Chính phủ chỉ đạo không để gián đoạn công việc 6 ngày nghỉ lễ tới

Dân trí Phân lịch trực cho kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới; thực hiện tốt công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia; tạm thời chưa áp dụng xử phạt ô tô chở hàng hoá quá tải trọng trục… là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp tháng 3/2015 vừa được Chính phủ ban hành.

Bên cạnh các nội dung chỉ đạo, điều hành về kinh tế vĩ mô, giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA, FDI, PPP, Nghị quyết phiên họp tháng 3 chú trọng đến nhiều vấn đề xã hội.
 
Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng thanh tra, khẩn trương có kết luận các cuộc thanh tra sau khi kết thúc; tăng cường xử lý sau thanh tra; chú trọng thanh tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Thủ trưởng các cơ quan nhà nước thực hiện tốt Luật tiếp công dân gắn với tổ chức đối thoại, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện phức tạp kéo dài.

Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tập trung tích cực thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, nhất là việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản.
 
Chính phủ chỉ đạo không để gián đoạn công việc 6 ngày nghỉ lễ tới
Dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước năm nay nằm trong đợt nghỉ kéo dài 6 ngày.

Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tổ chức phân công hợp lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực giải quyết công việc trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5/2015, nhất là đối với những công việc liên quan đến Nhân dân, doanh nghiệp và khách quốc tế; bảo đảm các giao dịch thương mại, tài chính, ngân hàng không bị gián đoạn do kỳ nghỉ nhiều ngày.

Chính phủ cũng thống nhất tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục của xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 của Chính phủ.

Bảo hiểm xã hội – được tự chọn thanh toán 1 lần hoặc bảo lưu để tính lương hưu

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung thực hiện tốt công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm tình hình hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ nông dân. Rà soát, điều chỉnh để triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách phát triển thủy sản. Theo dõi sát, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Chủ động tham gia hợp tác với các nước xuất khẩu cao su, cà phê. Tích cực triển khai chính sách phát triển rừng gắn với cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.

Bộ Y tế cần tập trung thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện gắn với tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật y học, nâng cao năng lực khám và điều trị cho các cơ sở y tế; tăng cường y tế dự phòng, không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; nắm tình hình đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, hộ nghèo, vùng bị ảnh hưởng của thiên tai để có chính sách hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng thiếu đói. Tăng cường quản lý về an toàn lao động, thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm đối với người lao động.

Với câu chuyện thời sự đang làm “nóng” đời sống người lao động là vấn đề bảo hiểm xã hội một lần, Chính phủ nhất trí kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 theo hướng: nếu người lao động chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần như quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng khi hết tuổi lao động.

Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính, chế độ công vụ, công chức theo kế hoạch; tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Công nhân hân hoan dồn tiền mua nhà giá rẻ
Công nhân hân hoan dồn tiền mua nhà giá rẻ

(Dân trí) - Với mức giá khởi điểm khoảng 100 triệu đồng/căn hoặc người lao động nghèo chỉ cần đóng trước 15 triệu đồng và trả góp kéo dài trong 7 năm là có thể sở hữu căn hộ có tổng diện tích sử dụng 30m2, cơ sở hạ tầng sạch sẽ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:25

Nhiều lực lượng khẩn trương dập tắt đám cháy gần chợ Thủ Đức
Nhiều lực lượng khẩn trương dập tắt đám cháy gần chợ Thủ Đức

(Dân trí) - Vụ cháy được dập tắt kịp thời với nỗ lực của người dân, lực lượng cảnh sát PCCC, CSGT và công an địa phương, không để lửa cháy lan sang khu chợ bên cạnh.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:24

Thanh tra toàn diện, truy thu tiền trợ giá xe buýt bị thất thoát
Thanh tra toàn diện, truy thu tiền trợ giá xe buýt bị thất thoát

(Dân trí) - Hàng năm TP chi một khoản tiền lớn để trợ giá xe buýt. Nhưng công tác quản lý nguồn vốn trợ giá này còn hời hợt, lỏng lẻo, nhiều sai phạm, kể cả làm hồ sơ quyết toán khống...

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:11

Tạm giữ tài xế xe tải kéo lê 5 người đang chờ đèn đỏ
Tạm giữ tài xế xe tải kéo lê 5 người đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Lái xe tải gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng khi lao thẳng chiếc xe vào nhóm người đi xe máy đang chờ đèn đỏ làm 1 người chết, 4 người bị thương. Cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự tài xế này để phục vụ công tác điều tra.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:53

Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bảo mẫu nóng nảy, học vấn thấp!
Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bảo mẫu nóng nảy, học vấn thấp!

(Dân trí) - "Một số bảo mẫu trước đây có học vấn thấp. Họ đã được tham gia các khóa tập huấn về tâm lý và chăm sóc trẻ em nhưng sự tiếp thu hạn chế, tính cách nóng nảy nên không kiềm chế được hành vi của mình khi chăm sóc các cháu bị các bệnh về thần kinh, chậm phát triển, nhiễm HIV/AIDS...".

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:49

Bộ GTVT cần thanh tra ngay các dự án "dính" nghi án tiêu cực
Bộ GTVT cần thanh tra ngay các dự án "dính" nghi án tiêu cực

(Dân trí) - Theo TS. Dương Thanh Biểu - nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao, Bộ Giao thông vận tải cần tổ chức thanh tra ngay các dự án giao thông đã được Ngân hàng Thế giới và cơ quan công tố Hàn Quốc nhắc tới trong những nghi án tiêu cực.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:30

Xe ben lấn đường, tông bị thương 4 người
Xe ben lấn đường, tông bị thương 4 người

(Dân trí) - Chiếc xe ben đang lưu thông trên đường bất ngờ mất lái lao sang phần đường dành cho hướng di chuyển ngược lại, tông liên tiếp vào 2 xe máy và 1 ô tô khiến 4 người phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:19

Người vợ liệt sĩ Gạc Ma 27 năm một mình nuôi 3 con
Người vợ liệt sĩ Gạc Ma 27 năm một mình nuôi 3 con

(Dân trí) - Chồng hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma khi chị đang mang thai cậu con trai út. 27 năm qua, chị một mình thờ chồng, nuôi các con khôn lớn nên người.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:09

Công trình "chào mừng 40 năm giải phóng" hối hả về đích
Công trình "chào mừng 40 năm giải phóng" hối hả về đích

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng ngày 4/7/2014, đến nay công trình nút giao thông Tam Hiệp đang được khẩn trương hoàn thiện các hạng mục nhằm thông xe vào ngày 30/4 tới.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:02

Rừng Quốc gia U Minh Hạ có nguy cơ cháy cao
Rừng Quốc gia U Minh Hạ có nguy cơ cháy cao

(Dân trí) - Tình hình khô hạn, nắng nóng gay gắt hiện nay đã và đang ảnh hưởng đặc biệt đến các khu vực rừng Quốc gia U Minh Hạ cũng như đời sống của người dân ở Cà Mau.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:34

“Ầm ĩ” những dự án giao thông “dính mùi” tiêu cực!
“Ầm ĩ” những dự án giao thông “dính mùi” tiêu cực!

(Dân trí) - PMU18 - vụ án “ầm ĩ” nhất liên quan trực tiếp tới giới chức cấp cao của ngành giao thông vận tải (GTVT), vụ án PCI và JTC sử dụng vốn ODA Nhật Bản; các nhà thầu nước ngoài có hành vi tiêu cực khi tham gia các dự án giao thông tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:12

Một ngày bận rộn của Thủ tướng Nga tại Hà Nội
Một ngày bận rộn của Thủ tướng Nga tại Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng LB Nga Dimitry Medvedev đã có một ngày làm việc rất bận rộn tại Hà Nội trong chuyến công du chính thức của ông tới Việt Nam từ ngày 5-7/4. Ông đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao nước ta.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Kẹt xe nghiêm trọng vì một vụ cháy
Kẹt xe nghiêm trọng vì một vụ cháy

(Dân trí) - Khoảng 18h chiều 6/4, một vụ cháy xảy ra bên trong công ty Ba Son (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) khiến các tuyến đường xung quanh kẹt xe kéo dài.

Thứ hai, 06/04/2015 - 09:57

Cục Hàng không yêu cầu rà soát chất lượng phục vụ hành khách khuyết tật
Cục Hàng không yêu cầu rà soát chất lượng phục vụ hành khách khuyết tật

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng vận chuyển và các cơ quan liên quan rà soát, bổ sung các quy định nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ hành khách khuyết tật tham gia giao thông hàng không.

Thứ hai, 06/04/2015 - 09:51

Bảo mẫu đánh trẻ nhiễm HIV: Truy trách nhiệm người đứng đầu trung tâm
Bảo mẫu đánh trẻ nhiễm HIV: Truy trách nhiệm người đứng đầu trung tâm

(Dân trí) - Chiều 6/4, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM Trần Trung Dũng đã có công văn báo cáo UBND TPHCM về sự việc xảy ra ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, TPHCM). Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH cũng đề xuất những giải pháp tạm thời nhằm ổn định tình hình.

Thứ hai, 06/04/2015 - 09:19

5 thiếu niên tắm kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, một em mất tích
5 thiếu niên tắm kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, một em mất tích

(Dân trí) - Đến 20h tối 6/4, các “người nhái” của Phòng cứu nạn – cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM vẫn đang tích cực mò tìm thi thể một thiếu niên nghi bị mất tích khi tắm kênh.

Thứ hai, 06/04/2015 - 09:03

Công khai mọi hình ảnh, thông tin về nguồn phóng xạ bị mất
Công khai mọi hình ảnh, thông tin về nguồn phóng xạ bị mất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Thanh Dũng chỉ đạo, mọi hình ảnh, thông tin về nguồn phóng xạ bị thất lạc phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, dán trong nhà máy, khu dân cư và tại các vựa ve chai để cảnh báo và tìm kiếm.

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:39

Tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô, giao thông kẹt cứng
Tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 6/4, một vụ va chạm giao thông liên hoàn giữa 3 xe ô tô và một xe gắn máy đã xảy ra trên đường 3 Tháng 2 (quận 10, TPHCM) khiến giao thông trên tuyến đường này kẹt cứng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:33

Quý I/2015, Thanh tra Chính phủ chuyển cơ quan điều tra 6 vụ sai phạm
Quý I/2015, Thanh tra Chính phủ chuyển cơ quan điều tra 6 vụ sai phạm

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu thanh tra các bộ ngành Trung ương thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, xử lý các hành vi tham nhũng; nếu phát hiện dấu hiệu tham nhũng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì kịp thời chuyển ngay cho cơ quan điều tra.

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:33

5 bảo mẫu hành hạ dã man nhóm trẻ nhiễm HIV bị đình chỉ
5 bảo mẫu hành hạ dã man nhóm trẻ nhiễm HIV bị đình chỉ

(Dân trí) - Video có nội dung ghi lại cảnh các bảo mẫu hành hạ trẻ nhiễm HIV trong thời gian dài vừa được đưa lên mạng đang gây búc xúc trong dư luận. Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Linh Xuân xác nhận, 5 bảo mẫu đã tham gia hành hạ trẻ.

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:23

Những hình ảnh, phát ngôn ấn tượng trong hội đàm cấp cao Việt – Nga
Những hình ảnh, phát ngôn ấn tượng trong hội đàm cấp cao Việt – Nga

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm ngày 6/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc đến hoạt động hợp tác với Nga về chế biến và lọc hóa dầu, dự án điện Hạt nhân Ninh Thuận. Thủ tướng Medvedev nói về 17 dự án như cung cấp máy bay, sản xuất đầu máy xe lửa cho Việt Nam…

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:03

Đúc đốt dầm đầu tiên tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Đúc đốt dầm đầu tiên tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(Dân trí) - Đốt dầm đầu tiên trong số 4.563 đốt dầm (tương đương 372 nhịp cầu cạn) của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên vừa được đúc sáng nay để chuẩn bị lao lắp dầm vào đầu tháng 6/2015. Thời gian thi công đúc dầm và lao lắp dầm sẽ kéo dài trong 2 năm.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:24

Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình
Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 11/4 tới đây, Việt Nam cử thêm 3 sĩ quan của Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:06

Sĩ quan Mỹ gốc Việt phụ trách 2 tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng
Sĩ quan Mỹ gốc Việt phụ trách 2 tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 6/4, hai tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) với hơn 400 sĩ quan và thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:36