TPHCM:

Chiến dịch giành lại vỉa nằm trong top 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, nhìn lại tổng thể một năm triển khai việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, mặc dù còn chưa đồng bộ, thiếu thuyết phục, tình trạng tái lấn chiếm vẫn xảy ra, tuy nhiên, những nỗ lực, sự kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành của thành phố cũng đem lại nhiều kết quả.

Chiều 29/12, UBND TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố trong năm 2017.

Ông Dương Minh Đức – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP - cho biết 10 sự kiện nổi bật này không xếp hạng bình chọn và trải đều ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa – xã hội, đối ngoại.

Sự kiện nổi bật ở lĩnh vực chính trị là Quốc hội thông qua Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

4 sự kiện ở lĩnh vực kinh tế là thành phố đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; TPHCM thông qua đề án xây dựng thành phố thông minh; Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; TPHCM thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế.

Ông Dương Minh Đức cho biết con số dự kiến cả năm 2017 là TPHCM đón 6,4 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch (cả nước là 13 triệu khách quốc tế). Trong thời gian tới, TPHCM sẽ không ngừng nỗ lực, quyết tâm nâng cao vị thế, xứng đáng là “TPHCM – Điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn”.

Chiến dịch giành lại vỉa hè tại TPHCM gắn liền với hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải, được bình chọn là sự kiện tiêu biểu năm 2017
Chiến dịch giành lại vỉa hè tại TPHCM gắn liền với hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải, được bình chọn là sự kiện tiêu biểu năm 2017

Về lĩnh vực đô thị, nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè được bình chọn là sự kiện tiêu biểu.

Theo UBND TPHCM, nhìn lại một năm triển khai công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, tại nhiều địa phương, công tác triển khai còn chưa đồng bộ; quá trình xử lý tại hiện trường có việc chưa chu đáo, thiếu thuyết phục; tình trạng buôn bán dưới lòng đường, tái chiếm vỉa hè vẫn xảy ra tại một số khu vực. Ngoài ra, còn tình trạng xe ô tô dừng đỗ trái quy định, các loại xe gắn máy vẫn lưu thông trên vỉa hè.

Tuy nhiên, những nỗ lực, sự kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành của thành phố cũng đem lại nhiều kết quả.

Đó là sự đồng thuận của hầu hết người dân trên địa bàn vì mục tiêu xây dựng mỹ quan đô thị; trật tự lòng đường, vỉa hè có chuyển biến, nhiều tuyến đường thông thoáng, tình hình kinh doanh ở một số nơi được sắp xếp tương đối ổn định.

Hưởng ứng nỗ lực của chính quyền thành phố, người dân cũng tự giác tháo dỡ vật dụng, vật cản. Tai nạn giao thông đường bộ đã kéo giảm trên cả 3 mặt, giảm 88 vụ, 75 người chết và 33 người bị thương so với cùng kỳ.

Việc thành phố tập trung nguồn lực để giải quyết kẹt xe ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cửa ngõ thành phố cũng được bình chọn là sự kiện tiêu biểu trong lĩnh vực đô thị.

Việc giải quyết ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhấn với điểm nhấn là các cầu vượt thép cũng được bình chọn là sự kiện tiêu biểu
Việc giải quyết ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhấn với điểm nhấn là các cầu vượt thép cũng được bình chọn là sự kiện tiêu biểu

Lĩnh vực văn hóa – xã hội, 2 sự kiện tiêu biểu là TPHCM bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức và TPHCM chung tay, góp sức cùng cả nước khắc phục thiên tai.

“TPHCM bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức thể hiện quyết tâm chiêu hiền đãi sĩ của thành phố, mời gọi người có năng lực về làm việc cho thành phố”, ông Đức nói.

Trong năm 2017, TPHCM đã vận động với tinh thần đóng góp tự nguyện đạt gần 40 tỷ đồng, tổ chức 4 đợt với 13 đoàn công tác thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Bắc, Trung bộ và Tây Nguyên gặp thiên tai.

Bên cạnh đó, các phong trào hành động thấm đẫm ý nghĩa nhân văn của thành phố vẫn duy trì hiệu quả. Cụ thể, quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã vận động gần 30 tỷ đồng để chăm lo hoạt động cho vùng biển đảo; Quỹ vì người nghèo” vận động gần 160 tỷ đồng để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, tặng học bỗng...

Trong lĩnh vực đối ngoại, sự kiện tiêu biểu là TPHCM tổ chức thành công lễ hội văn hóa TPHCM – Gyeongju (Hàn Quốc) 2017.

Quốc Anh

Đang được quan tâm