/ 2019), hàng nghìn người đã đổ về nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) thắp nến, dâng hương… trước phần mộ các anh hùng, liệt sĩ. Cũng trong tối qua, tại Hội An, Tỉnh đoàn Quảng Nam phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hội An.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:36

Thăm lại mảnh đất nơi nhà báo liệt sĩ Tô Chức đã ngã xuống
Thăm lại mảnh đất nơi nhà báo liệt sĩ Tô Chức đã ngã xuống

(Dân trí) - Tháng 5/1968, chúng tôi tiễn các anh Bùi Á và Tô Chức về Phong Điền, Quảng Điền. Ba tháng trời Tô Chức ở Quảng Điền đã nhiều lần về Quảng Thái. Là một phóng viên năng nổ, Tô Chức hòa vào cuộc sống của bà con địa phương, đi gặt, chống càn và dạy học, kể chuyện miền Bắc…

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:19

Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha
Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha

(Dân trí) - Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trần Vũ Bình đã bắt đầu tìm kiếm và phục dựng những di tích, di vật liên quan đến biệt động Sài Gòn, 1 lực lượng đặc biệt mà cha ông - Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Lai, từng tham gia.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:17