Thanh Hóa:

Chi sai ngân sách gần 100 triệu, cán bộ xã... rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Từ năm 2007 đến tháng 6/2008, ông Hà Văn Hợp, kế toán ngân sách xã Ban Công, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã chi sai ngân sách gần 100 triệu đồng. Chủ tịch xã cho rằng lỗi là do ông Hợp... yếu chuyên môn nên chỉ cần khiển trách để rút kinh nghiệm.

Ban Công là xã nghèo nhất của huyện miền núi Bá Thước với hơn 1.450 hộ dân, trong đó dân tộc Thái chiếm 85%, dân tộc Mường chiếm 10%; tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 58%. 

Tuy nhiên trong quá trình quản lý, công tác, cán bộ xã đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong chi tiêu ngân sách gây mất lòng tin trong nhân dân. 
 
Chi sai ngân sách gần 100 triệu, cán bộ xã... rút kinh nghiệm - 1
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chánh văn phòng UBND huyện Bá Thước, trao đổi với PV
 
Cụ thể, từ năm 2007 đến tháng 6/2008, ông Hà Văn Hợp với vai trò là cán bộ kế toán ngân sách xã đã để xảy ra nhiều sai phạm: chi không cân đối theo dự toán được phê duyệt, bội chi ngân sách, sử dụng kinh phí thuộc khoản đóng góp của cá nhân (BHXH, BHYT) điều hành chi thường xuyên của ngân sách là trên 18 triệu đồng, dẫn đến ngân sách phải chi lãi chậm nộp cho cơ quan BHXH, BHYT là trên 1 triệu. Quản lý các khoản thu đóng góp, dự án, kinh phí hỗ trợ của cấp trên sai nguyên tắc: thu tiền đóng góp của nhân dân không được quản lý hết tại kho bạc Nhà nước để sử dụng, bỏ ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu đồng để chi tiêu; sử dụng tiền đóng góp, tiền xây dựng đường điện của nhân dân sai mục đích gần 31 triệu đồng. 
 
Đặc biệt ông Hợp còn lợi dụng chức vụ được giao kê khống số lượng trâu bò bị chết rét và khi chưa có lệnh của cấp trên còn tự ý cấp và cấp không đúng đối tượng số tiền trên 13 triệu đồng; giữ lại kinh phí của dự án ILMC không thanh toán cho nhân dân mà để lại sử dụng sai mục đích số tiền 15 triệu đồng.
 
Tổng số tiền sai phạm của ông Hợp gây ra là gần 100 triệu đồng.

Ông Lương Đình Thảo, Chủ tịch UBND xã Ban Công cho rằng trong chuyện này ông Hợp không tham ô, tham nhũng mà là do năng lực chuyên môn kế toán yếu. Vì vậy nên xã chỉ thi hành kỷ luật với ông Hợp hình thức khiển trách để... rút kinh nghiệm.

Đáng nói là ông Hợp đã có thâm niên hơn chục năm làm kế toán ngân sách xã. Không hiểu sao đến giờ chuyên môn kế toán của ông vẫn... yếu?

PV Dân trí đem thắc mắc trên hỏi ông Nguyễn Văn Dũng, Chánh văn phòng UBND huyện Bá Thước. Ông Dũng cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về sự việc này từ phía UBND xã. Hơn nữa vì mới nắm bắt qua sự việc nên chưa biết sẽ xử lý thế nào. Nếu quả đúng như vậy thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra, phát hiện sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”. 

Duy Tuyên

Đang được quan tâm