Chính phủ báo cáo kế hoạch phục hồi biển miền Trung, xử phạt Formosa

Dân trí Chính phủ cho biết, đến nay, mức độ ô nhiễm bởi các độc tố như Sắt, Phenol, Amoni… đã giảm dần, đảm bảo an toàn cho người tắm biển. Tuy nhiên, khó xử lý hơn cả là đáy biển vẫn tồn tại lớp huyền phù, màng bám keo tụ tại các khu vực san hô, đá cứng… cần tiếp tục đánh giá tính chất, mức độ độc hại.
>>“Formosa không đáng được tồn tại 70 năm trên lãnh thổ Việt Nam”
>>Lập hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả ô nhiễm do Formosa gây ra

Chính phủ báo cáo kế hoạch phục hồi biển miền Trung, xử phạt Formosa - 1

Khó đong đếm thiệt hại về môi trường

Báo cáo về tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung của Chính phủ cho biết, về kinh tế, sự cố đã làm 17.682 tàu thuyền khai thác hải sản với 40.966 người trực tiếp, 176.285 phụ thuộc bị ảnh hưởng. Đối với khu vực khai thác hản sản ngoài 20 hải lý, chỉ có 50 – 70% tàu tham gia đánh bắt, trong khi đó tại khu vực khai thác hải sản trong 20 hải lý, có tới 90% tàu lắp máy dưới 90 CV và 3.964 tàu không lắp máy phải nằm bờ. Sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng bị thiệt hại ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng.

Dịch vụ hậu cần thủy sản và nghề muối cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc tiêu thụ hải sản, giá sản phẩm khai thác ngoài khu vực 20 hải lý giảm từ 30 – 50% so với cùng kỳ năm 2015, sản phẩm khai thác trong khu vực 20 hải lý không bán được. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ hậu cần nghề cá gồm chế biến hải sản, các cơ sở nước đá, bán dầu, nhu yếu phẩm, gia công lưới cụ, buôn bán hải sản, dịch vụ cảng cá bị ảnh hưởng làm giảm thu nhập của khoảng 19.500 người.

Tại 4 tỉnh bị sự cố, tỷ lệ khách hủy tour khoảng 50%, công suất sử dụng phòng giảm từ 40 – 50% so với cùng kỳ 2015, đặc biệt tại Hà Tĩnh, công suất sử dụng phòng sau thời điểm sự cố xảy ra từ 10 – 20%.

Về môi trường, Chính phủ báo cáo, hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng, san hô chết nhiều, có khoảng 115 tấn hải sản tự nhiên (chủ yếu là hải sản sống ở tầng đáy) bị chết trôi dạt vào bờ, số hải hản tự nhiên bị chết chìm xuống đáy biển còn khá lớn.

Số cá chết này có thể làm nước bị phú dưỡng, tiếp tục gây ô nhiễm. Các rạn san hô, sinh vật phù du, cá tự nhiên chết trên diện rộng có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi thức an tự nhiên trong hệ sinh thái biển, dẫn đến sự suy giảm đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thuỷ sản của khu vực.

Nghiên cứu sơ bộ của Bộ TN-MT, Bộ Nông nghiệp, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ cho thấy, đa dạng sinh học vùng triều bị suy giảm, có những nhóm sinh vật giảm tới 50%. Diện tích các rạn san hô bị tác động trực tiếp là 450ha, trong đó một số điểm khảo sát ban đầu đã ghi nhận trung bình có đến 40-60% rạn san hô bị phá huỷ. Nguồn lợi động vật, nhất là động vật đáy khu vực từ Hà Tĩnh đến Hải Vân (Huế), Sơn Trà (Đà Nẵng) giảm sút.

Đáy biển vẫn phủ lớp màng keo độc

Chính phủ báo cáo kế hoạch phục hồi biển miền Trung, xử phạt Formosa - 2

Nói về các biện pháp để khắc phục hậu quả, phục hồi môi trường biển, cơ quan báo cáo nêu rõ về việc quan trắc chất lượng môi trường nước biển, đánh giá về tồn lưu ô nhiễm và các giải pháp khắc phục. Từ khi sự cố xảy ra, việc quan trắc hàng ngày tại các bãi tắm từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế vẫn được duy trì đến thời điểm hiện nay. Chương trình quan trắc môi trường biển ven bờ, gần bờ và xa bờ từ Thanh Hoá đến Quảng Nam được thự hiện với tần suất, mật độ được tăng cường tối đa với 50 điểm quan trắc vùng ven bờ, 27 điểm gần bờ và 16 điểm xa bờ.

Kết quả quan trắc cho thấy, tại thời điểm xảy ra sự cố, môi trường biển và trầm tích khu vực ven bờ và gần bờ tại 4 tỉnh bị ô nhiễm đối với một số thông số như Sắt, Phenol, Amoni… Tuy vậy, đến nay, môi trường nước biển đã dần được hồi phục, hầu hết các thông số đã đạt ngưỡng cho phép đảm bảo an toàn.

Chương trình khảo sát, điều tra, đánh giá ô nhiễm biển tại 4 tỉnh này cũng được triển khai từ 15/6 với 36 tuyến khảo sát vuông góc với đường bờ biển (146 điểm), tổng chiều dài khoảng 348km để đánh giá trầm tích, sinh vật phù du, sinh vật đáy, hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và mẫu keo tụ trên san hô, các nền đáy cứng. Thợ lặn đã triển khai ghi hình, quay video hệ sinh thái dưới đáy biển ở các khu vực này.

Kết quả quan trắc thể hiện mức độ ô nhiễm môi trường nước có xu hướng giảm dần theo thời gian, chất lượng nước biển đảm bảo an toàn cho mục đích tắm biển, du lịch. Tuy nhiên, hình ảnh ghi nhận cho thấy, vẫn tồn tại lớp huyền phù, màng bám keo tụ tại các khu vực san hô, đá cứng và một số khu vực trầm tích dưới đáy biển. Mức độ ô nhiễm và tính chất của hợp chất ô nhiễm sẽ được đánh giá chính xác khi có kết quả phân tích mẫu trong tháng 8.

Việc xử lý ô nhiễm tồn lưu toàn khu vực được dự kiến thực hiện trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017.

Xử phạt Formosa bằng tiền, buộc bổ sung cơ sở xử lý xả thải trước khi vận hành

Về việc giám sát hoạt động xả thải, xử phạt vi phạm hành chính và việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa Hà Tĩnh.

Từ cuối tháng 5, Bộ TN-MT đã hoàn thành lắp đặt 2 camera theo dõi, giám sát hoạt động quan trắc liên tục, tự động tại Formosa, gửi về Sở TN-MT Hà HĨn, Tổng Cục môi trường Bộ TN-MT. Bộ cũng yêu cầu Formosa tiếp tục lắp đặt hệ thống lấy mẫu tự động.

Phương án xây lắp trạm quan trắc tự động bên ngoài hàng rào công ty để thuận tiện theo dõi, giám sát, lắp đặt quan trắc nước thải của hệ thống xử lý sinh hoà và bể tràn lưu giữ nước thải một thời gian trước khi xả ra biển, sử dụng bể chỉ thị sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải.

Tới đây, Chánh thanh tra Bộ TN-MT sẽ ban hành Quyết định xử phạt với Formosa với hình thức xử phạt chính là phạt tiền và buộc DN này khắc phục các vi phạm đã được phát hiện. Bộ TN-MT yêu cầu đơn vị phải khắc phục, bổ sung hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường với từng bộ phận, nhà máy, xưởng sản xuất, yêu cầu chậm nhất là 31/12/2017, trước khi đi vào vận hành chính thức.

Chuyển hồ sơ xử lý hình sự vụ chôn lấp chất thải chui

Với việc chôn lấp chất thải của Formosa đã phát hiện vừa qua, Bộ đã lấy mẫu chất thải và phân tích theo nhiều thông số. Đồng thời, để bảo đảm tính khách quan, sẽ tiến hành phân tích đối chứng ở 3 phòng thí nghiệm khác nhau. Căn cứ vào kết quả phân tích mẫu và mức độ vi phạm, Bộ TN-MT sẽ xử lý nghiêm đối với chủ nguồn thải. Theo đó, Formosa phải chịu trách nhiệm thu gom, xử lý toàn bộ chất thải đã phát hiện. Bộ cũng yêu cầu xử lý với Cty CP xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh – đơn vị nhận vận chuyển và xử lý chất thải của Formosa. Đồng thời, khi hoàn tất hồ sơ về việc này, Bộ TN-MT sẽ chuyển cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để xem xét, xử lý hình sự theo quy định.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cháy sát trường mầm non, sơ tán khẩn cấp hơn 300 học sinh
Cháy sát trường mầm non, sơ tán khẩn cấp hơn 300 học sinh

(Dân trí) - Một đám cháy cực lớn bất ngờ bùng phát tại một xưởng sản xuất nệm mút nằm gần trường mầm non. Lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp hơn 300 học sinh để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:20

Xe container vỡ ống hơi, cầu Rạch Miễu “tê liệt” gần 4 giờ
Xe container vỡ ống hơi, cầu Rạch Miễu “tê liệt” gần 4 giờ

(Dân trí) - Đang chuẩn bị đổ dốc cầu Rạch Miễu (phía bờ Tiền Giang) thì bất ngờ ống hơi điều khiển thắng bị vỡ nên xe container không di chuyển được, nằm chắn hết một phần mặt cầu, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng sốt hơn 4 giờ liền.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:08

Buộc thôi việc, khai trừ Đảng phó chủ tịch “biến mất” sau vụ đánh ghen
Buộc thôi việc, khai trừ Đảng phó chủ tịch “biến mất” sau vụ đánh ghen

(Dân trí) - Ông Trần Bôn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bị kỷ luật buộc thôi việc và khai trừ ra khỏi Đảng sau vụ việc đánh ghen cách đây hơn 1 tháng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 12:21

Bão Mirinae làm chết 2 người, hơn 4.000 nhà tốc mái
Bão Mirinae làm chết 2 người, hơn 4.000 nhà tốc mái

(Dân trí) - Sau khi bão số 1 (có tên quốc tế là Mirinae) đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình đã làm chết 2 người, 1 người mất tích, 10 người bị thương và làm 8 căn nhà bị sập hoàn toàn, hơn 4.000 căn nhà khác bị tốc mái (theo số liệu thống kê lúc 16h ngày 28/7).

Thứ sáu, 29/07/2016 - 12:15

Ô tô bị hất tung, nữ tài xế may mắn thoát chết
Ô tô bị hất tung, nữ tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông, chiếc xe 4 chỗ vượt lên xe tải nhưng bị xe tải đâm làm lật ngửa, nằm phơi bụng giữa đường.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 12:07

“Chúng ta vừa cần tôm cá vừa cần thép, nhưng có cần Formosa 70 năm?”
“Chúng ta vừa cần tôm cá vừa cần thép, nhưng có cần Formosa 70 năm?”

(Dân trí) - “Đúng là, chúng ta vừa cần tôm cá vừa cần thép, nhưng có cần Formosa đến 70 năm không - một quả bom môi trường nằm sát kề khiến ai cũng lo lắng”, đại biểu Trần Công Thuận – Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình nói.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 11:39

Ninh Bình: Thiệt hại nặng nề sau bão số 1
Ninh Bình: Thiệt hại nặng nề sau bão số 1

(Dân trí) - Cơn bão số 1 đi qua, tỉnh Ninh Bình tuy không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại rất lớn về tài sản. Toàn tỉnh có hơn 1.000 ngôi nhà dân, trụ sở, trường học, trạm y tế bị ảnh hưởng; hàng chục nghìn cây xanh bị gãy đổ; hơn 36.000 ha lúa và hoa màu ngập úng…

Thứ sáu, 29/07/2016 - 10:07

Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới có thể thành bão hướng về Biển Đông
Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới có thể thành bão hướng về Biển Đông

(Dân trí) - Dự báo, đến 7h ngày 30/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 125,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:40

“Giải cứu” tuyến đường ra vào cảng hiện đại nhất Việt Nam
“Giải cứu” tuyến đường ra vào cảng hiện đại nhất Việt Nam

(Dân trí) - Các tuyến đường xung quanh cảng Cát Lái (quận 2) như đường Đồng Văn Cống, Vành đai 2, vòng xoay Mỹ Thủy thường xuyên bị kẹt xe, ùn ứ. Đặc biệt, đường Nguyễn Thị Định thường xuyên bị “tê liệt” vì muốn vào cảng Cát Lái, các phương tiện đều phải đi qua tuyến đường này.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:55

Tháng 8 sẽ thanh tra việc bảo vệ môi trường trên cả nước
Tháng 8 sẽ thanh tra việc bảo vệ môi trường trên cả nước

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước bắt đầu từ tháng 8/2016.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:30

Dân "tố" chung cư Linh Đàm bốc mùi khó chịu
Dân "tố" chung cư Linh Đàm bốc mùi khó chịu

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sinh sống tại tòa chung cư HH4B thuộc khu bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ánh căn hộ của họ thường xuyên xuất hiện mùi hôi khó chịu từ đường thoát sàn nhà vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và đe dọa sức khỏe.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:00

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão hướng về Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão hướng về Biển Đông

(Dân trí) - Bản tin lúc 22h tối qua (28/7) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tối cùng ngày ở khu vực phía Đông Philippines đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão và hướng về Biển Đông.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vỡ ống chứa hóa chất nhà máy alumin, kiềm tràn ra môi trường
Vỡ ống chứa hóa chất nhà máy alumin, kiềm tràn ra môi trường

(Dân trí) - Nhà máy sản suất alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) đã bị vỡ ống chứa hóa chất khiến chất kiềm (xút) tràn ra khu vực sân nhà máy và thẩm thấu xuống đất.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:13

Xe máy tông gãy 2 cột mốc, đâm xe đạp, 2 người tử vong
Xe máy tông gãy 2 cột mốc, đâm xe đạp, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy mang BKS 18G1-249.19 đi từ hướng Phố Châu - Vũ Quang, khi đến ngã tư ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, thì đâm gãy 2 cột mốc rồi đâm tiếp vào người phụ nữ đi xe đạp. Cú tông mạnh khiến 2 nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:03

Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở Thanh Hóa
Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, được cho là trái với quy định.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:59

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về vụ “cướp bánh mì”
Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về vụ “cướp bánh mì”

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều ngày 28/7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, sau 15 ngày bản án sơ thẩm được tuyên, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, ông sẽ tiếp tục chỉ đạo Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM rút hồ sơ vụ án để xem xét lại.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:43

“Tiền trảm, hậu tấu” ở dự án cấp nước đội vốn 2.550 tỷ đồng
“Tiền trảm, hậu tấu” ở dự án cấp nước đội vốn 2.550 tỷ đồng

(Dân trí) - Như Dân trí đã phản ánh, mới đây Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng (từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng) và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại dự án này có rất nhiều điều bất thường.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:36

Cá tôm chết hàng loạt, người phồng rộp da vì lội nước
Cá tôm chết hàng loạt, người phồng rộp da vì lội nước

(Dân trí) - Gần một tuần nay, người dân tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) vô cùng lo lắng khi trên dòng suối Đắk Dao liên tiếp xuất hiện tình trạng cá, tôm chết hàng loạt. Nguy hiểm hơn khi người dân lội xuống dòng suối này đều có những triệu chứng như da bị phồng rộp, đau rát như bị bỏng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:00

Công ty “ma” lấy địa chỉ tại... trụ sở UBND tỉnh
Công ty “ma” lấy địa chỉ tại... trụ sở UBND tỉnh

(Dân trí) - Quảng cáo tuyển lao động lương tháng 6 - 8 triệu đồng nhưng khi người lao động nhận việc thì chỉ trả 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Ai không nhận làm thì phải nộp 1,7 triệu đồng tiền môi giới mới cho về. Điều đáng nói, công ty lừa đảo này lấy địa chỉ của… UBND tỉnh để làm trụ sở.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:32

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả bão số 1
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả bão số 1

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 1315/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 năm 2016.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:14

TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh
TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh

(Dân trí) - Trong số gần 1.800 người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) được khám chữa bệnh thì có 9 trường hợp mắc bệnh ung thư. Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, lượng bệnh nhân bị ung thư không tăng đột biến hay có dấu hiệu bất thường so với các khu vực khác.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:02

Kẻ cướp đạp 2 dì cháu xuống ruộng, trọng thương
Kẻ cướp đạp 2 dì cháu xuống ruộng, trọng thương

(Dân trí) - Đang chạy xe trên đường, 2 dì cháu bị 2 tên cướp áp sát đạp thẳng xe xuống ruộng để cướp tài sản. Người phụ nữ ngồi phía sau bị va đập mạnh xuống đường gây chấn thương nặng, phải chuyển từ Long An lên TPHCM cấp cứu.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:52

Hà Nội: Tài xế say rượu, xe 7 chỗ “đi thăng bằng” trên dải phân cách
Hà Nội: Tài xế say rượu, xe 7 chỗ “đi thăng bằng” trên dải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đi theo kiểu zích-zắc với tốc độ cao trước khi lao thẳng lên dải phân cách, húc đổ một cột biển báo.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:40

Thái Bình sau 10 giờ oằn mình trong tâm bão
Thái Bình sau 10 giờ oằn mình trong tâm bão

(Dân trí) - Sau 10 giờ đồng hồ hoành hành, cơn bão số 1 rời đi để lại thành phố Thái Bình ngổn ngang với 9.000 cây đổ khắp nơi, trong khi ở các huyện ven biển, nhiều ngôi nhà tan tác.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:39