Thứ Bảy 28/03/2015 - 09:30

Chiến sĩ tình báo giả gái: Chuyện bi hài trong “vỏ bọc” nữ nhi

Dân trí Hoạt động trong lòng địch với việc “nhập vai” yểu điệu thục nữ một cách xuất sắc, hoàn hảo đến nỗi ông Thắng bị con trai Tỉnh trưởng Bến Tre lúc bấy giờ khăng khăng đòi rước về làm vợ.
>>Chuyện người chiến sĩ tình báo 5 năm giả gái sống trong hang ổ địch

Suýt làm dâu nhà Tỉnh trưởng Bến Tre

Chiến sĩ tình báo giả gái: Chuyện bi hài trong “vỏ bọc” nữ nhi
Nhập vai xuất sắc, ông Năm Thắng với cái tên Huỳnh Thị Thanh khi ấy suýt phải về làm dâu nhà tỉnh trưởng

Vì nhiệm vụ cách mạng giao, ông Năm Thắng đã giả gái, trở thành một tình báo viên thâm nhập vào tổ chức “Thiên Nga Phụng Hoàng”. Quá trình “nhập vai” sống giữa những người phụ nữ thật khiến ông Năm Thắng gặp không ít chuyện bi hài.

“Khó khăn và nguy hiểm nhất là những lúc ngủ chung với các thành viên trong đội. Họ thì vô tư và thoải mái vì là con gái với nhau, trong lúc đó mình phải thận trọng giữ khoảng cách an toàn nhưng cũng không được quá tách biệt. Rồi chuyện đi vệ sinh, nhiều chuyện tế nhị của phụ nữ đều phải chú ý từng tý để tránh bị lộ” - ông Thắng tâm sự.

Với chiều cao gần 1,7m, giọng nói nhỏ nhẹ, dáng đi duyên dáng, làn da trắng nên Năm Thanh nhanh chóng được các đồng nghiệp nam để ý tỏ tình. Nguy hiểm nhất là “mối tình” với con trai của Tỉnh trưởng Bến Tre lúc bấy giờ. Cậu ấm ăn chơi khét tiếng này đã gục ngã trước sự duyên dáng, hiền hậu của "cô Thanh" và nhất quyết đòi lấy "cô" làm vợ.

“Mình đã cố gắng giữ khoảng cách để hoạt động, nhưng đối với con trai tỉnh trưởng thì không thể nào từ chối. Bởi từ chối thì cũng chẳng sống nổi để hoạt động nên chỉ còn cách kéo dài thời gian”, ông Thắng vừa cười vừa kể lại. Trước tình thế đó, tổ chức phải đưa ra kế hoạch cho ông sang vùng khác hoạt động để tránh bị lộ. Thế nhưng kế hoạch chưa được thực hiện thì đất nước ta hoàn toàn giải phóng.

“Vua cá, Năm dưa

Người chiến sĩ tình báo năm xưa giờ chăm sóc ao cá mỗi ngày để làm kinh tế gia đình
Người chiến sĩ tình báo năm xưa giờ chăm sóc ao cá mỗi ngày để làm kinh tế gia đình

Đất nước giả phóng, ông lại trở về cuộc sống đời thường như bao người. Nhà nghèo, ông phải sang tận Campuchia để mưu sinh. Năm 1983, ông trở về quê hương, hai bàn tay trắng, không đất, không nhà. Hai năm sau, ông dắt díu cả gia đình lên ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai sinh sống. Thương cảnh gia đình ông khó khăn nên HTX Bắc Sơn cho gia đình ông mượn 2 mẫu đất để làm ăn.

Có đất, ông quyết định trồng dưa hấu, kinh tế khó khăn nên trong khi chờ đợi thu hoạch cuộc sống gia đình hết sức chật vật. “Vừa mới đến đây nên cũng không quen ai, nước uống thì phải lấy dưới suối để lắng phèn rồi dùng, trồng dưa thì 2 cha con phải thắp đèn dầu suốt đêm để gánh nước tưới” – Ông Năm Thắng nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp.

Trời không phụ lòng người ngay vụ dưa đầu ông thắng lớn, đến nỗi từ chỗ gọi ông là Năm Thắng thì người dân nơi đây chuyển sang gọi ông là “Năm Dưa”.

Có chút ít vốn, cộng thêm vay mượn, ông mua thêm đất xây chuồng nuôi heo thịt, rồi chuyển dần sang nuôi heo nái. Cao điểm lúc bấy giờ trại heo của ông có hơn 400 con.

Đến năm 2003, nhận thấy tiềm năng nuôi cá có thể mang lại hiệu quả cao, ông quyết định đào ao nuôi cá kết hợp chăn nuôi heo để tận dụng làm thức ăn cho cá. Đến nay, trong tay ông đã có 14 hecta mặt hồ nuôi cá cộng với đó là trại heo với hơn 60 heo nái và hơn 300 con heo thịt.

Hàng năm, gia đình ông cho xuất chuồng hơn 3.000 con heo thịt và heo giống, gần 100 tấn cá các loại, mang về khoản thu nhập gần 1 tỷ đồng. Chia sẻ về bí quyết thành công ông Năm Thắng cho biết: “Để đạt hiệu quả kinh tế cao, thì trên một diện tích mặt hồ mình phải tận dụng nuôi nhiều loại cá. Hiện trong mỗi ao tôi nuôi khoảng 10 loại cá như mè trắng, mè đen, basa… Ngoài ra kết hợp nuôi cá và heo có thể tận dụng thức ăn thừa, phế phẩm nuôi heo làm thức ăn cho cá để giảm chi phí”.

Giờ đây, ngoài tên gọi Năm Dưa người dân nơi đây lại đặt cho ông thêm một tên gọi khác “vua cá”.

Năm 2010, trang trại của ông Năm Thắng được Hội làm vườn Việt Nam bình chọn là “Trang trại vàng Việt Nam” duy nhất của tỉnh Đồng Nai. Từ gian khó đi lên, nên khi đã thành công, ông Năm Thắng luôn nhiệt tình giúp đỡ người nghèo, làm từ thiện, khuyến học và đóng góp xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết, ông Năm Thắng là một người anh hùng trong kháng chiến, thời bình ông cũng giữ đúng chất người chiến sĩ cách mạng. Luôn tìm tòi, phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả nhằm phát triển kinh tế của gia đình. Không những vậy anh còn nhiệt tình giúp đỡ bà con cùng vươn lên phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia nhiều công tác từ thiện như xây cầu, làm đường, giúp đỡ người nghèo mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Những đóng góp của anh đã góp một phần vào sự phát triển của địa phương.

Vĩnh Thủy

MỚI NHẤT
Người dân Đà Nẵng hân hoan “mở tiệc” mừng 40 năm giải phóng
Người dân Đà Nẵng hân hoan “mở tiệc” mừng 40 năm giải phóng

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều tổ dân phố trên địa bàn TP Đà Nẵng tổ chức “tiệc” mừng 40 năm giải phóng bằng nguồn kinh phí do thành phố hỗ trợ.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:26

Nghị sĩ nam là tác nhân hiện thực hóa pháp luật về bình đẳng giới
Nghị sĩ nam là tác nhân hiện thực hóa pháp luật về bình đẳng giới

(Dân trí) - Ngày 28/3, trong khuôn khổ các hoạt động IPU 132, Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia bao gồm 2 phiên họp vào buổi sáng và buổi chiều. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội nghị.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:20

Nỗ lực giải cứu phụ xe mắc kẹt trong ca bin
Nỗ lực giải cứu phụ xe mắc kẹt trong ca bin

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh giữa hai xe, phụ xe tải bị kẹt cứng trong ca bin và được người dân giải cứu ra ngoài đưa đi cấp cứu.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:33

Hai phụ nữ bị tàu tông tử vong
Hai phụ nữ bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Khi đi ngang qua đường ray, do không quan sát nên hai phụ nữ đã bị tàu SE1 đâm tử vong.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 03:36

Băng rôn “lạ” xuất hiện trên đường phố Lạng Sơn
Băng rôn “lạ” xuất hiện trên đường phố Lạng Sơn

(Dân trí) - Băng rôn có nội dung “Để có hai miếng bít tết cần 15.000 lít nước” xuất hiện trên đường phố Lạng Sơn khiến nhiều người ngỡ ngàng, không hiểu nội dung tuyên truyền là gì; cơ quan chức năng cũng... bối rối.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 03:20

Đánh đu giữa lưng chừng trời - công việc "độc đáo nhất thế giới"
Đánh đu giữa lưng chừng trời - công việc "độc đáo nhất thế giới"

(Dân trí) - Một ngày đến Bà Nà (Đà Nẵng), bạn bắt gặp cảnh tượng những chàng trai treo mình trên dây, lơ lửng giữa không trung trên cánh rừng rậm rạp hay đu qua đu lại nơi lưng chừng thác. Đừng nghĩ đó là cảnh quay mạo hiểm của một bộ phim hành động...

Thứ bảy, 28/03/2015 - 02:55

Hàng không Việt Nam ra chỉ thị tăng cường kiểm soát tổ bay
Hàng không Việt Nam ra chỉ thị tăng cường kiểm soát tổ bay

(Dân trí) - Sau vụ máy bay của Đức bị tai nạn, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ra Chỉ thị yêu cầu các hãng vận chuyển tăng cường kiểm soát an nội bộ, nhất là đối với tổ bay.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 02:26

Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng thành phố
Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng thành phố

(Dân trí) - Sáng 28/3, Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng thành phố (29/3/1975 - 29/3/2015).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 01:41

Hà Nội: Va chạm với xe cẩu, xe container "rụng đầu"
Hà Nội: Va chạm với xe cẩu, xe container "rụng đầu"

(Dân trí) - Do bất ngờ va chạm với chiếc xe cẩu đi cùng chiều, chiếc xe container dừng đột ngột khiến hàng chục cột bê tông trên thùng xe theo quán tính lao mạnh về phía trước, húc bật đầu xe. Tài xế may mắn thoát chết.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 01:19

Ông Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch VCCI
Ông Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch VCCI

(Dân trí) - Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 28/3 đã công bố kết quả bầu 77 thành viên Ban chấp hành VCCI khoá mới, trong đó, ông Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:13

Chủ đầu tư xin tạm dừng dự án lấn sông Đồng Nai
Chủ đầu tư xin tạm dừng dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 27/3, Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho tạm ngừng thi công dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai để tham khảo thêm ý kiến các bộ ngành.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:41

Cháy lớn suốt 10 tiếng, thiêu rụi hàng chục tỷ đồng
Cháy lớn suốt 10 tiếng, thiêu rụi hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 27/3, đám cháy bùng phát tại nhà kho của Công ty TNHH may mặc Cây Dừa (ấp Phú Thành, Quới Thành, Châu Thành, Bến Tre) gây thiệt haị hàng chục tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cù lao "bấp bênh" trước dự án lấn sông Đồng Nai
Cù lao "bấp bênh" trước dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Trái ngược với không khí nhộn nhịp, hối hả trên công trường san lấp sông Đồng Nai là sự lo âu, bất an của những người dân sinh sống tại ấp Nhị Hòa, cù lao xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:50

Tàu cá Bình Thuận chết máy, bị tàu lạ đâm chìm
Tàu cá Bình Thuận chết máy, bị tàu lạ đâm chìm

Khi đang trôi tự do trên biển do bị chết máy, tàu cá Bình Thuận bỗng nhiên bị một chiếc tàu lạ đâm chìm.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:01

Xe khách tông 2 xe tải, 1 người chết, 9 người bị thương
Xe khách tông 2 xe tải, 1 người chết, 9 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 1h sáng nay 28/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc TPHCM - Trung Lương giữa xe khách và 2 xe tải khiến một người chết, 9 người bị thương.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:00

Hà Nội: "Cơn sốt" với shisha trà chanh vỉa hè
Hà Nội: "Cơn sốt" với shisha trà chanh vỉa hè

(Dân trí) - Không còn chỉ bó hẹp trong những bar, karaoke sang trọng, thời điểm này shisha (thuốc lào Arập) - một trong những thú chơi thời thượng hiện nay - đã len lỏi ra tận các quán trà chanh vỉa hè. Và, đêm dường như chỉ tưng bừng nếu như có shisha kèm những "gia vị" khác…

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:55

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội các nước tới dự IPU-132
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội các nước tới dự IPU-132

(Dân trí) - Chiều 27/3/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội CHLB Đức Nobert Lammert tham dự Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU-132 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:49

Lỗi “soạn văn bản” gây hiểu nhầm công an can thiệp phát ngôn chặt cây xanh?
Lỗi “soạn văn bản” gây hiểu nhầm công an can thiệp phát ngôn chặt cây xanh?

(Dân trí) - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, do lỗi “soạn văn bản” trong thông báo “Về việc phát ngôn liên quan đến chặt cây xanh ở Hà Nội” đã dẫn đến dư luận hiểu nhầm Công an Hà Nội can thiệp việc phát ngôn của 1 số nhân viên nhà trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:33

Cấm lưu thông các loại xe trên tuyến đường Lê Duẩn-Pasteur hơn 1 tháng
Cấm lưu thông các loại xe trên tuyến đường Lê Duẩn-Pasteur hơn 1 tháng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tất cả các loại phương tiện giao thông sẽ bị cấm lưu thông vào tuyến đường Lê Duẩn - Pasteur (đoạn trước Dinh Thống Nhất) hơn 1 tháng, kể từ 30/3 đến hết 6/5.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:59

Thủ tướng Nga sẽ thăm chính thức Việt Nam đầu tháng 4
Thủ tướng Nga sẽ thăm chính thức Việt Nam đầu tháng 4

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/4 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:30

Thủ tướng thúc ban hành 22 văn bản để thực thi 9 luật mới
Thủ tướng thúc ban hành 22 văn bản để thực thi 9 luật mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ tập trung chỉ đạo hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành 22 văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh trước ngày 15/5/2015.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:07

Chủ tịch Quốc hội chiêu đãi các thành viên Ban Chấp hành IPU
Chủ tịch Quốc hội chiêu đãi các thành viên Ban Chấp hành IPU

Tối 27/3, tại khuôn viên Nhà Thái Học thuộc Văn Miếu - Quốc Tử giám, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì tiệc chiêu đãi các thành viên Ban Chấp hành Liên minh nghị viện thế giới, sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng lần thứ 132 (IPU-132).

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:34

Đã tìm thấy 2 cháu bé bỗng dưng mất tích
Đã tìm thấy 2 cháu bé bỗng dưng mất tích

(Dân trí) - Sau gần một tuần “lang bạt kỳ hồ”, quyết định vào trung tâm TPHCM kiếm tiền thì 2 cháu bé đã được người nhà tìm thấy tại khu vực cầu vượt Cát Lái (quận 2) và đưa về nhà.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:00

Chuyển gấp một nạn nhân trong vụ sập giàn giáo ra bệnh viện Bạch Mai
Chuyển gấp một nạn nhân trong vụ sập giàn giáo ra bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Chiều nay (27/3), do tình trạng của nạn nhân Cao Xuân Hòa (33 tuổi, trú tại xóm Cát Sơn, xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) trở nên hết sức nguy kịch, bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã quyết định chuyển gấp nạn nhân Hòa lên bệnh viện Bạch Mai.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:42