1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Quảng Trị:

Chi gần 3 tỉ đồng thay thế cây xanh ở trung tâm thành phố Đông Hà

(Dân trí) - Hàng trăm cây xanh cổ thụ trên quốc lộ 9, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đang được chặt hạ, di chuyển để thay thế loại cây khác. Kinh phí thực hiện trồng, thay thế cây xanh trên đoạn đường dài hơn 1 km là gần 3 tỉ đồng.

Những ngày qua, hàng loạt cây xanh trên vỉa hè quốc lộ 9 - tuyến đường trung tâm TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị đào xới, di chuyển, chặt hạ. Theo người dân sống dọc tuyến đường, những cây xanh này đều đã có tuổi đời hàng chục năm.

Chi gần 3 tỉ đồng thay thế cây xanh ở trung tâm thành phố Đông Hà - 1

Đội ngũ công nhân đào cây

Dự án trồng cây trên tuyến quốc lộ 9 được UBND TP Đông Hà giao cho Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp - Khuyến công và dịch vụ công ích TP Đông Hà thực hiện.

Theo ông Phan Xuân Hưng- Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp- Khuyến công và dịch vụ công ích TP Đông Hà, công trình trồng thay thế cây xanh trên quốc lộ 9, đoạn qua TP Đông Hà với chiều dài hơn 1 km, tổng kinh phí thực hiện gần 3 tỉ đồng.

Chi gần 3 tỉ đồng thay thế cây xanh ở trung tâm thành phố Đông Hà - 2
Chi gần 3 tỉ đồng thay thế cây xanh ở trung tâm thành phố Đông Hà - 3

Các cây xanh trên đường bị chặt hạ, di chuyển

Hiện hai bên vỉa hè tuyến quốc lộ 9 (đoạn từ cầu vượt đến đường Nguyễn Du, TP Đông Hà) có gần 150 cây xanh gồm phượng, bàng, bằng lăng, hoa sữa… đã và đang được di dời, đốn hạ. Trong đó có 101 cây sẽ được di dời đến trồng ở các khu vực khác và 48 cây bị đốn hạ (chủ yếu là cây hoa sữa và một số loài cây khác bị sâu bệnh).

Chi gần 3 tỉ đồng thay thế cây xanh ở trung tâm thành phố Đông Hà - 4

Theo ông Hưng, để thực hiện công trình này, đơn vị đã lấy ý kiến của hơn 100 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường. Phần lớn người dân đồng thuận với việc thay thế, trồng mới cây xanh.

“Với những cây phượng, bàng phù hợp với môi trường học đường thì đơn vị đề xuất di chuyển vào các trường học. Những cây bóng mát không bị sâu bệnh sẽ được di dời đến trồng các trục đường khác của thành phố, nhằm đảm bảo sự phù hợp, tạo độ che phủ cho các tuyến đường”, ông Hưng nói.

Chi gần 3 tỉ đồng thay thế cây xanh ở trung tâm thành phố Đông Hà - 5

Cây giáng hương được chọn để thay thế cây xanh trên trục Quốc lộ 9.

Sau khi hoàn tất việc di dời, đơn vị thi công sẽ tiến hành trồng thay thế hơn 200 cây giáng hương, có đường kính từ 20-25 cm, chiều cao khoảng 3 m.

Đơn vị thực hiện dự án cho hay, đây là lần đầu tiên cây giáng hương được trồng trên một tuyến đường trung tâm của thành phố với mục tiêu đảm bảo phát triển hệ thống cây xanh, mỹ quan đô thị và tạo điểm nhấn cho địa bàn TP Đông Hà.

Đăng Đức