Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu

Dân trí Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm do Chính phủ chuẩn bị để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào tuần tới khẳng định nền kinh tế phục hồi tốt, không có dấu hiệu giảm phát, dự báo tăng trưởng GDP giữ được mức 6,5% cả năm (vượt chỉ tiêu 6,2% Quốc hội giao)…

Bắt đầu phiên họp thứ 42 UB Thường vụ Quốc hội sáng nay, 12/10, Thường vụ nghe báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, thu - chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2015, kế hoạch đề ra cho năm 2016.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT do Thứ trưởng Đào Quang Thu trình bày cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,4% so với tháng 12/2014, bình quân 9 tháng chỉ tăng 0,74% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng được đánh giá là tăng thấp nhưng không có biểu hiện giảm phát.

Tiêu dùng trong nước, sức mua và tổng cầu đã tăng khá mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (đã loại trừ yếu tố giá) tăng 9,1% cao hơn nhiều so với năm trước.

 


Thứ trưởng Đào Quang Thu trình bày báo cáo của Bộ KH-ĐT.

Thứ trưởng Đào Quang Thu trình bày báo cáo của Bộ KH-ĐT.

 

Thu ngân sách đạt khá cao, nhất là thu nội địa. Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm ước đạt 683.000 tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng chi ngân sách ước đạt gần 824.000 tỷ đồng, bằng 71,8% dự toán.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng vừa qua đạt gần 910.000 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đước đạt 9,65 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Vốn ODA và vay ưu đã giải ngân ước đạt 3,3 tỷ USD.

Đối chiếu với các mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đã đề ra, Chính phủ khẳng định, nền kinh tế phục hồi rõ nét và đạt tốc độ tăng trưởng cao so với kế hoạch đề ra và cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng GDP 9 tháng đạt 6,5% là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước (năm 2011: 6,03%, 2012: 5,1%, 2013: 5,14%, 2014: 5,53%, trong đó tăng cao nhất là khu vực công nghiệp và xây dựng (tăng 9,57%).

Động lực tăng trưởng chủ yếu của năm nay được nhận định là do sự phục hồi và tăng trưởng cao của sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; sự tăng nhanh của sản xuất và xuất nhập khẩu vả của vực có DN FDI lớn, khả năng cạnh trnah cao và không bị ảnh hưởng của việc giảm giá xuất khẩu nông sản do ít đầu tư vào khu vực này; tiêu dùng trong nước, sức mua tổng cầu được cải thiện hờ lòng tin và ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp…

Để khắc phục tác động tiêu cực của việc phá giá đồng Nhân dân tệ đối với xuất khẩu, Chính phủ đã chỉ đạo chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, nhất là với các mặt hàng không thiết yếu và điều chỉnh giảm giá VND so với USD từ đầu năm đến nay khoảng 5% (bao gồm cả biên độ dao động).

Từ đó, đánh giá chung của Chính phủ là việc phá giá đồng tiền của Trung Quốc cùng với việc giảm giá dầu thô và các mặt hàng nông sản xuất khẩu có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam nhưng không lớn. Thực tế kinh tế đất nước vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng quý III cao hơn quý II và dự báo cả năm sẽ vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cũng dẫn số liệu về doanh nghiệp thành lập mới đã tăng để minh chứng cho xu thế phục hồi kinh tế.

Tiến độ sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được xác nhận là chậm. 8 tháng đầu năm mới thực hiện được tại 95/289 DNNN theo kế hoạch năm 2015, đạt 32,8% kế hoạch. Có 8,39 nghìn tỷ đồng vốn nhà nước được thoái, thu về khoảng 12.38 nghìn tỷ đồng, bằng 1,48 lần giá trị sổ sách.

Về các vấn đề xã hội, báo cáo của Chính phủ nêu rõ, trong 9 tháng đầu năm, ngành giáo dụ đào tạo tiếp tục thực hiện việc đổi mới. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được thực hiện và cơ bản hoàn thành việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Một chỉ tiêu được xác định khó đạt chính là tạo việc làm. 9 tháng đầu năm có 1,2 triệu người được tạo việc làm, đạt 76,1% kế hoạch và cũng đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo, công tác đối ngoại, quốc phòng an ninh… được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, về mặt hạn chế, Chính phủ thắng thẳn đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, như chưa có nhiều giải pháp cụ thể, có hiệu quả để khắc phục các mặt trái của quá trình hội nhập quốc tế; tình hình kinh tế thế giới và suy giảm tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn sẽ tác động tới kinh tế Việt Nam. Sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, thuỷ sản đạt thấp hơn so với cùng kỳ; nhập siêu có xu hướng tăng trở lại.

Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng chuyển biến chậm. Môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện nhưng việc triển khai còn chậm, năng lực cạnh tranh chưa có nhiều chuyển biến; cổ phần hoá và thoái vốn tại DNNN đạt thấp so với yêu cầu đề ra; Tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém đang là thách thức lớn. Nợ công và áp lực trả nợ công, nợ nước ngoài ngày càng tăng.

Dự báo hết năm, trong số 14 chỉ tiêu đã đề ra, dự kiến có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó chỉ tiêu bao quát là tăng GDP đạt 6,5% (vượt so với mục tiêu 6,2%) Quốc hội giao cuối năm 2014. Một chỉ tiêu không hoàn thành là tỷ lệ che phủ rừng.

Chính phủ cũng đề xuất nâng chỉ tiêu tăng GDP năm sau lên mức 6,7%.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Thi thể lao động Việt bị bắn chết tại Angola được đưa về quê
Thi thể lao động Việt bị bắn chết tại Angola được đưa về quê

(Dân trí) - Sáng ngày 12/10, thi thể anh Lê Văn Quế (SN 1983, trú tại xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), bị cướp bắn chết ở Angola, đã được bàn giao cho gia đình mai táng tại quê nhà.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:16

Chủ tịch nước: “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng”
Chủ tịch nước: “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng”

(Dân trí) - “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng được mà chính nước ta phải xây dựng nền kinh tế cạnh tranh cao. Cái đùi gà họ bán 1-2 USD. Họ trồng cà chua 800-1.000 tấn/vụ còn mình vài tấn mà vui là chết rồi. Nước ta có truyền thống đánh giặc ngoại xâm, chả lẽ mình không có truyền thống canh tân quốc gia”

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:02

Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch
Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa để có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh sai phạm tại hai dự án bất động sản ở khu Nam Sài Gòn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:46

Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn
Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Trưa 12/10, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy biển hiệu trước Công ty TNHH Sao Khuê trên đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng là do chập điện.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:30

TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1
TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1

(Dân trí) - Sau 5 năm kể từ khi TPHCM chấm dứt đàm phán với một đơn vị liên danh về dự án đầu tư xây dựng tuyến xe điện mặt đất số 1 theo hình thức BOT, liên danh 3 công ty trong nước đã đề xuất tái khởi động dự án, đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối
4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối

(Dân trí) - Đến sáng nay (12/10), lực lượng chức năng và người dân đã đã tìm thấy thi thể em Phạm Duy Hậu (học sinh lớp 7/4, trường THCS Lê Thị Hồng Gấm); 1 trong 4 học sinh bị nước cuốn trên suối Lò Thung (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) ngày 11/10.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:30

Phát hiện thi thể bé sơ sinh trong thùng rác
Phát hiện thi thể bé sơ sinh trong thùng rác

(Dân trí) - Thi thể một bé trai sơ sinh còn nguyên cuống rốn được nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị phát hiện trong bọc nilon nằm ở thùng rác.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:00

Bác thông tin 1.000 xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư
Bác thông tin 1.000 xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (Bộ Công an), thông tin hơn 1.000 xe máy bị cháy rụi trong vụ hỏa hoạn tại Xa La (quận Hà Đông) là thiếu chính xác, không có căn cứ. Thống kê sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC cho biết chỉ có khoảng 200 xe máy bị cháy.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:42

Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống
Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống

(Dân trí) - Gói giải pháp hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp 30.000 tỷ đồng đã có chuyển biến nhưng dư nợ cho vay vẫn rất thấp. Kết quả thực hiện Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản thấp xa so với nhu cầu chính đáng của ngư dân. UB Kinh tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương khi những chính sách lớn như vậy mà mức độ đi vào cuộc sống còn hạn chế.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:00

Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?
Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?

(Dân trí) - Theo đại diện Cảng Cát Lái, hàng trăm container hóa chất được bảo quản rất nghiêm ngặt nên không dễ xảy ra cháy, nổ. Tuy vậy, về lâu dài, khu chứa hóa chất sẽ được di dời xa khu dân cư để đảm bảo an toàn tối đa đối với người dân.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:49

Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng
Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Sau một đêm, tòa chung cư xảy cháy tại khu Xa La vẫn khét lẹt mùi khói, nhiều khu vực vẫn nóng hầm hập. Người dân xếp hàng để được vào nhà lấy đồ đạc. Toàn bộ tòa nhà CT4A bị phong tỏa. Lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường tại tầng hầm của tòa nhà này.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:40

Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD
Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dự kiến gần 2,1 tỉ USD, tăng khoảng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt trước đó. Nguyên nhân là do tăng vốn xây đường hầm và các nhà ga ngầm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn
Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn

(Dân trí) - Cho rằng phương án sửa chữa cầu Nhị Thiên Đường 1 (quận 8, TPHCM) chưa chứng minh được tuổi thọ của cầu và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Sở Giao thông vận tải TPHCM kiến nghị thành phố xây cầu mới.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:35

Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu
Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu

“Ngôi nhà gấu” về chiều. Những tia nắng ấm hiếm hoi từ cổng trời Tam Đảo rọi xuống các gian phòng, đánh thức hơn 100 cá thể gấu tật nguyền, tội nghiệp. Bên ngoài tường rào điện, ông Tuấn tay xách từng xô thức ăn vào trong khu bán hoang dã, tỉ mỉ giấu vào các ống tre, hộp nhựa, gáo dừa được treo cao để tạo đồ làm giàu, kích thích khả năng tìm kiếm thức ăn cho gấu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:12

Mái hiên đổ sập, 3 người trú mưa phải nhập viện cấp cứu
Mái hiên đổ sập, 3 người trú mưa phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Khi nhóm người đang trú mưa dưới mái hiên thì mái hiên bất ngờ đổ sập; 3 người dân phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:02

Nước lũ rút chậm ở vùng thượng nguồn sông Hồng
Nước lũ rút chậm ở vùng thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Tối ngày 11/10, lũ lớn sông Hồng trên thượng nguồn ở khu vực thành phố Lào Cai xuống chậm nên nhiều vùng đất cấy trồng hoa màu ven bờ sông vẫn còn bị ngập sâu trong nước lũ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:42

4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!
4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!

(Dân trí) - Khi biết tòa nhà bị cháy, chị Ngọc Anh hô anh chị em chạy theo cầu thang bộ thoát thân. “Chạy thục mạng đến hết tầng 17, cầu thang phía Bắc thì khói bay mịt mù, mắt cay xè, không nhìn rõ lối đi và cũng không còn thở được nữa. Lập tức chúng tôi mở cửa chạy vào hành lang tầng 16 ra cầu thang bộ phía Nam”.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:12

Xe máy đâm trực diện xe buýt, một người tử vong
Xe máy đâm trực diện xe buýt, một người tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông với tốc độ cao đã đâm trực diện vào xe buýt, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Cứu thành công 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm
Cứu thành công 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

(Dân trí) - Vào lúc 0h30 ngày 12/10, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đã đưa 2 thuyền viên của tàu QNg 94967TS vào bờ an toàn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 04:00

Những kỳ tích bạc tỷ của nhóm "kỹ sư nông dân"
Những kỳ tích bạc tỷ của nhóm "kỹ sư nông dân"

(Dân trí) - Không hề có bằng cấp nhưng ông Võ Văn Sáng, một nông dân ở ấp Đông Bình Nhất, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng nhờ tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng hơn 40 công trình cầu giao thông ở nông thôn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:00

Hàng trăm cọc tiêu bê tông trên quốc lộ đổ bất thường
Hàng trăm cọc tiêu bê tông trên quốc lộ đổ bất thường

(Dân trí) - Cọc tiêu 2 bên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông vừa hoàn thành đã gãy đổ hàng loạt mặc dù không có dấu hiệu va chạm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:00

Vụ 3 thuyền viên Việt mất tích trên biển Nhật Bản: Nhật điều máy bay tìm kiếm
Vụ 3 thuyền viên Việt mất tích trên biển Nhật Bản: Nhật điều máy bay tìm kiếm

Phía Nhật Bản cho biết đã cử ngay tàu và máy bay ra tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản từ ngày 8/10.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:42

Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt
Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt

(Dân trí) - 3 xe thang, một xe tầm cao, 2 xe có khả năng vươn đến khoảng tầng 10 vận hành liên tục trên các ban công để đưa người mắc kẹt trong chung cư CT4A Xa La bị hoả hoạn xuống. 100 người khác cũng được hướng dẫn di chuyển lên tầng thượng chờ giải cứu...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:39

Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?
Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết Bộ Xây dựng thống nhất quan điểm với Hà Nội về dự án cao ốc số 8B Lê Trực thể hiện trong báo cáo lãnh đạo thành phố gửi lên Thủ tướng ngày 30/9 vừa qua. Dự án đã được điều chỉnh nhiều lần cho hợp với quy hoạch chung Thủ đô.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:44