“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng?

Dân trí Đề xuất “chỉ định thầu” cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư, khai thác sân bay Long Thành nhận được sự tán thành của Hội đồng thẩm định quốc gia, của các doanh nhân chuyên kinh doanh dịch vụ tại sân bay như “ông chủ hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn… nhưng vẫn chưa đủ thuyết phục nhiều đại biểu Quốc hội.

4 tỷ USD vay làm sân bay Long Thành, Chính phủ có phải bảo lãnh?

Chiều 14/10, thảo luận về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư  Cảng hàng không quốc tế Long thành tại UB Kinh tế, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nhận định, việc chọn hình thức đầu tư sân bay Long Thành phải thực hiện theo luật Đấu thầu, tức tổ chức đấu thầu để chọn nhà thầu thực hiện dự án. Nghị quyết số 01 năm 2019 của Chính phủ cũng nêu rõ nguyên tắc đấu thầu rộng rãi đạt tối thiểu 50% về số lượng gói thầu và 15% về tổng giá trị gói thầu

Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu khả thi của Chính phủ nêu đề xuất phương án chỉ định thầu và giao Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) thực hiện. Cụ thể, trong cả 4 hạng mục đầu tư chính của dự án đều đề cập hình thức đầu tư là chỉ định thầu.

Muốn vậy, Chính phủ cần phải làm rõ các căn cứ, nguyên tắc khi tiến hành chỉ định thầu đối với “siêu” dự án này.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) đồng tình với đề xuất chỉ định thầu, giao cho ACV đầu tư dự án nhằm đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng nhưng đại biểu cũng cho rằng, khi giải trình trước Quốc hội, Chính phủ làm rõ lý do, nguyên tắc, cơ chế chỉ định thầu, năng lực và khả năng phân bổ nguồn lực của nhà thầu.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội) nhấn mạnh, theo quy định, dự án này phải áp dụng phương thức đấu thầu nhưng Chính phủ đề xuất phương án chỉ định thầu thì cần làm rõ nguyên tắc chỉ định thầu. Quốc hội cũng chỉ quyết định về cơ chế chỉ định thầu, chứ không tiến hành chỉ định thầu đối với doanh nghiệp cụ thể như đề xuất của Chính phủ là giao ACV.

Ông Giang cũng yêu cầu giải trình về “cam kết” của Chính phủ là sẽ không làm tăng trần nợ công nếu sử dụng vốn ODA khi dự án rõ ràng thuộc đối tượng bảo lãnh của Chính phủ, các khoản vay có bảo lãnh nhất thiết phải đưa vào để tính nợ công.

“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng? - 1
Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn tham gia ý kiến tại cuộc họp với tư cách một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư hàng không.

Dưới góc độ một chuyên gia, doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – người chuyên đầu tư kinh doanh hàng xa xỉ phẩm, hàng hiệu tại các sân bay quốc tế bày tỏ tin tưởng sự thành công chắc chắn của sân bay Long Thành.

Ông này phân tích, dù xu thế xã hội hoá, kêu gọi đầu tư vào sân bay, cảng biển hiện rất phổ biến nhưng với những sân bay lớn, có tầm chiến lược quốc gia như Long Thành, nhà nước phải chủ trì các hoạt động đầu tư là tất yếu. “Đại gia hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn nhắc tới nguyên tắc được ICAO khuyến cáo, một cảng hàng không quy mô quốc gia cần thực hiện theo mô hình “một cảng hàng không – một nhà đầu tư, khai thác”. Ông phân tích, nguyên tắc này để đảm bảo các khâu triển khai thực hiện dự án về sau đồng bộ, không phát sinh những xung đột lợi ích, không “đứt gánh giữa đường”.

“Vì lợi ích của đất nước, Chính phủ cần nắm giữ việc đầu tư xây dựng Long Thành, thông qua ACV, đơn vị giữ tới 95% vốn nhà nước vì đây là một dự án liên quan đến chiến lược phát triển đất nước nói chung chỉ là bài toán kinh tế đơn thuần” – ông chủ Hạnh Nguyễn khẳng định, với kinh nghiệm hợp tác với ngành hàng không hơn 30 năm qua, ông sẵn sàng cùng góp sức, hỗ trợ dự án.

Giới doanh nhân ủng hộ ACV thì doanh nghiệp 95% vốn nhà nước này không giữ độc quyền trong việc khai thác thương mại tại các sân bay hiện tại. Ông Hạnh Nguyễn giải thích "không ham “tranh quyền” đầu tư sân bay với ACV vì để Tổng Công ty này thực hiện dự án, khoản tiền nhà nước thu được khi sân bay đi vào vận hành là lớn nhất".

Sau 5 năm, doanh thu sân bay Long Thành sẽ đạt… 5 tỷ USD?

“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng? - 2

Đại biểu Đỗ Văn Sinh băn khoăn về căn cứ Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua việc chỉ định ACV làm sân bay Long Thành.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Uỷ viên thường trực UB Kinh tế) phân tích ở khía cạnh khác. Ông cho rằng, nếu vận dụng khoản 4 Điều 22 luật Đấu thầu thì việc lựa chọn phương thức đấu thầu hay chỉ định thầu hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng, thay vì đề xuất Quốc hội thông qua chủ trương “chỉ định thầu” này theo quy định của luật Đầu tư.

Giải trình, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn xác nhận, có thể dẫn chiếu luật Đấu thầu để xác định hình thức đầu tư nhưng làm thế là “giao khó” cho Chính phủ. Lãnh đạo Bộ GTVT thuyết phục, ACV hiện là nhà khai thác duy nhất với 21 cảng hàng không tại Việt Nam hiện nay, nguồn nhân lực chuyên môn rất đôi dào. Ngay cả sân bay quốc tế Vân Đồn hiện nay, dù do một nhà đầu tư tư nhân vận hành, khai thác, ACV cũng vẫn phải hỗ trợ, nhất là về vấn đề đảm bảo an ninh hàng không.

Thứ trưởng Tuấn cảnh báo, với yêu cầu chậm nhất năm 2025 phải đưa sân bay Long Thành vào khai thác, nếu không chỉ định ACV thực hiện dự án sẽ khó mà hoàn thành được trong thời hạn Quốc hội giao.

Đại diện Hội đồng thẩm định nhà nước, ông Vũ Đại Thắng cũng xác nhận, việc chỉ định thầu có thể thực hiện theo Điều 22 luật Đấu thầu. Tuy nhiên, cả cơ quan soạn thảo và Hội đồng cùng mong muốn được thực hiện theo Điều 30 luật Đầu tư (quy định một số quyền hạn của Quốc hội trong trường hợp có cơ chế đặc thù cần quyết định) thì phù hợp hơn. Lý do, ACV, về nguyên tắc, vẫn là một công ty cổ phần chứ không phải doanh nghiệp nhà nước 100%. Do đó, Chính phủ muốn trình để Quốc hội thông qua Nghị quyết giao ACV làm chủ đầu tư dự án.

Đại diện ACV cũng khẳng định năng lực của doanh nghiệp với việc đã đầu tư, đang quản lý, vận hành 21 sân bay với nguồn tiền huy động từ việc phát triển nguồn khách khai thác mà không dùng tiền ngân sách. ACV đã tính đoàn để dành nguồn vốn 70.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành, đến 2025 nguồn tích luỹ này có thể được 80.000 đồng. Tính tới thời điểm cuối tháng 8 năm nay, số tiền ACV trích riêng cho hoạt động đầu tư phát triển tiếp theo là 36.000-37.000 tỷ đồng.

“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng? - 3
Đại diện ACV khẳng định huy động hơn 4 tỷ USD vốn bay đầu tư sân bay Long Thành bằng uy tín doanh nghiệp, không xin bảo lãnh Chính phủ.

Khoản tiền cần huy động thêm, lãnh đạo ACV cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp đã ký thoả thuận được với gần 20 tổ chức tài chính, trong đó có nhiều ngân hàng quốc tế với nguồn vay hơn 4 tỷ USD (thời hạn vay 15 năm, gia hạn 5 năm, lãi suất 4,5-5,5%/năm). Đại diện doanh nghiệp khẳng định huy động được nguồn tiền lớn như vậy là do uy tín của Tổng Công ty chứ không xin bảo lãnh của Chính phủ.

Nhà đầu tư được Chính phủ đề xuất cũng tỏ ra lạc quan với bài toán, dự báo một cách thận trọng thì đến 2026, sân bay Long Thành cũng đã hút lượng khách khoảng 22 triệu người, bắt đầu thu lại tiền đầu tư. Từ 2026-2030, nguồn thu tích luỹ dự kiến là hơn 5 tỷ USD, sẵn sàng cho cá dự án đầu tư phát triển tiếp theo như mở rộng sân bay Nội Bài, làm tiếp sân bay Long Thành giai đoạn 2…

 “Nếu không có biến động chính trị lớn, theo đánh giá của ICAO, ngoài mục tiêu đảm bảo chính trị, an ninh thì Long Thành sẽ là con gà đẻ trứng vàng cho đất nước” – đại diện ACV quả quyết.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 15/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:23

Sét đánh khiến một người nguy kịch, 6 con bò bị chết
Sét đánh khiến một người nguy kịch, 6 con bò bị chết

(Dân trí) - Sáng ngày 15/10, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sét đánh làm chết 6 con bò của các hộ dân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:12

Con rể nghi mang xăng đến nhà bố vợ tự thiêu
Con rể nghi mang xăng đến nhà bố vợ tự thiêu

(Dân trí) - Sau khi xảy ra mâu thuẫn với vợ, H. được cho là đã mang một can xăng 5 lít đến nhà bố vợ rồi tẩm xăng lên người châm lửa tự thiêu. Người em vợ thấy vậy chạy đến can ngăn cũng bị bỏng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:46

Hàng chục công an tìm kiếm người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử
Hàng chục công an tìm kiếm người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Nhiều người đi đường bất ngờ phát hiện chiếc xe và đôi dép nam để lại trên cầu Bến Thủy nên đã thông báo lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm người nghi nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:39

Hà Nội: Lật thuyền chở 5 người, 2 chị em họ tử vong
Hà Nội: Lật thuyền chở 5 người, 2 chị em họ tử vong

(Dân trí) - 2 bé gái bị đuối nước thương tâm khi bơi thuyền cùng người phụ nữ trên hồ nước thuộc địa bàn xã Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:42

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!)
Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương cho rằng đã có thiếu sót câu chữ trong việc xin chủ trương từ Tỉnh uỷ. Đơn vị này đã không nói rõ là xin chuyển nhượng 43ha đất mà chỉ xin cho góp 30% vốn thành lập liên doanh.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:36

Tổng Giám đốc Viwasupco nói “không có độc trong nước sạch sông Đà”
Tổng Giám đốc Viwasupco nói “không có độc trong nước sạch sông Đà”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khẳng định nước có mùi lạ như người dân phản ánh là do hàm lượng Clo cao chứ không có độc tố.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:18

Vụ nữ trưởng phòng “mượn” bằng để thăng tiến: “Không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng”
Vụ nữ trưởng phòng “mượn” bằng để thăng tiến: “Không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc nữ Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy mượn bằng cấp 3 của chị gái để làm việc và thăng tiến đang được xác minh kỹ lưỡng từng bước nên không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:11

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ
Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ

(Dân trí) - Sau khi thu mua nguyên liệu từ người dân, thay vì trả nợ theo đúng hợp đồng, phía Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống lại tìm cách “gài nợ” cho một công ty khác khiến nhiều hộ dân ở xã Công Chính (huyện Nông Cống) không được thanh toán tiền bán mía và đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu mà họ đã vay để đầu tư.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:01

Điểm mặt 4 công trình trọng điểm "giải cứu" ùn tắc giao thông ở Hà Nội
Điểm mặt 4 công trình trọng điểm "giải cứu" ùn tắc giao thông ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong 8 công trình cần làm gấp để đảm bảo an toàn giao thông ở Hà Nội, đã có 4 công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những công trình này đã và đang góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trên các tuyến đường nội đô.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:43

Lãnh đạo TPHCM thúc phạt nguội xe ô tô “trốn” phí đỗ xe
Lãnh đạo TPHCM thúc phạt nguội xe ô tô “trốn” phí đỗ xe

(Dân trí) - Mỗi tháng TPHCM phải chi 840 triệu đồng cho nhân công thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường nhưng thu về chưa tới 200 triệu đồng. Do thất thu, UBND TPHCM chỉ đạo khẩn trương thí điểm hình thức xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh (xử phạt nguội) với mức xử phạt cao nhất.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:34

Video vụ nghi án giang hồ mâu thuẫn gây tai nạn chết người
Video vụ nghi án giang hồ mâu thuẫn gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cho thấy cảnh chiếc xe ô tô bán tải màu trắng đã chạy qua ngã 5 Đình Hương (TP Thanh Hóa) thì bất ngờ dừng lại, sau đó quay vòng sang đường ngược chiều lao với “tốc độ bàn thờ”, tông trực diện vào chiếc xe máy đang chờ đèn đỏ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau ồn ào Bái Đính, Tam Chúc, rà soát việc cấp đất xây dựng chùa trên toàn quốc
Sau ồn ào Bái Đính, Tam Chúc, rà soát việc cấp đất xây dựng chùa trên toàn quốc

(Dân trí) - Sau khi dư luận ồn ào xung quanh việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng để doanh nghiệp xây chùa, Tổng cục Quản lý đất đai đang tiến hành tổng hợp báo cáo của 63 địa phương trên cả nước về việc cấp đất xây chùa.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:45

Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần
Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần

(Dân trí) - (Dân trí)- Sau hai lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công và xử phạt hành chính, một căn nhà của cán bộ huyện Đắk R’Lấp tiếp tục được xây dựng trái phép, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản lần thứ 3.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:15

Ba học sinh đuối nước: Thôn Hương Đại chưa có ngày nào buồn đến thế!
Ba học sinh đuối nước: Thôn Hương Đại chưa có ngày nào buồn đến thế!

(Dân trí) - Chiều nay 14/10, dưới con mưa tầm tã, hàng trăm người thân, bà con láng giềng, thầy cô bạn bè,... đã tới tiễn đưa 3 em Bảo, Thuật và Phong về nơi an nghỉ cuối cùng. Thôn Hương Đại (xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) bàng hoàng trước sự ra đi đầy thương tâm của 3 đứa trẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:55

Những tuyến đường “khủng” hướng tới sân bay Long Thành
Những tuyến đường “khủng” hướng tới sân bay Long Thành

(Dân trí) - Trong báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng sân bay Long Thành, có ít nhất 2 tuyến đường lớn được bổ sung vào dự án, 1 tuyến 10 làn xe chạy chính kết nối với Quốc lộ 51, 1 tuyến 4 làn xe kết nối với cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, đường sắt nhẹ từ Thủ Thiêm cũng chạy qua đây…

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:41

Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2
Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã giải đáp thắc mắc về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2 (tỉnh Vĩnh Phúc), vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:18

Hãi hùng hình ảnh nguồn nước đen ngòm dầu thải của Nhà máy nước sạch sông Đà
Hãi hùng hình ảnh nguồn nước đen ngòm dầu thải của Nhà máy nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Hàng tấn dầu từ con suối Khại (xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình) đổ thẳng vào hồ Đầm Bài cung cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà. Trong khi đó “thủ phạm” khiến nước sạch phía Tây Nam Hà Nội bốc mùi lạ vẫn chưa được TP Hà Nội trả lời chính thức.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:22

Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động
Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động

(Dân trí) - Trong khi chờ đợi chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc đã yêu cầu chủ đầu tư tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc) dừng các hoạt động kinh doanh ở cơ sở này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:03

Ba học sinh nhặt được 50 triệu đồng, nhờ công an tìm người đánh rơi
Ba học sinh nhặt được 50 triệu đồng, nhờ công an tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường từ trường trở về nhà, ba học sinh lớp 8 trường THCS Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) nhặt được 50 triệu đồng rơi bên đường. Lập tức các cháu mang đến Công an phường Bồ Đề giao nộp, nhờ công an tìm chủ nhân số tiền trên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:09

Nước sạch Hà Nội bốc mùi lạ: "Thủ phạm" là chiếc xe bơm dầu thải?
Nước sạch Hà Nội bốc mùi lạ: "Thủ phạm" là chiếc xe bơm dầu thải?

(Dân trí) - Theo ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cơ quan chức năng đang truy tìm xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi sát Suối Trâm (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình), làm váng dầu lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:59

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế

Sáng nay (14/10), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã chủ trì buổi làm việc với tập thể Ban Cán sự đảng Bộ Y tế về thi hành Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:22

Băn khoăn việc “chỉ định thầu” doanh nghiệp khai thác sân bay Long Thành
Băn khoăn việc “chỉ định thầu” doanh nghiệp khai thác sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chính phủ đề nghị Quốc hội giao Tổng Công ty đầu tư Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khai thác sân bay Long Thành. Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh lăn tăn, từ xưa đến nay Quốc hội chưa bao giờ giao cho doanh nghiệp nào đầu tư công trình.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:07

Mở rộng diện tích sân bay Long Thành giai đoạn 1 thêm 700 ha?
Mở rộng diện tích sân bay Long Thành giai đoạn 1 thêm 700 ha?

(Dân trí) - Sáng 14/10, UB Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể, thẩm tra báo cáo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Kiến nghị về việc điều chỉnh diện tích sử dụng đất của dự án từ 1.160 ha lên 1.800 ha nhận được sự đồng ý của Hội đồng thẩm định nhà nước.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:49